'พิธา' ประกันตัว 'ทานตะวัน' รอบ 2 ยกหลักสิทธิมนุษยชนสำคัญกว่าเอกสารเงินเดือน

20 พ.ค.2565 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางมายื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักเคลื่อนไหวอิสระ วัย 20 ปี ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 โดยนายพิธา จะใช้ตำแหน่ง ส.ส.ขอประกันตัวน.ส.ทานตะวันจากที่ก่อนหน้านี้ศาลยกคำร้องโดยอ้างเหตุไม่ปรากฎหลักฐานเงินเดือน

โดยนายพิธา กล่าวว่า โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ที่เดินทางมายื่นประกันตัว น.ส.ทานตะวัน จากที่เราเคยยื่นเรื่องการสันนิษฐานในความบริสุทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยเคยมีอนุสัญญาในระดับสากลไว้ ตนเป็นห่วงเรื่องสุขภาพเพราะวันนี้เป็นวันที่ 30 เเล้วที่มีการอดอาหาร ส่วนที่ครั้งเเรกยื่นประกันไม่สำเร็จตนก็ยังไม่ได้เห็นเหตุผลโดยตรง ทราบจากทางสื่อมวลชนว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับเอกสาร ซึ่งถ้าเป็นเเค่เรื่องเอกสารจริง ก็เข้าใจว่าวันนี้น่าจะมีข่าวดี ตนก็ไม่เเน่ใจว่าเป็นเรื่องเเค่นี้จริงหรือไม่ เพราะการเรียงลำดับความสำคัญ เรื่องนิติรัฐ นิติธรรม ตามหลักสากล สิทธิผู้ต้องหา สิทธิมนุษย์ชนเกี่ยวกับวิกฤตสุขภาพ ควรลำดับมาก่อนเรื่องเอกสาร เพราะเอกสารที่ยื่นในครั้งนั้นก็เขียนไว้ชัดเจนว่ามีเงินเดือนเท่าไหร่ไม่ใช่ไร้เดียงสาโดยไม่รู้ เพราะศาลก็เคยบอกว่ามันมีข้อเเตกต่างระหว่างสลิปเงินเดือนกับหนังสือรับรองเงินเดือน เพราะมันจะมีเรื่องเป็นหนี้สินเเละอาจหักได้ไม่ครบ ซึ่งตนคิดว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญ

เเต่หากศาลคิดว่าเป็นประเด็นสำคัญ วันนี้ก็คงจะมีข่าวดี ตนก็จะได้พา น.ส.ตะวันกลับบ้านเพื่อไปรักษาตัว เตรียมตัวศึกษาต่อ เเละสู้คดีอย่างตรงไปตรงมา ตอนนี้ก็จะขอลองอีกสักครั้ง คราวที่เเล้วไม่ใช่การบกพร่องทางเอกสารก็ถือว่าครบ ตนเป็น ส.ส.ไม่ใช่พนักงานเอกชน ทำงานเป็น ส.ส.ก็มีอัตราเงินเดือนตรงกันอยู่อัตราเดียว เเต่เมื่อศาลไม่มั่นใจ ไม่ให้ผลัดส่ง ตนก็คิดว่าวันนี้คงยื่นประกันสำเร็จ ส่วนจะได้ประกันวันนี้เเน่นอนหรือไม่ ตนคงไม่ไปก้าวล่วงอำนาจหน้าที่ หน้าที่ตนเป็นเพียงนายประกันที่จะใช้ตำเเหน่งประกันตัว น.ส.ทานตะวันให้ได้

นายพิธา กล่าว ครั้งนี้เป็นการฝากขังครั้งที่ 7 มองว่าการที่จะฝากขังใครต้องมีลิมิต ตนก็เชื่อมั่นในฝีมือทนายความในเรื่องการค้านการฝากขังเพิ่ม ส่วนผู้ต้องขังทางการเมืองคนอื่นๆตนก็จะทำหน้าที่ ส.ส.ในการช่วยประกัน เเต่ในขณะเดียวกันก็จะทำหน้าที่เเก้ไขกฎหมายสิทธิมนุษย์ชนทั้ง 5 ฉบับซึ่งรวม ม.112 เเละ พรบ.คอมพิวเตอร์ด้วย ซึ่งได้ยื่นไปนานเเล้วก็ไม่เเน่ใจว่าสภาจะใช้เวลาบรรจุนานเท่าไหร่ เเต้ก็มีฝ่ายกฎหมายเเละ ส.ส.พรรคคอยติดตามอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เคลียร์ปมผู้ต้องขัง 'ทะลุแก๊ส' กรีดข้อมือ กินยาพาราหลายสิบเม็ด

นายนัสธี ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยว่า ผู้ต้องขังชายกลุ่มทะลุแก๊สเข้ามาที่เรือนจำทั้งหมด 11 คน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อแรกรับจะต้องมาอยู่ที่แดน2 ขังชายเพื่อกักโรคเป็นเวลา 10 วันซึ่งระหว่างนี้ได้มีนักจิตวิทยามาประเมินพบว่าทุกคนสามารถปรับตัวได้

'แกนนำ 3 นิ้ว' ช็อก! เด็กทะลุแก๊สพยายามฆ่าตัวตายในคุก กรีดข้อมือ กินยาพารา 60 เม็ด

นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ด่วน !!! ผู้ต้องขังการเมืองทะลุแก๊ส ฆ่าตัวตายในคุก

'นั่งร้านอุ๊งอุิ๊ง' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องหาคดี 112 ออกจากคุก

ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าโดยหลักการ การประกันตัวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ด้วยกฎหมายที่มีอยู่ การอนุญาตหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล ผมเข้าใจ

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?

อัยการสั่งไม่ฟ้อง 'เพนกวิน'​ โพสต์หมิ่นศาล อึ้งเหตุ IP Address มีผู้ใช้เวลาเดียวกันถึง 232 ราย

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องคดีอย่างเด็ดขาดของพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ในคดีของ “เพนกวิน” หรือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ที่ถูกกล่าวหาในข้อหา

'เพชร' ลั่นถ้าหัวหน้าก้าวไกล เป็นนายกฯ จะเข้าสภาฯตอบทุกกระทู้

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​กลาโหม​ ออกมาชี้แจงเหตุผลที่หนีสภา ไม่ยอมไปตอบกระทู้ถาม