อดีตบิ๊กข่าวกรองผวา! โลกกำลังก้าวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สามเต็มตัว

อดีตบิ๊กข่าวกรองจับกระแสสงครามรัสเซีย-ยูเครน หลังนักการเมืองและนักการทูตพาเหรดให้ความเห็น ชี้อาจกำลังเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 เต็มตัว

28 เม.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไปกันใหญ่” มีเนื้อหาว่า คำพูดของคนที่เป็นนักการเมือง นักการทูต เมื่อเอ่ยอะไรออกไป มันมีความหมาย มีผลผูกพันต่อประเทศ จะมาพูดพล่อยๆเล่นๆไม่ได้ ไม่รับผิดชอบคำพูดไม่ได้

นายบลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกันพูดต่อหน้าคณะกรรมาธิการวุฒิสภาอเมริกันว่าด้วยกิจการแห่งรัฐ การปฏิบัติการในต่างประเทศ และโครงการที่เกี่ยวข้องเมื่อ 27 เมษายน ว่า เราตัดสินใจที่จะให้ทุกอย่างที่ยูเครนอยากจะได้เพื่อผลักดันรัสเซียให้ออกนอกประเทศ และหากยูเครนต้องปฏิบัติการนอกพรมแดนยูเครน ความเห็นส่วนตัวของนายบลิงเคนคือ แล้วแต่การตัดสินใจของยูเครน ที่จะทำในสิ่งที่จำเป็นเพื่อผลักดันรัสเซียผู้รุกราน ส่วนยุทธวิธีเป็นเรื่องของยูเครน ในส่วนของอเมริกัน คือให้แน่ใจว่า ยูเครนมีของในการป้องกันตนเอง

มาฟังเสียงปูตินบ้าง ปูตินเตือนตะวันตกที่เข้ามาแทรกแซงความขัดแย้งในยูเครน และแสดงท่าทีที่เป็นภัยทางด้านยุทธศาสตร์ รัสเซียจะตอบโต้ โดยกล่าวว่า มีเครื่องมือ ชนิดที่ไม่มีใครจะป้องกันได้

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียระบุว่า หากดินแดนรัสเซียถูกโจมตีด้วยอาวุธของตะวันตกที่ส่งมาช่วยยูเครน รัสเซียจะโจมตีศูนย์กลางการตัดสินใจในเคียฟ น่าจะไม่พ้นที่ทำการรัฐบาลหรือศูนย์บัญชาการของเซเลนสกี

หรือโลกกำลังจะก้าวเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่สามอย่างเต็มตัว สงครามนิวเคลียร์จะหลีกเลี่ยงได้ไหม ชะตาชีวิตของประชากรโลกตกอยู่ในมือของนักการเมืองที่บ้าอำนาจ ไม่ได้คิดถึงชีวิตประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ชู 'ซาอุฯ' มาเป็นแขกพิเศษเอเปกผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

เลขานุการ รมว.กต.แจงแขกพิเศษเอเปกเป็นที่จับตาทั่วโลก โดยเฉพาะ 'มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย' สะท้อนความสัมพันธ์ของ 2 ราชวงศ์ ชี้ผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)