ผบ.ตร. ขอให้แยกแยะสิทธิชุมนุมกับก่อเหตุวุ่นวาย คนละเรื่องกัน ม็อบทำตร.บาดเจ็บพิการเพียบ

13 มิ.ย.2565 - ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมที่นัดรวมตัวก่อความวุ่นวายที่แยกดินแดงว่า  เจ้าหน้าที่จะพยายามใช้มาตรการเท่าที่จำเป็น เดินตามกรอบของกฎหมาย อะไรที่หลีกเลี่ยงได้ที่จะไม่ใช้กำลังเราก็จะไม่ใช้ เว้นแต่ว่าจำเป็นจริงๆ ขอให้แยกแยะเรื่องสิทธิ์การชุมนุมกับเรื่องการก่อเหตุมันคนละเรื่อง ตำรวจไม่เคยห้ามสิทธิ์ในการชุมนุมตามกฎหมาย แต่ที่เราจับอยู่ทุกวันเป็นการก่อเหตุความวุ่นวาย เมื่อวาน(12 มิ.ย.) ก็มีการจับปาระเบิด มีการยิงพลุใส่เจ้าหน้าที่ พวกนี้เป็นเรื่องของการก่อเหตุความวุ่นวายเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ฉะนั้นให้แยกให้ชัดเจน ถ้าชุมนุมไปตามกฎหมายไม่ใครเขาไปทำอะไร ได้กำชับการปฏิบัติต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ด้วยเพราะที่ผ่านมาตำรวจได้รับบาดเจ็บพิการหลายคน แต่ก็ไม่หนักใจสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ขณะเดียวกันวันนี้ เวลา 16.30 น. แก๊งทะลุแก๊สนัดรวมพลที่สามเหลี่ยมดินแดง ไปกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษพระองค์ ซึ่งเป็นบ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมย้ำ ข้อเรียกร้อง คือ1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และองคาพยพต้องลาออก 2.รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญทันทีเพื่อรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และ3.ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญตามระบอบ

อย่างไรก็ตามก่อนถึงเวลานัดหมายของมวลชน ที่บริเวณแยกสามเหลี่ยมดินแดง และบริเวณโดยรอบ  อาทิ บริเวณพหลโยธินซอย 2 บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง บริเวณแยกราชปรารภ บริเวณแยกประชาสงเคราะห์ (หรือ แยกโบสถ์แม่พระ) และบริเวณถนนดินแดง ทางเข้า กทม.2  ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือ วางกำลังไว้ตามจุดต่างๆ อย่างแน่นหนาเพื่อไม่ให้มวลชนเข้ามาก่อเหตุสร้างความวุ่นวายในพื้นที่และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่สรรจรไปมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลสอบชุดคลี่คลายคดีแตงโม ฟัน 3 บิ๊กตำรวจ ประมาทเลินเล่อ ผิดวินัยไม่ร้ายแรง

พล.ต.อ.มนตรี ยิ้มแย้ม ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนรองจเรตำรวจแห่งชาติ (สบ 9) ปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้แจ้งผลการร้องเรียนไปยังนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ผู้ร้องเรียน ตามหนังสือที่ ตช 0001(ที่ปรึกษาพิเศษ 2) 235 ลงวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ใจความว่า

ผบ.ตร. ถกแต่งตั้งนายพล 136 ตำแหน่ง ระดับรอง ผบ.ตร. ถึง ผบก.

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมให้ข้อมูลประกอบการคัดเลือกแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ ระดับ ผบก.ขึ้นไป วาระประจำปี 2565 การประชุมในวันนี้มี 4 วาระ

ตร. เตือนจัดชุมนุมเสี่ยงแพร่โควิด ต้องได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนเจอคุก 2 ปี ปรับ 4 หมื่น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรียนชี้แจงและเน้นย้ำการจัดกิจกรรมหรือการรวมกลุ่มที่สุ่มเสี่ยงหรือก่อให้เกิดการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ตามข้อกําหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

คุมตัว 'เสี่ยบี' เจ้าของเมาน์เทนบีผับ ฟ้องศาลพัทยา เอ่ยเสียใจ-ขอโทษ

ร.ต.อ.บุญส่ง ยิ่งยง รองสารวัตรสอบสวน เจ้าของคดี พร้อมชุดสืบสวน สภ.พลูตาหลวง ได้ควบคุมตัว “เสี่ยบี” ส่งฟ้องศาลจังหวัดพัทยา โดยเสี่ยบี ได้เอ่ยต่อหน้าสื่อมวลชน 2 คำสั้นๆ ว่า เสียใจและขอโทษ