‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ สะท้อนความต่าง ‘พรรคการเมืองเก่า’ เลือดไหล กับ ’พรรคนายทุน’ ท่องตามสคริป

25 เม.ย.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ความแตกต่าง” ระบุว่า พรรคการเมืองที่เก่าแก่ของไทยกำลังอยู่ในช่วงสั่นไหว  เลือดไหลออกไม่หยุด   อดีตนักการเมืองที่มีชื่อเสียงและเคยสร้างชื่อให้พรรคทยอยเดินออกจากพรรค  หัวหน้าพรรคเหมือนหมดพลัง หมดมนต์ขลังที่จะเหนี่ยวรั้งคนเหล่านั้นเอาไว้ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกๆที่พรรคเก่าแก่เกิดเหตุแพแตก  เป็นแต่เพียงฉายหนังซ้ำ 10 มกรา  แกนนำพรรคหลายคนชวนกันออกจากพรรคล็อตใหญ่มาแล้ว ปรากฏการณ์นี้เป็นเครื่องชี้ว่า  พรรคเป็นที่รวมของคนต่างความคิดแต่อุดมการณ์ใกล้เคียงกันมาอยู่ร่วมกัน  เมื่อคิดต่างกัน ก็ตัวใครตัวมันแยกกันไป

การเมืองไทยคงเหมือนสภาพการเมืองในเอเชีย ที่บูชานับถือตัวบุคคล นิยมบุคคลที่มีคุณลักษณะดี  พูดดี พูดเก่ง อาจรวมโกหกเก่งด้วย มีบุคลิกภาพโดดเด่น Charisma leader อุดมการณ์มาทีหลัง จะให้เหมือนพรรคนายทุน พรรคเสี่ยได้ยังไง  นักการเมืองที่อยู่ในพรรคนั้นๆ เป็นเหมือนลูกจ้าง  ไม่มีปากไม่มีเสียง  สิ้นเดือนก็มารับเงินเดือน ทำตามนายสั่ง  ต้องนอบน้อมต่อเจ้าของพรรคและลูกๆ วันดีคืนร้าย  เจ้าของพรรคก็ส่งน้องส่งลูกมาเป็นนายก  ไม่ทันจะมีเลือกตั้ง  หรือมีกลิ่นว่าจะยุบสภา  ก็ประกาศแลนด์สไลด์  จะคุมเสียงข้างมาก  ประสบการณ์ไม่ต้องมี  คอยแต่พูดคำสวยๆตามสคริปที่มีคนเขียน

นี่คือความแตกต่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนคิดกันให้ดี อย่าเอา 'เด็กอมมือ' หรือ 'ตัวตลก' มาเป็นผู้นำเด็ดขาด

อย่าเอาเด็กอมมือหรือตัวตลกมาเป็นผู้นำเด็ดขาด. ประเทศไม่ใช่สนามเด็กเล่นเพื่อลองวิชา การเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่ผ่านมา. บางพรรคการเมืองถูกฐานเสียงที่เคยเลือกทิ้ง. เทเสียงให้พปชร. ไม่ใช่เพราะรักชอบผู้สมัคร แต่ต้องการให้ลุง

มั่นใจ ‘ลุงตู่’ เปิดตัวการเมือง จุดกระแสปี62 เป็นนายกฯอีกสมัย

การเปิดตัวทางการเมืองของ ลุงตู่ จะเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองใหญ่ ส่งแรงกระเพื่อมจนกลายเป็นกระแสที่รุนแรง  เหมือนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิด ปี 66 เป็นปีที่ท้าทายการตัดสินใจคนไทย จะเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร

'นันทิวัฒน์' ฝากให้คิดปีนี้เป็นปีที่ท้าทายคนไทยจะตัดสินใจเลือกผู้นำทางการเมืองอย่างไร อย่าเลือกนักการเมืองโกงกิน ขี้โม้ คิดล้มล้างสถาบัน เตือนสถานการณ์สู้รบในยุโรปจะจบลงอย่างไร จะเลือกผู้นำ เอาคนในชาติเป็นตัวประกัน สงครามมีแต่ความสูญเสีย

'จุรินทร์' ปัดตอบปชป.เลือดไหล ลั่น! มีผู้เหมาะสมแทนที่แล้ว เมิน 'รังสิมา' ส่อย้ายพรรค

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการ