'ราชทัณฑ์'​ ฟันกราวรูด 'ปลด-ไล่ออก'​ ข้าราชการ 7 ราย

6 พ.ค.2565 - นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงผลการประชุมคณะอนุกรรมการสามัญประจำกรมราชทัณฑ์ (อ.ก.พ.) ครั้งที่ 4/2565 พิจารณาลงโทษข้าราชการที่ทำผิดวินัย มีพฤติการณ์ที่เสื่อมเสีย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่เชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์​ โดยที่ประชุมมีมติลงโทษข้าราชการที่กระทำผิดวินัย จำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ประกอบด้วย ไล่ออกจากราชการ 5 ราย ปลดออกจากราชการ 2 ราย ดังนี้ 1.กรณีขาดราชการติดต่อกันเกิน 15 วัน โดยไม่มีเหตุอันสมควร (มติ อ.ก.พ. ไล่ออกจากราชการ 1 ราย และปลดออกจากราชการ 2 ราย)

2.กรณีทุจริตต่อหน้าที่ เรียกรับประโยชน์จากผู้ต้องขังหรือญาติผู้ต้องขัง 4 กรณี โดยมีพฤติการณ์ คือ ติดต่อญาติ เรียกรับเงินจากญาติผู้ต้องขังเพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกในเรือนจำ (ไล่ออกจากราชการ 1 ราย), นำสิ่งของที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ (ไล่ออกจากราชการ 1 ราย), ทุจริตเงินร้านสงเคราะห์ผู้ต้องขังไปเป็นประโยชน์ส่วนตัว (ไล่ออกจากราชการ 1 ราย) และนำยาเส้นเข้าไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ (ไล่ออกจากราชการ 1 ราย)

นายอายุตม์ กล่าวว่า ตนได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัดปฏิบัติหน้าที่ด้วย ความซื่อสัตย์สุจริต และย้ำว่ากรมราชทัณฑ์จะไม่ปล่อยปละละเลย มุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาการทุจริตในงาน ราชทัณฑ์ทุกมิติ และส่งเสริมให้ข้าราชการราชทัณฑ์ มีความพอเพียง พออยู่ พอใช้ ไม่เบียดเบียนผู้อื่น พร้อมทั้งเปิดช่องทางการรับเรื่องราวร้องทุกข์ถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้โดยตรง

หากผู้ใดพบเห็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์กระทำผิด หรือเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ต้องขังจะถูกลงโทษขั้นเด็ดขาด ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นเจ้าหน้าที่กระทำผิด สามารถส่งหลักฐานได้ โดยตรงถึงผู้บริหาร กรมราชทัณฑ์ผ่านช่องทาง QR Code :DocAni-Corruptiom เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ข้าราชการรายอื่นต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ ร่อนเอกสารแจงยิบ 'บุญทรง' ออกนอกพื้นที่เรือนจำ

จากกรณีที่ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ นักโทษคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ได้ออกนอกพื้นที่เรือนจำฯ เพื่อไปร่วมพิธีฝังศพนางสุมาลี เตริยาภิรมย์

ทบ. ปลด 'สิบเอกหื่น' พ้นราชการแล้ว ประพฤติชั่วร้ายแรง

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่พนักงานราชการหญิงสังกัด มณฑลทหารบกที่ 17ได้เข้าร้องเรียนว่าถูก นายทหารชั้นประทวนคือ ส.อ.กิตติศักดิ์ ดวงประสาท ได้ล่วงละเมิดทางเพศในหน่วยงานเดียวกัน

นักโทษบิ๊กเนม ชวดเข้าเกณฑ์รับพระราชทานอภัยโทษ 12 สิงหา

รายงานข่าวจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แจ้งว่า ในที่ประชุมครม. อธิบดีกรมราชทัณฑ์ได้รายงานเกณฑ์การขอพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์

'ยุติธรรม' อาสาช่วย กทม. นำผู้ต้องขังลอกท่อแก้น้ำท่วม ทำก่อนจ่ายเงินทีหลัง

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ในช่วงนี้ที่กทม.ประสบปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากฝนตกหนัก ทางกระทรวงยุติธรรมจะเพิ่มจำนวนผู้ต้องขังไปช่วยลอกท่อระบายน้ำหรือไม่ ว่า เราพูดคุยช่วยเหลือกันได้

'ราชทัณฑ์' เผย 'ใบปอ-บุ้ง' ปฏิเสธตรวจเอ็กซเรย์เพิ่ม หลังทรุดกระทันหันขณะขึ้นศาล

นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยกรณี น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง คดีความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์เพื่อตรวจพยานหลักฐาน นักกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ที่ถูกเพิกถอนการประกันตัวคดี ม.112

นั่นไง! พยาบาล-จนท.เรือนจำ เผย 'บุ้ง-ปอ' น้ำหนักลด แต่แข็งแรงดี สดใสร่าเริง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เวลา 11.22 น. ศาลไต่สวนพยาน 2 ปากจากราชทัณฑ์ คือ 1.พยาบาลวิชาชีพจากทัณฑสถานหญิงกลาง 2.เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ผู้ดูแล เสร็จสิ้นแล้ว