หน.ก้าวไกล เตรียมใช้เก้าอี้ ส.ส.ยื่นประกันตัว 'ตะวัน' หลังอดข้าวประท้วงในคุกเกือบเดือน

16 พ.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค. 2565) ที่ศาลอาญา จะครบกำหนดฝากขัง "ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมวัย 20 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเธอถูกกล่าวหาจากการไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 ทีมทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังต่อในผัดที่ 7 และ “ทิม” พิธา เตรียมใช้ตำแหน่ง ส.ส. ขอประกันตัวตะวัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นขอฝากขังตะวันต่อไปในผัดที่ 6 โดยอ้างว่าต้องสอบสวนพยานเพิ่มอีก 2 ปาก แม้จะยอมรับว่าผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งก็ตาม ก่อนที่ศาลอาญาจะอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 12 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 17 พ.ค. นี้

ก่อนครบกำหนดฝากขัง ทีมทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังต่อของพนักงานสอบสวน ศาลจึงกำหนดให้มีการไต่สวนการฝากขังในวันพรุ่งนี้ โดยยังไม่ได้กำหนดเวลาไต่สวน ทนายความยังได้ขอให้เบิกตัวทานตะวันมาร่วมฟังการไต่สวนที่ศาลด้วย แต่ศาลให้ร่วมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากทัณฑสถานหญิงกลาง

ขณะเดียวกัน นอกจากการคัดค้านการฝากขังต่อ ทีมทนายความเตรียมจะยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวันอีกครั้ง โดยมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของตนเป็นหลักประกัน โดยการขอประกันตัวในครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 2 หลังจากศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวเป็นต้นมา

ทั้งนี้ ทานตะวันถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 2565 โดยเธอเริ่มอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวมาตั้งแต่วันดังกล่าว จนถึงวันที่ 16 พ.ค. 2565 เป็นระยะเวลารวม 27 วันแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม

เอาแล้ว! ส.ส.ก้าวไกล อ้างขรก.ระดับอธิบดี มากระซิบบอกเกิดเรื่องประหลาดขึ้นในกระทรวงเกษตรฯ

นพ.วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พ.ศ. 2566 เปิดเผยว่า ขณะ

ดิ้นกันเป็นแถบ! 'แกนนำ 3 นิ้ว' แค่เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรี ถึงกับออกอาการ

นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นเลขทะเบียนรถองคมนตรีวันนี้รู้สึกไม่สะบายใจตะหงิดๆ

'ทานตะวัน' ผู้ต้องหาคดี 112 ขอบคุณ 'พิธา' ต่อสัญญาขอปล่อยตัวชั่วคราวอีก 45 วัน

ทวิตเตอร์ TLHR / ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า เวลา 16.13 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว "ตะวัน" เป็นเวลา 45 วันนับแต่วันครบกำหนด (25 มิ.ย.65) โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยชั่วคราวเช่นเดิมทุกประการ

อดข้าวต่อ! ศาลไม่ให้ประกัน 2 สาวทะลุวัง อ้างปวดท้อง ชี้ในเรือนจำมีรพ.รักษาได้

เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานความเคลื่อนไหว 2 ผู้ต้องขังหญิงกลุ่มทะลุวัง คดี 112 ระบุว่า วันนี้ ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว “ใบปอ” และ “บุ้ง” เนติพร

'ก้าวไกล' วอน ส.ส.ทบทวน พรบ.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความแตกแยก

นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวกรณีความกังวลที่เกิดขึ้นจากคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. … ว่า ยังมีข้อกังวลต่อร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้มีการแก้ไข ปรับปรุง ตามข้อเสนอของกมธ.จากพรรค