มีหนาว! อดีตบิ๊กข่าวกรองเผยรัสเซียทดลองจรวดข้ามทวีปสำเร็จ

'นันทิวัฒน์' เผยท่ามกลางสงครามยูเครน รัสเซียแถลงผลทดสอบจรวดข้ามทวีปรุ่นใหม่สำเร็จ เหมือนส่งสัญญาณบอกชาติตะวันตกว่าพร้อมรบนะ

21 เม.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ”จรวดข้ามทวีปรุ่นใหม่ของรัสเซีย” ระบุว่า ท่ามกลางความวุ่นวายของการสู้รบในยูเครน รัสเซียได้แถลงข่าวความสำเร็จของการทดสอบจรวดข้ามทวีปรุ่นใหม่เมื่อ 20 เมษายน

รัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงจรวด RS-28 Sarmat ซึ่งเป็น Inter - Continental Ballestic Missile จาก Plesetsk ทางตอนเหนือของรัสเซียไปตกยัง Kura ที่คาบสมุทรคัมชัตกา ทางตะวันออกสุดของประเทศรัสเซีย

จรวดรุ่นใหม่นี้จะเข้ามาทดแทนจรวดเดิม R 36 M /R 36 M2 Voevoda ICBMs ฝ่ายรัสเซียโม้ว่า จรวดรุ่นใหม่นี้ SARMAT จะสามารถติดตั้งการนำวิถีด้วยระบบไฮเปอร์โซนิค และบรรทุกได้หลายหัวรบ

ปูตินกล่าวว่า เป็นความสำเร็จที่สำคัญของกองทัพ เป็นระบบใหม่ที่มีความสามารถในการแทรกแซงระบบป้องกันจรวด penetrate all modern missile defenses ของฝ่ายตรงข้าม

หากจะพูดว่า การทดสอบจรวดข้ามทวีปรุ่นใหม่ของรัสเซียครั้งนี้ ตั้งใจจะบอกอะไรกับตะวันตกหรือเปล่า หรือนี่คือ การส่งสัญญาณว่า รัสเซียพร้อมนะ ถ้าตะวันตกจะเสี่ยงทำสงครามนิวเคลียร์กับรัสเซีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย

ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด

อดีตบิ๊กข่าวกรองโยนหิน! ถามคนไทยพร้อมบริจาคบูรณะปราสาทตาควายไหม

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ

'ดร.ธนชาติ' ไม่อยากเชื่อมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ได้คนเสียสติเป็นผู้นำสหรัฐ

รศ.ดร.ธนชาติ นุ่มนนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไอเอ็มซี โพสต์ข้อความว่าไม่อยากเชื่อว่าโลกเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร เราได้คนเสียสติมาเป็น

ไม่ให้ผิดซ้ำรอย! นันทิวัฒน์ แนะวางแผนเพื่ออนาคต รื้อกม.พลังงาน อุดรูรั่วขวางนายทุนเอาเปรียบ

อดีตบิีกข่างกรอง ดึงสติน้ำมันไม่ได้แพงเฉพาะที่ไทยเท่านั้น มันแพงไปทั่วโลกทุกชาติโดนหมด มีทั้งที่แพงกว่าและถูกกว่าไทย อย่ามัวทะเลาะกันเอง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง

นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู​ 43​ สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก​ ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้