'ทนายด่าง' ยื่น อสส.ขอความเป็นธรรมคดี 'ทานตะวัน' หมิ่นเบื้องสูง


แฟ้มภาพ

23 พ.ค. 2565 - ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อายุ20 ปี นักเคลื่อนไหวอิสระ อดีตกลุ่มทะลุวัง ผู้ต้องหาคดีดูหมิ่นสถาบันฯ ตาม ป.อาญา มาตรา 112 ฐานต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ม.368 ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในคดีโพสต์เฟซบุ๊กไลฟ์สดก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565 ได้มายื่นหนังสือของความเป็นธรรมในคดี

โดยมีนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ลงมารับหนังสือด้วยตนเอง

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ขณะนี้ น.ส.ทานตะวันไม่มีโอกาสได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง จึงอยากขอให้ท่านอัยการสูงสุดพิจารณา และได้ระบุพยานมาทั้งหมด 3 ฝ่าย คือ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พิสูจน์ประเด็นเกี่ยวกับการกระทำขอผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาในเชิงธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติในประวัติ ชาติไทยว่าไม่ได้เป็นการติดต่อประเพณีและวัฒนธรรมซึ่งถือเป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด ,อ.พนัส ทัศนียานนท์ อดีตอัยการ อดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศาสตร์ และอดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อพิสูจน์ประเด็นเกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาว่าไม่ ความผิดต่อกฎหมายและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และเป็นเสรีภาพที่ได้รับการปกป้องจากกฎหมาย , อ.รณกร บุญมี อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ เกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาว่าไม่เป็นความผิดต่อกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตราอื่นตามที่ กล่าวหาแต่อย่างใด จึงขอฝากหนังสือไปยังอัยการสูงสุดเพื่อขอความเป็นธรรมในการสอบพยานเพิ่มเติม

ด้านนายอิทธิพร เปิดเผยว่า เรื่องนี้คงต้องนำเสนอให้ อัยการสูงสุดพิจารณา ซึ่งทางเราจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน ระยะเวลาฝากขังครั้งสุดท้าย ที่พนักงานอัยการได้ยื่นคำร้องขอฝากขังเอาไว้ และจะครบภายในวันที่ 29 พ.ค.นี้ การที่ทางทนายของ น.ส.ทานตะวันได้มายื่นเอกสารวันนี้ทางเราก็จะรีบดำเนินการภายในวันนี้ทันที ส่วนจะมีคำสั่งอย่างไรต่อไปเป็นเรื่องดุลยพินิจของคณะกรรมการทำงาน ในส่วนของการให้ประกันตัวนั้นตนขอเรียนว่าเป็นอำนาจของทางศาล ที่ใช้ดุลพินิจในการพิจารณาให้ฝากขังต่อหรือไม่ เพราะในคดีของมาตรา 112 เองก็มีผู้ต้องหาหลายคนที่ได้รับการปล่อยชั่วคราว เพราะไม่ได้มีการกระทำที่จะไปก่อความวุ่นวาย และกระทำความผิดซ้ำอีก

เมื่อถามความเห็นของอัยการต่อปัญหาสุขภาพของ น.ส.ทานตะวัน นั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า บอกตามตรงก็ไม่อยากให้อดอาหาร การที่คุณถูกดำเนินคดีแล้วอดข้าวประท้วงก็ไม่ใช่ทางแก้ไขที่ดี เพราะควรจะมีสุขภาพสมบูรณ์ มาดำเนินคดีพิสูจน์ความจริงว่าเป็นอย่างไรมีเจตนาอย่างไร ก็ฝากว่าขอให้ทานอาหารเถอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ เนื้อหาหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมีรายละเอียดดังนี้
เรื่อง ขอความเป็นธรรมและขอให้สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม คดีหมายเลขดำที่ 4252/2555 ของศาลอาญา ตามที่พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ได้ส่งสำนวนคดีอาญาที่ได้สอบสวน แล้วซึ่งมี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (อายุ 20 ปี) เป็นผู้ต้องหาเสนอมาที่พนักงานอัยการเพื่อพิจารณา และ ขณะนี้พนักงานอัยการได้รับสำนวนคดีดังกล่าวไว้แล้ว และได้ยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลอาญาไว้เมื่อวันที่ 20 พ.ค.65 รายละเอียดปรากฏตามสำนวนคดีดังกล่าว ซึ่งพนักงานอัยการได้รับไว้แล้ว

ข้าพเจ้าในฐานะทนายความของนางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวดัง ปรากฏตามสำเนาใบแต่งทนายความที่ส่งมาพร้อมหนังสือฉบับนี้ มีความประสงค์ที่จะยื่นร้องขอความเป็น ธรรมจากอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่ผู้ต้องหาในการพิจารณาสั่งคดี ทั้งนี้ผู้ต้องหารายนี้ ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการสอบสวนของพนักงานสอบสวนอย่างมาก จนเป็นเหตุให้ผู้ต้องหาไม่สามารถ พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองได้ตามกฎหมาย จึงขอความเป็นธรรมจากท่านด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

ข้อ 1 ในสำนวนคดีนี้ปรากฏหลักฐานชัดเจนว่า พนักงานสอบสวนได้นำหมายจับของศาล ไปจับกุมตัวผู้ต้องหาตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 65 และแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ต้องหาซึ่งเป็นบุคคลที่มีอายุ เพียง 20 ปีในข้อหาอุกฉกรรจ์หลายข้อหาดังปรากฏในสำนวนแล้ว ทั้งที่พฤติการณ์ที่อ้างมานั้นล้วนแต่เป็น ข้ออ้างที่เลื่อนลอยขาดเหตุผลรองรับข้อกล่าวหา โดยเจตนากลั่นแกล้งผู้ต้องหาซึ่งมีความคิดเห็นทางการเมือง ขัดแย้งกับรัฐบาลเท่านั้น

ข้อ 2 ภายหลังจากที่จับกุมตัวผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนได้ฝากขังผู้ต้องหาจนถึงบัดนี้ นับเป็นเวลา 78 วันแล้ว โดยพนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวมาโดยตลอด ซึ่งในขณะนี้ผู้ต้องหา ถูกขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกรุงเทพ และโดยพฤติการณ์แห่งการสอบสวนคดี พนักงานสอบสวนเร่งรัดการ สอบสวนโดยสอบเฉพาะพยานของผู้กล่าวหาเท่านั้น โดยพนักงานสอบสวนไม่ได้สอบสวนพยานของผู้ต้องหา แต่อย่างใด ทั้งที่ผู้ต้องหาร้องขอให้สอบสวนพยานของฝ่ายผู้ต้องหาหลายครั้ง การกระทำดังกล่าวจึงเป็นการ ละเมิดสิทธิของผู้ต้องหา และเป็นการกระทำที่ผิดต่อประมวลวิธีพิจารณาความอาญาอย่างร้ายแรงเพราะ พนักงานสอบสวนมีหน้าที่พิสูจน์ความผิดและความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาด้วย จึงเป็นการกระทำที่ไม่เป็นธรรม ต่อผู้ต้องหา

ข้อ 3 การที่ผู้ต้องหาถูกขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกรุงเทพจนบัดนี้จึงทำให้ไม่มีโอกาส ต่อสู้คดีนี้อย่างเต็มที่ในชั้นสอบสวนแต่อย่างใด

ด้วยเหตุผลที่เรียนมาทั้งหมดข้างต้นผู้ต้องหาเห็นว่าตนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการ คดีนี้ ทั้งนี้โดยผู้ต้องหามีความประสงค์ที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนในชั้นสอบสวนเพื่อให้พนักงานอั คำสั่งไม่ฟ้องคดีนี้

ข้าพเจ้าในฐานะทนายความของผู้ต้องหาจึงขอเรียนขอความเป็นธรรมจากอัยการสูง พิจารณาและมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนคดีนี้ทำการสอบสวนพยานผู้มีรายนามดังต่อไปนี้เพื่อพิสูจน์ บริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

1. ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาส พิสูจน์ประเด็นเกี่ยวกับการกระทำขอผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาในเชิงธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติในประวัติศ ชาติไทยว่าไม่ได้เป็นการติดต่อประเพณีและวัฒนธรรมซึ่งถือเป็นการดูหมิ่นพระมหากษัตริย์แต่อย่างใด

2. อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตอัยการ อดีตคณบดี คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัย ศาสตร์ และอดีตคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อพิสูจน์ประเด็นเกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาว่าไม่ ความผิดต่อกฎหมายและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และเป็นเสรีภาพที่ได้รับการปกป้องจากกฎหมาย

3. อาจารย์รณกร บุญมี อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ เกี่ยวกับการกระทำของผู้ต้องหาว่าไม่เป็นความผิดต่อกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตราอื่นตามที่ กล่าวหาแต่อย่างใด

จึงขอให้อัยการสูงสุดได้พิจารณาให้ความเป็นธรรมและมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน ดำเนินการสอบสวนพยานที่ระบุข้างต้นตามประเด็นที่ระบุไว้เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหาต่อไป อนึ่งเนื่องจากขณะนี้ผู้ต้องหาถูกคุมขังอยู่และมีสภาพร่างกายที่อิดโรยมากไม่สามารถ ขอความเป็นธรรมได้ด้วยตัวเอง ข้าพเจ้าในฐานะทนายความของผู้ต้องหาจึงมาดำเนินการแทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขนลุก 'ธนาธร' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องขัง ที่ออกมาเปล่งเสียงแห่งยุคสมัย!

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าคืนสิทธิประกันตัวให้บุ้ง ใบปอ และผู้ต้องหาคดีการเมืองทุกคน ก่อนที่กระบวนการยุติธรรมจะเปื้อนเลือดไปมากกว่านี้

กัดกันเละ 'เหวง' ควงเมียโต้ 'สมศักดิ์เจียม' หลังสองผัวเมียถูกลากไส้ประจาน

จากกรณีผู้จัดงานกรุงเทพกลางแปลง ห้ามนักกิจกรรมนำลูกโป่งยกเลิกมาตรา 112​ เข้าแจกจ่ายเด็กๆและประชาชนที่มาร่วมดูหนังกลางแปลง เพราะเกรงจะเกิดความขัดแย้งขึ้นนั้น

'ชัชชาติ' งานเข้า! ส.ส.อมรัตน์ เปิดศึกหนังกลางแปลง ฉะไม่ให้เกียรติผู้ประพันธ์ 'มนต์รักทรานซิสเตอร์'

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์รูปาภพและข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ริมน้ำที่วังเวียง ถ่ายภาพนี้ไว้ราวต้นปี 62