แนะ 'บิ๊กตู่' สร้างสมดุลอำนาจ หลังบินสหรัฐ ต้องเยือนจีน-รัสเซีย

‘ดร.อานนท์’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ ต้องสร้างสมดุลเป็นมิตรกับสามประเทศมหาอำนาจ หลังบินสหรัฐแล้ว ไม่เกินเดือนต้องเยือนปักกิ่งและมอสโก

9 พ.ค. 2565 – ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อคราวประชุมเอเปกครั้งที่แล้วที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มีผู้นำสามประเทศที่ได้รับเชิญเป็นพระราชอาคันตุกะในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลมหาราช คือ สหรัฐอเมริกา สหพันธรัฐรัสเซีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน

เมื่อคราว 200 ปี ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เสด็จไปฟังปาฐกถาที่กองวิชาประวัติศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า หลังจากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์ก็เสด็จไปทรงฟังปาฐกถาหกสิบปีความสัมพันธ์ไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายกรัฐมนตรีของไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเยือนสหรัฐอเมริกาในช่วงนี้ที่วอชิงตันดีซี ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่หลังจากไปที่ไวท์เฮาส์แล้ว ไม่เกินหนึ่งเดือนก็ควรไปเยือนจงหนานไห่ ณ กรุงปักกิ่ง และพระราชวังเครมลินที่กรุงมอสโก ด้วย จึงเป็นการถูกต้องและสร้างสมดุลในการเมืองระหว่างประเทศ ไม่เอนเอียงเข้าหามหาอำนาจชาติใดชาติหนึ่งมากเกินไป

ประเทศไทยต้องเป็นมิตรกับมหาอำนาจทุกอย่าง และสร้างสมดุลแห่งอำนาจ ทำตามไพรัชนโยบายของพระพุทธเจ้าหลวง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และของกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี

นายกฯ ลุงตู่ จะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมเอเปก อยากให้ชาติมหาอำนาจมาเยือนเรา ก็ต้องไปเยือนเขาก่อน อย่างน้อยสามชาติมหาอำนาจเท่าเทียมกันครับ

นี่คือคำเตือนสติ สะกิดใน คนในกระทรวงการต่างประเทศ และนายกรัฐมนตรีของไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'เทพไท' แต่งเพลง 'สดุดีลุงตู่' ยินดีกับองคมนตรีคนใหม่

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ”สดุดี ลุงตู่“ ขอแสดงความยินดีกับ“ลุงตู่” พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรีคนใหม่