แนะ 'บิ๊กตู่' สร้างสมดุลอำนาจ หลังบินสหรัฐ ต้องเยือนจีน-รัสเซีย

‘ดร.อานนท์’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ ต้องสร้างสมดุลเป็นมิตรกับสามประเทศมหาอำนาจ หลังบินสหรัฐแล้ว ไม่เกินเดือนต้องเยือนปักกิ่งและมอสโก

9 พ.ค. 2565 – ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อคราวประชุมเอเปกครั้งที่แล้วที่ไทยเป็นเจ้าภาพ มีผู้นำสามประเทศที่ได้รับเชิญเป็นพระราชอาคันตุกะในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลมหาราช คือ สหรัฐอเมริกา สหพันธรัฐรัสเซีย และสาธารณรัฐประชาชนจีน

เมื่อคราว 200 ปี ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เสด็จไปฟังปาฐกถาที่กองวิชาประวัติศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า หลังจากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์ก็เสด็จไปทรงฟังปาฐกถาหกสิบปีความสัมพันธ์ไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีน

นายกรัฐมนตรีของไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเยือนสหรัฐอเมริกาในช่วงนี้ที่วอชิงตันดีซี ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่หลังจากไปที่ไวท์เฮาส์แล้ว ไม่เกินหนึ่งเดือนก็ควรไปเยือนจงหนานไห่ ณ กรุงปักกิ่ง และพระราชวังเครมลินที่กรุงมอสโก ด้วย จึงเป็นการถูกต้องและสร้างสมดุลในการเมืองระหว่างประเทศ ไม่เอนเอียงเข้าหามหาอำนาจชาติใดชาติหนึ่งมากเกินไป

ประเทศไทยต้องเป็นมิตรกับมหาอำนาจทุกอย่าง และสร้างสมดุลแห่งอำนาจ ทำตามไพรัชนโยบายของพระพุทธเจ้าหลวง ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และของกรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี

นายกฯ ลุงตู่ จะเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมเอเปก อยากให้ชาติมหาอำนาจมาเยือนเรา ก็ต้องไปเยือนเขาก่อน อย่างน้อยสามชาติมหาอำนาจเท่าเทียมกันครับ

นี่คือคำเตือนสติ สะกิดใน คนในกระทรวงการต่างประเทศ และนายกรัฐมนตรีของไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไขปริศนา การจำกัดจำนวนเทอม 'นายกรัฐมนตรี'

ประเทศไทยปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบระบบรัฐสภา ไม่ใช่ระบบประธานาธิบดี จึงไม่ต้องมีการจำกัดจำนวนเทอมของนายกรัฐมนตรี เฉกเช่นการจำกัดจำนวนเทอมของประธานาธิบดีแต่อย่างใด

ฝ่ายค้าน-เพื่อไทย ผวาหนัก 'บิ๊กตู่' ชิงยุบสภา

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานวิปฝ่ายค้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชี

เปิดคำร้องฝ่ายค้าน ยื่นประธานรัฐสภา ชงศาลรธน.สอย 'บิ๊กตู่' ครบ 8 ปี!

ที่อาคารรัฐสภา ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรค

นายกฯ ให้กำลังใจจนท.และประชาชนในพื้นที่ชายแดนใต้ เชื่อพลังสามัคคีชนะทุกอย่าง

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ลอบวางเพลิงและวางระเบิดหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการกระทำที่ตั้งใจบั่นทอนความเชื่อมั่นในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้