อดีตรองอธิการบดี มธ. ตามจี้ ‘ชัชชาติ’ แสดงจุดยืนให้ชัด เห็นด้วยหรือไม่ยกเลิก ม.112

แทนที่จะวางเฉยปล่อยให้เป็นความคลุมเครืออย่างนี้ต่อไป คุณชัชชาติน่าจะมีความกล้าหาญที่จะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเสียทีว่า มีความเห็นอย่างไรต่อการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมีความเห็นอย่างไรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

12 มิ.ย.2565-รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ระบุว่า เมื่อคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ได้รับเลือกตั้งให้เป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครด้วยคะแนน 1.38 ล้านเสียง ตามปกติเราก็ต้องยอมรับให้คุณชัชชาติมานั่งเป็นผู้ว่าฯตามที่ชาวกทม ที่มาลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ต้องการ และก็ต้องให้โอกาสผู้ว่าฯคนใหม่ทำงานสักหลายเดือนจึงค่อยวิพากษ์วิจารณ์ แต่ปรากฏว่าสไตล์การทำงานของคุณชัชชาติตั้งแต่วันแรกที่รู้ผลการเลือกตั้ง แตกต่างจากผู้ว่าฯคนอื่นๆที่ผ่านมาเกือบเรียกได้ว่าอย่างสิ้นเชิง เช่น การพายเรือคายัคเก็บขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา มีสื่อมวลชนห้อมล้อมเต็มไปหมด  ทำให้มีทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ และเสียงออกมาปกป้อง แก้แทนกันอย่างไม่เว้นแต่ละวันตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ จนอยากจะเรียกสิ่งที่เกิดนี้ว่า “ปรากฏการณ์ชัชชาติ”

“ปรากฏการณ์ชัชชาติ” ที่เราได้เห็นอยู่ในขณะนี้นับว่าเป็นครั้งแรกไม่เพียงเฉพาะในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แต่เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทยเลยทีเดียว

ยังไม่เคยมีผู้ว่าฯกทม ที่ได้รับคะแนนเสียงเกินกว่าล้านเสียงคนไหน ตั้งแต่คุณสมัคร สุนทรเวช คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน และม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร มีปรากฏการณ์แบบนี้มาก่อน ยังไม่เคยมีผู้ว่าฯกทม คนไหนที่มีสำนักข่าวใหญ่มากกว่า 1 สำนัก ทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ส่วนตัวให้ ยามฝนตกหนัก หากเป็นผู้ว่าฯคนอื่นก็ต้องเอาภาพรถติด หรือน้ำท่วมมาลง  แต่สำหรับผู้ว่าฯชัชชาติ ฝนตกเพียงทำให้เกิดความชุมฉ่ำเท่านั้น

ยังไม่เคยมีผู้ว่าฯคนไหน แม้แต่คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่มีคนคอยปกป้องให้เช่นนี้

ในสายตาของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เลือกคุณชัชชาติเข้ามา อะไรที่ดีในกทม เป็นเพราะคุณชัชชาติ  อะไรที่ไม่ดีเป็นเพราะผู้ว่าฯคนก่อนๆ ทั้งยังคอยตอบโต้ ปกป้อง และแก้แทนให้ในทุกกรณีเมื่อมีการวิพากษ์วิจารณ์

ผมไม่ติดใจกับสไตล์การทำงานของคุณชัชชาติ เพราะผู้บริหารแต่ละคนย่อมมีสไตล์การทำงานที่เป็นของตัวเอง มีกูรูทางการบริหารคนหนึ่งเมื่อ 40 ก่อน ชื่อ Tom Peters ซึ่งเป็นผู้ที่ทำให้คำว่า “Excellence” หรือความเป็นเลิศเป็นศัพท์ที่นิยมใช้กันทั่วโลก Tom Peters เรียกสไตล์การทำงานแบบคุณชัชชาติว่า ” Management by Wandering Around ” ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องไม่ดี ผู้บริหารทุกคนควรจะใช้วิธีการทำงานแบบนี้บ้าง ดีกว่าเอาแต่นั่งอยู่ในห้องทำงาน แต่จะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับคน และวัฒนธรรมองค์กรของแต่ละแห่ง

ที่ผมติดใจคือ คุณชัชชาติสามารถทำให้ผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นจำนวนมากเชื่ออย่างสนิทใจว่า คุณชัชชาติก็มีความจงรักภักดีเฉกเช่นกัน และจะไม่ไปข้องแวะร่วมมือกับพวก 3 นิ้วที่ต้องการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างเด็ดขาด เขาเหล่านั้นจึงได้ตัดสินใจลงคะแนนให้ ทั้งยังให้คำยืนยันต่อเพื่อนๆและญาติพี่น้องว่าคุณชัชชาติไม่เป็นอย่างนั้นแน่ แต่พฤติกรรมของคุณชัชชาติที่แสดงให้เห็นในภาพต่างๆที่ทยอยออกมาทั้งในอดีตและปัจจุบันทำให้คนที่มีความจงรักภักดีเกิดความคลางแคลงใจ ท่านผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งมีความจงรักภักดีและมีความใกล้ชิดกับสถาบันพระมหากษัตริย์ถึงกับกล่าวคำว่า “รับไม่ได้” เมื่อได้เห็นภาพๆหนึ่งของคุณชาติที่มีการเผยแพร่ออกมา ซึ่งภาพๆนี้เป็นภาพที่ผู้เชี่ยวชาญการถ่ายภาพที่ผมรู้จักดีคนหนึ่งมีความเห็นว่า เป็นภาพจริง ไม่ได้เป็นการตัดต่อแต่อย่างใด

แทนที่จะวางเฉยปล่อยให้เป็นความคลุมเครืออย่างนี้ต่อไป คุณชัชชาติน่าจะมีความกล้าหาญที่จะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเสียทีว่า มีความเห็นอย่างไรต่อการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมีความเห็นอย่างไรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และให้คำอธิบายชี้แจงภาพต่างๆที่เผยแพร่ออกมาในระยะนี้ เพื่อคนที่เขามีความจงรักภักดีที่ตัดสินใจลงคะแนนให้คุณชัชชาติจะได้เกิดความสบายใจ

หวังว่าคุณชัชชาติจะไม่วางเฉยให้คลุมเครือเช่นนี้ต่อไป ขออย่าได้ลืมว่าตัวเองได้รับทุนอานันทมหิดลไปเรียนต่อต่างประเทศจนถึงปริญญาเอก แม้จะเป็นทุนการศึกษาที่ไม่มีเงื่อนไขให้ต้องชดใช้ทุนเมื่อเรียนจบแล้ว แต่ก็ต้องถือว่าคุณชัชชาติมีพันธะทางใจต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงก่อตั้งทุนอานันทมหิดลสำหรับผู้ที่จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยภายในประเทศ ได้ไปเรียนต่อในต่างประเทศ ที่จะต้องแสดงความจริงใจต่อเรื่องนี้เสียทีนะครับ ผู้ที่จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นจำนวนมากที่ลงคะแนนเสียงเลือกคุณชัชชาติเข้ามา กำลังรอฟังอยู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยวุฒิ' เผยเอกชนโอดค่าเช่าท่อร้อยสายแพง จ่อคุย กสทช. ให้รัฐบาลทำเอง

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีกทม.เตรียมยกเลิกโครงการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงดินว่า ทราบว่า กทม.มีแผนงานทำท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินหลายพันกิโลเมตร มูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้าน

เลขาฯต้านโกงชื่นชม 'ชัชชาติ' ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ กล้ามาก! ได้เวลากำจัดพวกชอบกินฟรี

“ผู้นำ” ที่มีวิสัยทัศน์ กล้า ชัดเจนและรู้จักใช้เครื่องมือที่เหมาะสม ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบกฎระเบียบราชการและธรรมเนียมปฏิบัติที่ชักช้าล้าสมัย จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการต่อต้านคอร์รัปชัน

'ชัชชาติ' นั่งมอเตอร์ไซค์ดูจุดน้ำท่วมเช้านี้ ชี้ถนนสายหลักแห้งแล้ว กทม. เตือนคลองแสนแสบล้น

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ในเวลา 05.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่บริเวณถนนพระราม 4

กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลัก

'ชัชชาติ' เล็งนัดถกปรับเปลี่ยนโซนนิ่งสถานบันเทิง ลั่นต้องสังคายนากฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงประเด็นที่ กทม.มีการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.

'ชัชชาติ' กังวลเด็กนักเรียนเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าบุหรี่ พร้อมแก้ปัญหาผลข้างเคียง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้