ยธ. ส่งร่างพรบ.คู่ชีวิต คืนครม. พร้อมสรุปความเห็น 3 ข้อ

ยธ. ส่งร่าง พรบ.คู่ชีวิต คืนครม.หลังรับฟังความเห็น "สมศักดิ์"​ เผยประชาชนสนับสนุน พบขัดหลักศาสนาคริสต์-อิสลาม แต่ไม่ขัดข้องถ้าจะผลักดัน เร่งขับเคลื่อนส่งต่อ เพื่อขยับไปแก้ปัญหาประชาชนเรื่องอื่นต่อ

20 เม.ย.2565 - ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ และผู้บริหาร เข้าร่วมการประชุม โดยนายเรืองชัย สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้รายงานความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต ว่า จากที่คณะรัฐมนตรี มีมติให้กระทรวงยุติธรรม ทบทวนร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต และรับฟังความคิดเห็นกับกลุ่มหลากหลายทางเพศ รวมถึงกลุ่มศาสนา ซึ่งมีคำถามเพิ่มเติม 3 คำถาม ทางกรมคุ้มครองสิทธิฯ ได้ดำเนินการให้มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ไปรับฟังความเห็น ได้ข้อสรุปเพื่อนำไปรายงานคณะรัฐมนตรีแล้ว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากรายงานที่ได้รับฟังความเห็น พบว่า 1. หลักการเหตุผลและความจำเป็น คือ มีกฎหมาย เพื่อให้คู่รักเพศเดียวกันจดทะเบียนคู่ชีวิต 2. สนับสนุนร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตที่รัฐบาลเสนอ สนับสนุนการสมรสเท่าเทียม สนับสนุนใช้ได้กับทุกคน และ 3. การรับฟังความเห็นกลุ่มศาสนา พบว่า ศาสนาพุทธ ไม่ขัดหลักศาสนา ขณะที่ ศาสนาคริสต์ ขัดหลักศาสนา แต่สนับสนุนให้ใช้คำว่าคู่ชีวิต พร้อมขอให้คุ้มครองผู้นำศาสนาที่ปฎิเสธการทำพิธีสมรส ส่วนศาสนาอิสลาม ขัดหลักศาสนา แต่ไม่ขัดข้องถ้าจะผลักดันร่างนี้

“เรื่องนี้เคยมีร่างของพรรคการเมืองเสนอเข้าสภา แต่ถูกตีตกไปแล้ว แต่ในร่างที่รัฐบาลเสนอขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของวิปรัฐบาล ที่ส่งเรื่องให้ครม.พิจารณา และมีคำถามเพิ่มมายังกระทรวงยุติธรรม ซึ่งขณะนี้เราได้คำตอบครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว และส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรีแล้ว เพราะกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ทางกระทรวงยุติธรรมไม่รอช้าอย่างแน่นอน และเราจะรีบขับเคลื่อน เพื่อจะได้ไปเร่งแก้ปัญหาของพี่น้องประชาชน ในเรื่องอื่นต่อไป “รมว.ยุติธรรม กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' สั่งทุกหน่วยงานเร่งเตรียมพร้อม กม.ป้องกันทำผิดซ้ำคดีทางเพศ บังคับใช้ 23 ม.ค.66

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรองรับ พ.ร.บ. มาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง ที่จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 23 ม.ค. 2566

'สมศักดิ์' แจงเหตุไม่เข้าประชุมพปชร. ยันสามมิตรยังอยู่ที่เดิม

"สมศักดิ์" แจงไม่เข้าประชุม พปชร. ไม่ใช่เลี่ยงเซ็นชื่ออยู่ต่อ ยันสามมิตรยังอยู่ที่เดิมแต่สมาชิกน้อยลง ปฏิเสธไม่ได้คุย รทสช.กับนายกฯ ปัดแพ็คกระเป๋าย้าย บอกยังมีเวลาไม่เร่งรีบ ไม่เครียด ปัดข่าวไปพท.

'สมศักดิ์' แจง ป.ป.ส. ถกกัญชาแค่คุยรายละเอียด ปัดเบรคประกาศ สธ.

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว การประชุม คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) จะดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด ว่า

พปชร.ส่อพัง! 'สมศักดิ์' ล้างเมมโมรี่เก่า กั๊กทิศทางสามมิตร รอข้อมูลใหม่ตัดสินใจไม่ยาก

ขณะนี้ข้อมูลเปลี่ยนแปลงใหม่หมดแล้ว จึงต้องล้างเมมโมรี่เก่าออกให้หมด และทำใจให้นิ่ง แล้วคิดต่อไปว่า ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะเป็นอย่างไรต่อไป

พรรคไหนเอาบ้าง? 'สมศักดิ์' แนะอยากนิรโทษกรรม ควรใช้หาเสียง ชนะแล้วกลับมาทำ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่นพ.ระวี มาดฉมาดลหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ มีแนวคิด

'สมศักดิ์' ปัดตอบอยู่กับ 'ตู่' หรือ 'ป้อม' ชี้ไม่ใช่เวลาพูด เปรยชัดเจนเดือนม.ค.66

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ ถึงความชัดเจน ส่วนตัวว่า จะไปอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรม