นักเขียนซีไรต์ เข้าใจแล้ว ‘ความเท่าเทียม-ความยุติธรรมแบบสามกีบ’

29 พ.ค.2565-วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก เรื่อง “ความเท่าเทียม-ความยุติธรรมแบบสามกีบ” ระบุว่า ผมสงสัยมานานว่า…ทำไมเมื่อมีข่าวว่าพ่อฟ้ากับครอบครัวทำผิดฎหมาย ผมจึงไม่เห็นพวกหัวก้าวหน้า-ประชาธิปไตยออกมาตำหนิเลยสักคน ไม่ว่าจะเป็นคนวัยไหน ทั้งที่คนพวกนี้พูดเรื่องความเท่าเทียม – ความยุติธรรมจนเหมือนมันห้อยติดปากไปแล้ว…วันนี้เองเพิ่งเข้าใจ!

โดยดูจากสิ่งที่พวกเขาเรียกร้อง-ข่มขู่ว่า…ยามใดที่พวกเขามีอำนาจ พวกเขาจะยึดทรัพย์สินของพวกนายทุนและคนรวยมาแบ่งกับคนทั้งประเทศ บ้างก็จะเอามาแจกคนจน บ้างก็จะจัดสรรทรัพย์สินเหล่านั้นให้คนจนเป็นสวัสดิการ บ้างก็จะจัดการให้เป็นรัฐสวัสดิการ

นั่นคือวิธีสร้างความเท่าเทียมและสร้างความยุติธรรมในสังคม!

เมื่อนึกย้อนไปถึงโทนี่…โทนี่แปรรูป ปตท. ที่เป็นของรัฐมาเป็นแบ่งปันให้ตนและคนอื่นๆถือหุ้นด้วยนั้นก็เพื่อความเท่าเทียม – เพื่อควายุติธรรมเช่นกัน! เพราะ ปตท. กำไรดีมีอนาคตรุ่งเรือง จะให้เป็นของรัฐฝ่ายเดียวได้ไง! มันไม่เท่าเทียม – ไม่ยุติธรรม!

ดังนั้นผมจึงเข้าใจได้ว่า…ที่พ่อฟ้าและครอบครัวบุกรุกป่าสงวนที่เป็นของรัฐเอามาเป็นของตนและครอบครัวนั้นก็เพื่อความเท่าเทียม – เพื่อความยุติธรรมเช่นกัน! เพราะรัฐมีป่าสงวนมากกว่าใครทั้งหมดในประเทศ! มันไม่เท่าเทียม – ไม่ยุติธรรม!

เมื่อความเท่าเทียม-ความยุติธรรมเป็นอย่างนี้ พวกก้าวหน้า-ประชาธิปไตยทั้งหลายจึงเงียบกริบ!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิมล' ถามกลับทำไมวันสำคัญถึงหนักกบาล 3 กีบอย่างสาหัส แต่วิ่งและเต้นไร้สาระไปวันๆกลับชื่นชม

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า "เรื่องหนักกบาล3กีบ"ตั้งแต่ออกจากครรภ์มาก็มีชีวิตอยู่มาได้ 20 ปี 30 ปี หรือมากกว่านััน ก็ไม่ได้มีปัญหาใดๆหนักกบาลตนเลย แต่พอไปรับความคิด-ความเชื่อขยะมาเท่านั้น อะไรต่อมิอะไรในประเทศนี้ก็หนักกบาลไปหมด

'นักเขียนซีไรต์' ฟาดนักการเมืองเสมือนเปรตในร่างคน ทรยศหักหลังและร่วมมือกัน เพื่อแย่งชิงอำนาจ

'นักเขียนซีไรต์'สุดทน ฟาดนักการเมืองไทยเสมือนเปรตในร่างคน ทรยศหักหลังและร่วมมือกัน พลิกไปพลิกมาจนมั่วไปหมด เพื่อแย่งชิงอำนาจและผลประโยชน์กันเอง ปชช.ก็ยังเชียร์เปรตของตน แล้วประเทศชาติจะเหลืออะไร

'อัษฎางค์' ชำแหละ 'สามกีบ' สองมาตรฐาน แนะเลิกบิดเบือนเกี่ยวกับคสช. หันมาสนใจโจรปล้นชาติดีกว่า

คณะราษฎร์ ก่อการปฏิวัติยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์เปลี่ยนแปลงการปกครองสำเร็จ หรือ คสช.ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลเป็นผลสำเร็จ คณะราษฎร์และ คสช. จึงเป็น รัฏฐาธิปัตย์ คือผู้กุมอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นอำนาจสูงสุด

จากยุคเสื้อแดงเผาเมือง วันนี้ยุคสามกีบกะโหลกกลวง วาทะนี้ก็ยังสำแดงสัจกระจ่างชัด

นักเขียนรางวัลซีไรต์ ย้อนวาทะเก่า ‘ความรุนแรงไม่อาจทำลายความคิดเห็นที่สาธารณชนยอมรับ’ สะท้อนถึงยุคเสื้อแดงเผาเมือง สู่ยุคสามกีบกระโหลกกลวง

ยกเคส 'อากงจุน' แนะคนที่อยากเป็น 'อมตะ' ยุติกรรมเก่าบริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม

'นักเขียนซีไรต์' ยกกรณี'อากงจุน'บริจาค 900 ล้าน แนะคนที่อยากเป็น'อมตะ'บริจาคทรัพย์สินที่ตนได้ไปโดยทุจริตนแก่สังคม และเดินอย่างสง่างามเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ยุติกรรมเก่าและสร้างกรรมใหม่ เพราะไม่มีวันที่จะย้อนกลับไปเริ่มต้นตรงจุดที่คนเคยทำผิดและทำให้มันถูกต้องได้แล้ว.

'นักเขียนซีไรต์' ชี้ทางสว่าง 'ลุงโทนี' ถ้าอยากเป็นอมตะต้องอ่านนวนิยายเรื่อง 'อมตะ' ที่ได้รับรางวัลซีไรต์

'นักเขียนซีไรต์' ชี้ทางสว่าง'ลุงโทนี'ถ้าอยากเป็น อมตะ ต้องอ่านนวนิยายเรื่อง'อมตะ' ได้รับรางวัลซีไรต์แล้วจะรู้วิธีเป็นอมตะ ชี้ ความเป็นอมตะไม่ใช่ไม่เผาหรือมีคนพูดถึงหรือกราบไหว้บูชาหรือก่นด่าไปตลอดกาลแต่คือการบรรลุธรรม