โฆษกศาลฯ ยันไม่ปกปิดชื่อผู้พิพากษา แต่ต้องปรามแกนนำส่อคุกคาม-ยุยงให้ปองร้าย

21 เม.ย.2565 - จากกรณีที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ออกมาแสดงความเห็นเรียกร้องให้สามารถตรวจสอบชื่อผู้พิพากษาที่มีคำสั่งคำร้องต่างๆโดยเฉพาะคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยคดี 112 โดยอ้างว่าเพื่อให้สามารถตรวจสอบการใช้อำนาจของศาลได้นั้น 

นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ศาลยุติธรรมพิจารณาโดยเปิดเผย ตามปกติคู่ความที่เกี่ยวข้องในคดีย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าผู้พิพากษาท่านใดเป็นผู้มีคำสั่งหรือคำพิพากษาในสำนวนของตัวเอง อีกทั้งเมื่อผู้พิพากษาจะมีคำสั่งในคำร้องใดหรือคำพิพากษาใดๆ ผู้พิพากษาก็จะต้องลงลายมือชื่อในคำสั่งหรือคำพิพากษานั้นๆอยู่แล้ว 

ส่วนกรณีที่ผู้พิพากษาศาลอาญา ได้กล่าวในการไต่สวนปล่อยชั่วคราวคดีหนึ่ง ไม่ได้มีการห้ามการเปิดเผยชื่อผู้พิพากษา แต่เป็นการตักเตือนการกระทำที่นำชื่อผู้พิพากษา ตลอดจนบุคคลในครอบครัวไปกระทำการในลักษณะที่เป็นการคุกคาม และยุยงให้มีการแสดงการปองร้าย อันเป็นการแสดงความเห็นซึ่งไม่ใช่ทางวิชาการ ผู้พิพากษาที่ไต่สวนจึงได้ตักเตือนการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการข่มขู่คุกคามผู้พิพากษาเท่านั้น

ด้านแหล่งข่าวผู้พิพากษา บอกว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ผู้พิพากษาทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง ให้ไปดูประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 187 ระบุว่า คําสั่งระหว่างพิจารณาอย่างน้อยต้องมี 1.วันเดือนปี 2.เหตุผลตามกฎหมายในการสั่ง และ 3.คําสั่ง เท่านั้น ไม่ได้ระบุให้ต้องลงชื่อผู้พิพากษาที่มีคำสั่ง นอกจากนี้ยังมีระเบียบประธานศาลฎีกาเกี่ยวกับคำสั่งอนุญาตให้ฎีกาหรือไม่ ว่า ให้ผู้พิพากษาที่อนุญาตหรือไม่อนุญาต ในคำสั่งขออนุญาตฎีกา แค่เพียงลงลายมือชื่อเป็นลายเซ็นต์ไว้เท่านั้นก็ได้ ไม่ต้องลงชื่อนามสกุลเป็นตัวบรรจง เลยมีการปรับมาใช้กับการสั่งคำร้องระหว่างการพิจารณาคดีต่างๆด้วย ซึ่งเป็นมาตรการบริหาร โดยมีกฎหมายให้อำนาจ เพื่อความปลอดภัยของผู้พิพากษาไม่ถูกคุกคาม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ที่ปรึกษาโรม ชี้นับหนึ่งล้างสแกมเมอร์ข้ามชาติ กังขาไม่ออกหมายจับ-กลต.ไม่ขยับ

น.ส.สฤณี อาชวานันทกุล นักวิชาการอิสระ ที่ปรึกษา ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ(นายรังสิมันต์ โรม) โพสตเฟซบุ๊กว่าหลังจากที่ ปปง. แถลงข่าวเรื่องอายัดทรัพย์

'โรม' ไล่บี้นายกฯ ปลด 'ธรรมนัส' พ้นรัฐบาล หลัง ปปง. ยึดทรัพย์ 'เบน สมิธ'

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุถึงกรณีที่ ปปง. ยึดทรัพย์ยิม เลียก-เบน สมิธ หรือเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์

ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน

พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

กมธ.ความมั่นคง จี้นายกฯ ใช้สตาร์ลิงค์กระจายอินเทอร์เน็ตช่วยระบบกู้ภัยน้ำท่วมหาดใหญ่

'โรม' เสียใจน้ำท่วมหาดใหญ่ เผย ‘กมธ.มั่นคงฯ’ มีมติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง 'นายกฯ' แนะ 4 ข้อ ให้นำสตาร์ลิงค์ ที่สเเกมเมอร์ใช้มาช่วยแก้น้ำท่วม พร้อม ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในช่วยอพยพประชาชน

กูรูใหญ่โชว์กึ๋น ’อุทธรณ์คดี112’ ข่มเหงรังแก ‘ทักษิณ’ เพื่อไทยจะกลับมายิ่งใหญ่!

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเล่นงานทักษิณกัน จนกระแสนิยมพลิกกลับไปสู่พรรคเพื่อไทยแล้ว จะได้ผลตรงกันข้าม ทำให้ทักษิณกลายเป็นวีรบุรุ

รองจเรตำรวจ จวก กมธ. ใช้เวทีสภาฯสร้างสงครามข้อมูลข่าวสาร ชี้นำสังคม เป็นอันตรายต่อสำนวนคดี

"ไตรรงค์" โต้ "บิ๊กโจ๊ก" กล่าวหาตำรวจมีการใช้บัญชีม้าเป็นเรื่องปกติ ย้ำบัญชีม้าคือหัวใจองค์กรอาชญากรรม ชี้เป็นการสะท้อนถึงตัวผู้กล่าวหา ให้ประชาชนรับฟังข้อมูลรอบด้านจากข้อเท็จจริงและหลักฐาน เพราะคนที่พูดถูกให้ออกจากราชการ