กลุ่ม3นิ้วขอนแก่น จัดกิจกรรม ปีใหม่ไทย ประชาธิปไตยเบ่งบาน รดน้ำหุ่น 'ลุงตู่-ลุงป้อม'

กลุ่ม3นิ้วขอนแก่นจัดกิจกรรม ปีใหม่ไทย ประชาธิปไตยเบ่งบาน หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมรดน้ำหุ่น 'ลุงตู่-ลุงป้อม' คู่ขนานการจัดกิจกรรมที่กรุงเทพฯ

13 เมษายน 2565 - เมื่อเวลา 17.30 น.ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งตั้งอยู่ภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ริม ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ แกนนำคณะราษฎรขอนแก่น พร้อมด้วย นายทรงพล สนธิรีกษ์ หรือ ยาใจ ทะลุฟ้า นำกลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรม ปีใหม่ไทย ประชาธิปไตยเบ่งบาน ได้นำถังน้ำพร้อมขันน้ำและปืนฉีดน้ำมาเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ให้กลุ่มผู้ชุมนุม และประชาชนที่สัญจรผ่านรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมทั้งการเล่นคลื่นมนุษย์ชูสามนิ้ว จำนวน 3 รดน้ำเพื่อเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ให้ประชาธิปไตยเกิดความเบ่งบาน ท่ามกลางการคุมเข้มของกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาพูดคุยกับทางกลุ่มมวลชนให้งดกิจกรรมการละเล่นสาดน้ำสงกรานต์ใส่ประชาชนเนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง ศบค.และคำสั่งจังหวัดขอนแก่น ซึ่งทางกลุ่มมวลชนได้รับทราบแต่ยังคงจัดกิจกรรมต่อไป

ขณะเดียวกันทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังได้ทำหุ่น พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหุ่น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ์ รองนายกรัฐมนตรีมาตั้งไว้ที่หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อให้กลุ่มมวลชนที่มาร่วมกิจกรรมได้สรงน้ำเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

นายทรงพล สนธิรักษ์ หรือยาใจ ทะลุฟ้า กล่าวว่า เนื่องในวันปีใหม่ไทยอยากเห็นประชาธิปไตยเบ่งบาน จึงได้จัดกิจกรรม เพื่อสรงน้ำอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่เป็นการแสดงในเชิงสัญลักษณ์ ขณะที่ในส่วนมาตรการห้ามเล่นสาดน้ำสงกรานต์นั้น ทางกลุ่มมองว่ากิจกรรมนี้อยู่ภายในกรอบที่สามารถทำได้ ทั้งการไม่รวมกลุ่มกันในจำนวนที่มาก และการรักษาระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

"และในการสาดน้ำในวันสงกรานต์ก็ไม่ได้ทำการสาดน้ำที่รุนแรงจนเกินไป อีกทั้งทางกลุ่มผู้ชุมนุมยังมองว่าการรดน้ำดำหัวหรือการสรงน้ำผู้หลักผู้ใหญ่จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลและมีสิ่งดีดีเข้ามาในชีวิต จึงอยากที่จะจัดกิจกรรมในการรดน้ำประชาธิปไตยให้เบ่งบาน งอกเงยมากยิ่งขึ้น เพราะกิจกรรมดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจากการที่เราอัดอั้นมานานเข้าปีที่ 3 ที่ไม่มีกิจกรรมเล่นสาดน้ำสงกรานต์เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 แต่ก็ไม่ใช่การละเล่นสาดน้ำสงกรานต์เหมือนทุกปีที่สามารถเล่นได้ แต่เน้นในกิจกรรมที่แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่อยากเห็นประชาธิปไตยมาจากคนทุกคน ไม่ใช่เกิดจากการรัฐประหารที่มีมากว่า 8 ปีแล้ว" นายทรงพล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บขส. เตรียมแผนรับคนเดินทางสงกรานต์วันละ 6-7 หมื่นคันต่อวัน

‘บขส.’ เปิดแผนอำนวยความสะดวกเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ จัดรถโดยสาร 4,500 เที่ยว พร้อมรถเสริม 700 คัน รองรับประชาชนเดินทางสูงสุดวันละ 6-7 หมื่นคันต่อวัน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัย

'ชัชชาติ' หน้าหงาย! มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลตอกเลิกใช้วาทกรรมห้ามแต่งตัวโป๊โยนบาปเหยื่อถูกลวนลามทางเพศ

มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ตอกผู้ว่าฯ กทม.หยุดวาทกรรมห้ามแต่งตัวโป๊ โยนบาปเหยื่อถูกลวนลามทางเพศ ปล่อยคนผิดลอยนวล จี้ ออกกฎคุมเข้ม ประสาน ตร.-พม. จับตากลุ่มมีพฤติกรรมเสี่ยงตั้งศูนย์รับเรื่อง

'รทสช.' คึก! นัดถก กก.บห.หลัง 'ประยุทธ์' ตอบรับร่วมงานสู้เลือกตั้ง

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แจ้งว่า ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ คณะกรรมการบริหารพรรครวมไทยสร้างชาติ มีการนัดประชุมกันที่ทำการพรรค ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศพร้อมเข้ามาร่วมงานการเมืองกับพรรค

สส.เพื่อไทย จี้ 'ประยุทธ์' ยุบสภา อัดใช้ไม่ได้สภาล่มบ่อย ปัดสวะให้สภา

สส.เพื่อไทย จี้ 'ประยุทธ์' ยุบสภาฯ อัดใช้ไม่ได้บอกสภาล่มบ่อย เป็นเรื่องสภา ชี้ หัวหน้ารัฐบาล ต้องคุมเสียงส.ส.ให้ได้ อย่าปัดสวะ

จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63