หน.ก้าวไกล เตรียมใช้เก้าอี้ ส.ส.ยื่นประกันตัว 'ตะวัน' หลังอดข้าวประท้วงในคุกเกือบเดือน

16 พ.ค.2565 - เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ค. 2565) ที่ศาลอาญา จะครบกำหนดฝากขัง "ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักกิจกรรมวัย 20 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ซึ่งเธอถูกกล่าวหาจากการไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 ทีมทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังต่อในผัดที่ 7 และ “ทิม” พิธา เตรียมใช้ตำแหน่ง ส.ส. ขอประกันตัวตะวัน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ยื่นขอฝากขังตะวันต่อไปในผัดที่ 6 โดยอ้างว่าต้องสอบสวนพยานเพิ่มอีก 2 ปาก แม้จะยอมรับว่าผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ไม่สามารถไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งก็ตาม ก่อนที่ศาลอาญาจะอนุญาตให้ฝากขังต่ออีก 12 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 17 พ.ค. นี้

ก่อนครบกำหนดฝากขัง ทีมทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขังต่อของพนักงานสอบสวน ศาลจึงกำหนดให้มีการไต่สวนการฝากขังในวันพรุ่งนี้ โดยยังไม่ได้กำหนดเวลาไต่สวน ทนายความยังได้ขอให้เบิกตัวทานตะวันมาร่วมฟังการไต่สวนที่ศาลด้วย แต่ศาลให้ร่วมผ่านทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากทัณฑสถานหญิงกลาง

ขณะเดียวกัน นอกจากการคัดค้านการฝากขังต่อ ทีมทนายความเตรียมจะยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวทานตะวันอีกครั้ง โดยมี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล จะใช้ตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของตนเป็นหลักประกัน โดยการขอประกันตัวในครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 2 หลังจากศาลมีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวเป็นต้นมา

ทั้งนี้ ทานตะวันถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. 2565 โดยเธอเริ่มอดอาหารเพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวมาตั้งแต่วันดังกล่าว จนถึงวันที่ 16 พ.ค. 2565 เป็นระยะเวลารวม 27 วันแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี รู้ทันการเมืองฝ่ายค้าน โหนดรามาอดข้าวกลบกระแส 'ลุงตู่อยู่ต่อ'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า การที่ฝ่ายค้านเขาร่วมลงชื่อเรียกร้องให้ศาลพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรมและ

ระวังผิด ม.185 ! 'ศุภชัย' เตือน 'ก้าวไกล' ขวางย้าย 'หมอสุภัทร' ขอให้อ่านกฎหมายก่อน

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ คัดค้านการโยกย้ายหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท

มีแต่คนโหนชายกระโปรง 'ตะวัน แบม' แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'ดร.นิว' ซัดสามนิ้วเดือดร้อนจะเป็นจะตายเพราะ ตะวันแบม อดอาหาร แต่คนไทยทั้งชาติถูกปล้นนับหมื่นนับแสนล้านกลับเงียบสนิท เหน็บ มีแต่คนโหนชายกระโปรง ตะวันแบม หาเสียงทางการเมือง แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'หมิว สิริลภัส' เผยเล่นการเมืองไม่ใช่เพราะอยากเปลี่ยนภาพลักษณ์

หลังจากที่เพิ่งสร้างเสียงฮือฮาด้วยการประกาศตัวเป็นสมาชิก พรรคก้าวไกล ไปเมื่อไม่นานนี้ นักแสดงสาว หมิว-สิริลภัส กองตระการ ก็ได้รับฟีดแบคหลากหลาย ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ทวิตเตอร์ว่าการที่ตนมาเล่นการเมืองนั้นไม่ใช่เพื่อเปลี่ยนภาพลักษณ์ แต่อยากเปลี่ยนสังคม เปลี่ยนประเทศให้ดีขึ้น