
สภาอุตสาหกรรมขอนแก่น เป็นปลื้ม สงกรานต์ขอนแก่นนักท่องเที่ยวแน่น เงินสะพัดนับพันล้านบาท วอนรัฐเร่งคลอดคนละครึ่ง-ไทยเที่ยวไทย กระตุ้นการใช้จ่ายช่วงรอยต่อก่อนถึงฤดูท่องเที่ยวปลายปี
19 เมษายน 2569 นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ยอมรับว่าจากสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ทั้งภาวะน้ำมันแพง คนเดินทางน้อย นักท่องเที่ยวน้อย แต่เมื่อถึงวันจริง คนอีสานทุกคนอยากกลับบ้าน อยากมาเที่ยว อยากมาเจอญาติพี่น้อง อยากมาเฮฮาสังสรรค์โดยเฉพาะโรงแรมที่หลายฝ่ายคาดว่าเต็มที่ยอดจองประมาณร้อยละ 50 จากสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น แต่เมื่อถึงวันที่ 13 เม.ย.พบว่าบางโรงแรมยอดจองจนเต็ม บางโรงแรมยอดจองมากกว่า ร้อยละ 80-90
“เมื่อได้ร่วมกันตรวจสอบดูข้อมูลและภาพมุมสูงต่างๆพบว่านักท่องเที่ยวมาเที่ยวสงกรานต์มาเล่นน้ำที่ขอนแก่นที่ไม่ใช่แต่เฉพาะถนนข้าวเหนียวยอมรับว่าปีนี้ทุกเส้นทางของขอนแก่นมีคนมาเล่น้ำมากกว่าทุกปีและเล่นตั้งแต่ช่วงเย็นจนปถึงช่วงเวลา 02.00 น.ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ส่วนใหญ่เป็นคนขอนแก่นเอง ทั้งคนในเขตเมือง คนจากพื้นที่อำเภอข้างเคียง และคนที่เดินทางกลับบ้านขณะที่นักท่องเที่ยวที่มาจากกรุงเทพฯและต่างจังหวัดยังมาเที่ยวสงกรานต์ที่ขอนแก่นไม่มากนักประกอบกับไฮไลท์ในการจัดงานสงกรานต์ในหลายจังหวัดก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวพอสมควร แต่ที่น่าสังเกตุคือชาวต่างชาติและกลุ่มเขยฝรั่ง ที่มาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียวปีนี้เยอะมาก มากถึงร้อยละ 10-20 ต่อวันเลยทีเดียวซึ่งจุดเด่นที่ทำให้สงกรานต์ปีนี้ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจจากนักท่องเทีย่วเข้ามาเท่องเที่ยวในพื้นที่ในจำนวนที่มากเกิดจากการร่วมกันโปรโมทการเล่นสงกรานต์,การเล่นน้ำและการกำหนดพื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆที่ชัดเจน”
นายภพพล กล่าวต่ออีกว่า ถนนข้าวเหนียวเราชูจุดขายคือการเล่นน้ำสงกรานต์กันแบบสบายๆ มาเล่นน้ำได้ทั้งครอบครัว คงเอกลักษณ์ของการเล่นน้ำปลอดภัยไร้แอลกอฮลล์ ซึ่งทำให้คนทั่วไปพาบุตรหลาน พาคุณพ่อ,คุณแม่พาครอบครัวมาเล่นน้ำสงกรานต์ได้อย่างสนุกเดินเล่นน้ำได้ทั้งถนนด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยและการกำหนดจัดกิจกรรมร่วมที่ชัดเจาของเทศบาลฯ,สสส.,เครือข่ายองค์กรงดเหล้ารวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างๆที่ได้นำกิจกรรมมาร่วมสนุก ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวดส่วนคนที่สายปาร์ตี้ สายบันเทิง สายเฮอา ก็จะไปถนนอีกเส้นทางหนึ่งที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งรื่นรมย์,แฟรี่,หน้าเมือง และกลางเมืองดังนั้นเมื่อเรามีถนนเล่นน้ำสงกรานต์ที่ปลอดภัยนักท่องเที่ยวก็จะมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน
“หลังจากสงกรานต์แล้วภาพรวมทางเศรษฐกิจน่าจะเงียบลงประมาณ 1 เดือน เนื่องจากการใช้จ่ายของคนไทยน่าจะหมดไปกับช่วงสงกรานต์และการท่องเที่ยวน่าจะน้อยลง คนเริ่มพักผ่อน เงินเริ่มหมดกระเป๋าจากการใช้จ่ายในช่วงวันหยุดยาวที่เกิดขึ้น ดังนั้นความคึกคักของการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจที่เกิดจาดดารใช้จ่ายจ่าจะหลับมาคึกคักอีกครั้งในช่วงวันเข้าพรรษาดังนั้นรัฐบาลก็ควรจะกระตุ้นหรือเข้ามาเติมในช่วงรอยต่อจากสงกรานต์ไปจนถึงวันออกพรรษา คือการเร่งนำโครงการคนละครึ่ง,คนละครึ่งพลัส รวมทั้งไทยเที่ยวไทยเข้ามาเพื่อกระตุ้นภาพรวมการใช้จ่าย ทั้งเมืองหลัก เมืองรอง อีกทั้งเมื่อผ่านช่วง พ.ค.-มิ.ย.ก็จะเข้าสู่ฤดูฝน การท่องเที่ยวก็จะซบเซาลง”
นายภพพล กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ถ้ารัฐไม่กระตุ้นการใช้จ่ายในภาคการท่องเที่ยว และภาคการบริการ ทุกอย่างก็จะเงียบไปหมดจากภาวะเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น รวมทั้งการกำหนดจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ในพืน้ที่ขอนแก่น ไล่เรียงไปแต่ละเดือน ต่อเนื่องไปทั้งปีก็จะกระตุ้นภาพรวมการใช้จ่ายได้มากอย่างไรก็ดีรายได้ที่เกิดขึ้นจากเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ยอมรับกว่าเกินเป้าปีที่ผ่านมามีการสำรวจรายได้ที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์ที่ขอนแก่นจะอยู่ที่ 1,200 ลบ. แต่ปีนี้คนเยอะ กิจกรรมเยอะการใช้จ่ายที่เยอะขึ้นมากก็น่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากกว่า 1,300 ลบ.เลยทีเดียว”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บ้านไม้ไผ่ มุ่งปั้นเด็กไทยอิสาน แบบสากล
เชื่อว่าท่านผู้อ่าน น่าจะเคยได้ยินเรื่องโรงเรียนสอนแบบมอนเตสซอรี ซึ่งเริ่มมาจากจิตแพทย์หญิงชาวอิตาลี ชื่อ มาเรีย มอนเตสซอรี ผู้เชื่อและเผยแพร่ปรัชญาที่ว่า “การให้การศึกษาในระยะแรก ไม่ใช่การเอาความรู้ไปบอกเด็ก แต่ควรปลูกฝังให้เด็กเจริญเติบโตไปตามความต้องการตามธรรมชาติของเขา”
ตำรวจลุยคดีครู ป.6 อนาจารในห้องเรียน เตรียมแจ้งข้อหา
ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ไชย เตรียมออกหมายเรียกครู ป.6 ผู้ถูกกล่าวหากระทำอนาจารในห้องคอมพิวเตอร์ พร้อมนัดสอบปากคำผู้ปกค
ตำรวจขอนแก่นรวบหนุ่มขโมยสายไฟโรงเรียนร้าง รับหาเงินเสพยาบ้า
พ.ต.อ.ธีร์ธัชช์ พงษ์สุวรรณ ผกก.สภ.มัญจาคีรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปราม สภ.มัญจาคีรี ร่วมกันจับกุม นายอภิวัฒน์ สวยกรุ่น อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125/1 ม.2 ต.สวนหม่อน อ.มัญจาคีรี จ.ขอนแก่น พร้อมของกลางในกระเป๋าสะพายข้างสีกรมท่า คีมตัดสายไฟ จำนวน 2 ชิ้น ,กรรไกร จำนวน 1 ชิ้น ,มี
หมอ มข. ห่วง Gen Z ติดพยาธิใบไม้ตับเพิ่ม เตือนอีสานป่วยมะเร็งท่อน้ำดีปีละหมื่นราย
นักวิจัยมะเร็งท่อน้ำดี มข. เผยคนรุ่นใหม่ติดพยาธิใบไม้ตับเพิ่มขึ้นจากพฤติกรรมกินอาหารดิบตามกระแสโซเชียล ชี้ชาวอีสานติดเชื้อเฉลี่ยเกือบ 30
พิลึก! เมาหนักปีนลงถังน้ำ 500 ลิตร หลับคาถัง ชาวบ้านผงะนึกว่าดับ
ชายปริศนาเมาหนักหลังกลับจากสังสรรค์ ปีนรั้วเข้าไปเปิดฝาถังน้ำขนาด 500 ลิตร ก่อนลงไปนอนหลับอยู่ในถัง ชาวบ้
ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ผอ.' อบจ.ขอนแก่น ปมโยกย้ายไม่เป็นธรรม เก็บเงินคนละ 1 พันจัดงานเกษียณ
ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ประจำจังหวัดขอนแก่น หรือ ป.ป.ช. ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น นางเอ นามสมมุติ อายุ 48 ปี อดีต ผอ.รพ.สต.แห่งหนึ่งใน จ.ขอนแก่น ปัจจุบันช่วยราชการในตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพที่ รพ.สต.ในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น นำเอกสารและหลักฐานเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดกับ ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ อบจ.ขอนแก่น

