'กรณ์' เตือนรัฐบาลเตรียมรับมือราคาน้ำมันปาล์มพุ่ง

'กรณ์' เตือนรัฐบาลอย่ากระพริบตาหลังอินโดฯ ประกาศงดส่งออกน้ำมันปาล์ม หวั่นผู้บริโภคถูกซ้ำเติมจากภาวะแพงทั้งแผ่นดินอีกระลอก

28 เม.ย.2565 - นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้าโพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “อินโดนีเซียเริ่ม ‘ระงับส่งออก’ ปาล์มน้ำมัน ส่งผลอย่างไรต่อ 'น้ำมันขวด' ในไทย?” มีเนื้อหาว่า อินโดเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกปาล์มน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขาประกาศระงับการส่งออกเพื่อกดราคาน้ำมันปาล์มที่ประชาชนชาวอินโดบริโภค (ซึ่งที่จริงแล้วน้ำมันไม่ได้ขาดตลาด) ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น

ส่วนไทยเรานั้นเป็นทั้งผู้ผลิต ผู้ส่งออก และผู้บริโภค

ราคาที่สูงขึ้นเป็นข่าวดีสำหรับเกษตรกร แต่ไม่ดีสำหรับผู้บริโภค ในสภาวะที่ประชาชนเดือดร้อนอยู่แล้วจากภาวะของแพง รัฐบาลต้องเตรียมรับมือ

แต่ด้วยสถานการณ์พิเศษนี้ ที่น้ำมันจากดอกทานตะวันขาดตลาดเพราะยูเครนเลิกผลิต บวกกับอินโดนีเซียระงับการส่งออกน้ำมันปาล์ม เราเจอสองเด้งนี้ราคาน้ำมันปาล์มมีแต่ขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญได้คำนวณให้ผมเห็นว่า ตามราคาต้นทุนน้ำมันดิบในปัจจุบัน ราคาน้ำมันขวดควรที่ต้องอยู่ที่ประมาณลิตรละ 75 บาท (ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 64 บาท) ซึ่งที่ผู้ผลิตยังอยู่ได้เพราะสต๊อกปาล์มน้ำมันในราคาเดิมยังมีอยู่ และเพราะสะสมกำไรมาพอควรในอดีต

หากสถานการณ์ในยูเครนและอินโดฯ ปรับกลับสู่ปกติโดยเร็วก็จะไม่มีปัญหาแต่ถ้ายืดเยื้อหรือเลวร้ายลง บวกกับปริมาณน้ำมันถั่วเหลืองต่ำกว่าที่คาดการณ์ รัฐบาลอาจต้องเข้ามาแทรกแซงเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค

วิธีหนึ่งที่ทำได้คือใช้งบประมาณที่สำรองไว้เพื่อประกันราคาปาล์มน้ำมันให้เกษตรกร ซึ่งประกันไว้ที่กิโลละ 4 บาท ดังนั้นตอนนี้ไม่ต้องใช้งบส่วนนี้แน่นอน จึงสามารถนำงบส่วนนี้มาชดเชยราคาน้ำมันขวดเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคให้มีภาระน้อยลง

การปล่อยให้ราคาน้ำมันปาล์มสูงเกินไป นอกจากเป็นภาระต่อประชาชนแล้ว ยังเสี่ยงเป็นภัยต่อสุขภาพประชากร เพราะจะเกิดการใช้นํ้ามันทอดอาหารซํ้าหลายรอบ

สถานการณ์โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลา ทำให้การบริหารเศรษฐกิจช่วงนี้ห้ามกระพริบตาครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนป่วนสหภาพยุโรป ด้วยการแฉรายชื่อผู้สนับสนุนสงครามฝ่ายรัสเซีย

การเปิดเผยรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า “ให้การสนับสนุน” สงครามการรุกรานของรัสเซียล่าสุด ทำให้เกิดความปั่นป่วนในยุโรป หนึ่งในนั้นมีบริษัทใหญ่ของเยอรมนีอยู่ในลิสต์ด้วย

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

อดีตรองหัวหน้าพรรคกล้า โพสต์กระตุก 'พิธา' อย่าลืมหลักการ เอาแต่กระแส เดี๋ยวจะเป็นเหมือน เขมรแดง

พงศ์พรหม" ป้อง "กรณ์ " เทียบ "สุริยะ"เคียงข้างลุง สร้างพปชร.มา 4ปี สุดท้ายย้ายหนีกระแสขาลงแต่ ไม่ถูกบูลลี่ ไม่ต่างยุคปฏิวัติวัฒนธรรมจีน -เขมร ไร้หลักการเฮโลตามกระแส

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น