คาใจ! ผู้สมัคร ส.ก.ก้าวไกล ร้องกกต.สอบผลเลือกตั้งเขต 'ดินแดง-วังทองหลวง' พบผิดปกติ

"ก้าวไกล"​ ยื่นหนังสือร้อง กกต.กทม. ตรวจสอบความผิดปกติในการนับคะแนนการเลือกตั้ง ส.ก. ในเขตดินแดง-วังทองหลาง พบจำนวนบัตรเสียและคะแนนรวมของผู้สมัครไม่ตรงกัน จึงขอให้นับคะแนนใหม่เพื่อความโปร่งใส

25 พ.ค.2565 - นายกันตภณ ดวงอัมพร ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตดินแดง พรรคก้าวไกล เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อกรรมการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร กรณีการนับคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นไปอย่างสุจริตหรือเที่ยงธรรม เนื่องจากทั้งจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวนผู้ไปใช้สิทธิ บัตรดี และบัตรเสียในประกาศคณะกรรมการเลือกตั้งประจำท้องถิ่น กรุงเทพมหานคร เขตดินแดง (แบบส.ถ. 5/8) ที่เผยแพร่ออนไลน์ ไม่ตรงกับผลการรวมคะแนนตามป้ายประกาศผลการนับคะแนนเลือกตั้ง ที่ติดไว้ที่ สำนักงานเขตดินแดง อีกทั้งยังไม่ตรงกับจำนวนคะแนนเสียงที่ กันตภณ รวบรวมจากภาพถ่ายรายงานผลการเลือกตั้งในเขตดินแดง (แบบ ส.ถ. 5/7) แบบขีดคะแนน (แบบ ส.ถ. 5/6) อีกด้วย

ทั้งนี้มีข้อพิรุธที่ชัดเจนคือ จำนวนบัตรเสียในประกาศออนไลน์ระบุว่า มีจำนวนบัตรเสียมากถึง 3,153 บัตร แต่ป้ายประกาศที่สำนักงานเขตมีบัตรเสียอยู่เพียง 885 บัตร ซึ่งต่างกันมากถึง 2,000 กว่าบัตร ขณะที่จำนวนบัตรที่กาช่องไม่เลือกใคร​ ผู้ใด 3,651 บัตรในประกาศออนไลน์ แต่กลับมีบัตรที่ไม่กาให้ใครอยู่เพียง 1,364 บัตรบนป้ายของสำนักงานเขต

นายกันตภณ กล่าวว่า ความผิดปกติเหล่านี้เป็นพฤติการณ์ที่ทำให้การนับคะแนนในการเลือกตั้ง ส.ก. เขตดินแดงไม่เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม จึงขอให้ กกต. เปิดเผยรายงานผลการนับคะแนนทั้ง แบบ ส.ถ. 5/8, ส.ถ. 5/7, และ ส.ถ. 5/6 ในทุกหน่วยเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว

ด้านนายนฤธัช สีบุญเรือง ผู้สมัคร ส.ก. เขตวังทองหลาง พรรคก้าวไกล ก็ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้มีการตรวจสอบผลการนับคะแนน ส.ก. เขตวังทองหลาง หลังพบความผิดปกติในการนับคะแนน เช่น การสัญลักษณ์บัตรที่ได้นับคะเเนนแล้วไม่ชัดเจน และการไม่ทำสัญลักษณ์โดยอ้างว่าจะไปทำสัญลักษณ์ในภายหลัง และเจ้าหน้าที่เร่งรีบตรวจผลการนับคะเเนน ซึ่งความผิดปกติเหล่านี้ส่งผลให้การสรุปผลรวมคะแนน กกต. และผู้สมัคร ส.ก. แต่ละพรรคไม่ตรงกันเลย

ทั้งนี้นายกันตภณ และ นายนฤธัช เรียกร้องให้ กกต. ตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้นในเขตดินแดงและวังทองหลางโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส มีข้อมูลที่ตรงกันทุกฝ่าย และคลายความกังวลของผู้มีสิทธิเลือกตั้งของทั้งสองเขต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง

ก้าวไกลชวนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ถ้านโยบายตรงกันจับมือได้แน่

ร้อนฉ่า! ก้าวไกลประกาศ พร้อมจับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอนโยบายดูว่าได้รับการตอบสนองหรือไม่ "ชลน่าน" ยันเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เอาไว้ก่อนรัฐบาลอยู่ครบวาระ 1 เดือนค่อยเผย "เสี่ยหนู" ซัดกลับ ปชป.จัดฉากเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา แต่พูดแปลก ไม่เป็นไรให้ "หมอตี๋" ดูอยู่

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ