'คำนูณ' แนะ 'อนุทิน' รีบปิดช่องสุญญากาศ 'กัญชาเสรี' คุ้มครองเด็ก เยาวชนและสังคม

13 มิ.ย.2565 - นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ปิดช่องสุญญากาศกัญชาเสรี คุ้มครองเด็ก เยาวชน และสังคม เร่งออกกฎเกณฑ์ควบคุม

กัญชาไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 อีกต่อไปแล้วตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เมื่อประกาศของรัฐมนตรีสาธารณสุขมีผลใช้บังคับ

ในขณะที่กฎหมายกำหนดหลักเกณฑ์การใช้กัญชา ซึ่งควรจะต้องตราออกมาเพื่อสอดรับกัน ยังไม่มี ยังไม่เสร็จ เพราะร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง พ.ศ. …. เพิ่งผ่านการพิจารณาวาระ 1 ชั้นรับหลักการในสภาผู้แทนราษฎรเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายเดือนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการในรัฐสภา เพราะเป็นร่างกฎหมายปกติที่ต้องผ่าน 2 สภา

ช่วงระยะเวลานี้จึงเป็นสุญญากาศ ! เป็นหลุมดำ !
สุญญากาศและหลุมดำแห่งกัญชาเสรี !! กัญชาไม่เป็นยาเสพติด และไม่มีกฎเกณฑ์ตามกฎหมายควบคุม

เป็นที่ยอมรับกันว่ากัญชาไม่ได้มีแต่คุณอนันต์ในด้านการแพทย์สถานเดียว มีโทษมหันต์ด้วยหากบริโภคโดยไร้กฎเกณฑ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเด็กและเยาวชนที่เป็นอนาคตของสังคมไทย ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ห่วงใยผลกระทบต่อเด็กเยาวชนและสังคมที่จะตามมา

สุราและบุหรี่มีกฎเกณฑ์ควบคุม กัญชาก็ตั้งใจว่าจะมี แต่ขณะนี้ยังไม่มี ระยะเวลาที่ต้องรอกฎหมายเฉพาะอีกหลายเดือนเป็นอย่างน้อยอาจก่อให้เกิดผลเสียหายได้ คำถามคือจะแก้ปัญหาอย่างไร ? เมื่อเช้านี้ ผมได้ตั้งกระทู้สดถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แต่ท่านติดภารกิจ ไม่ได้มาตอบ

เช้าวันพรุ่งนี้ จึงจะใช้สิทธิหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม 3 นาที หารือผ่านท่านประธานวุฒิสภาไปยังรัฐมนตรีสาธารณสุข จะไม่เสนอแนะเรื่องตราพระราชกำหนด เพราะนอกจากจะมีผู้เสนอกันพอสมควรแล้ว นั่นยังเป็นหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี ของนายกรัฐมนตรี ถ้าเห็นว่าควรทำก็ทำได้ จะเสนอทางแก้ปัญหาที่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของรัฐมนตรีสาธารณสุขตามกฎหมายปี 2542 “พระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2542” มาตรา 44 มาตรา 45

เริ่มต้นด้วยการประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุม ก็ในเมื่อกัญชาไม่เป็นยาเสพติดประเภท 5 แล้ว ทำไมจะเป็นสมุนไพรควบคุมไม่ได้ ประเด็นนี้เคยมีผู้เสนอให้ทำมาตั้งแต่ปี 2560 แล้ว เพียงแต่บริบท ณ วันนั้นยังไม่ตกผลึก และยังไม่มีการปลดล็อคกัญชาออกจากยาเสพติด

จากนั้น ก็ประกาศในราชกิจจานุเบกษากำหนดกฎเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข เกี่ยวกับการบริโภคและใช้ประโยชน์กัญชาซึ่งเป็นสมุนไพรควบคุม

แม้ข้อความในมาตรา 44 และมาตรา 45 จะขึ้นต้นว่า ‘เพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองสมุนไพร’ และ ‘เพื่อประโยชน์มนการคุ้มครองสมุนไพรควบคุม’ ก็ตาม แต่เชื่อว่าสามารถประยุกต์ใช้เพื่อให้เป็นวิธีการเพื่อความปลอดภัยของสังคมได้

อย่างน้อยที่สุด ก็เป็นการวางกฎเกณฑ์ในช่วงที่ร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง พ.ศ. …. ยังอยู่ในการพิจารณาของสภา เป็นการปิดช่องสุญญากาศที่เปิดไว้อ้าซ่าเสียก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อตั้งกรรมการสอบ 'ส.ต.ท.หญิง' ทารุณอดีตทหารรับใช้ โยงปมค้ามนุษย์ด้วย

จากกรณีที่สำนักข่าวกรองกอ.รมน.ภาค 4 (ส่วนหน้า) ได้มีคำสั่งให้พ้นจากหน้าที่ช่วยราชการของ ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.4 บก.ส.1 ช่วยราชการ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า กลับต้นสังกัดกองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) หลังถูกอดีตทหารสาวแจ้งความดำเนินคดีทำร้ายร่างกาย

ภาค 7 สูญเสีย 'ดาบไผ่' ตร.สืบสวนมือดี

ตร.ภาค 7 สูญเสีย 'ดาบไผ่' ตำรวจสืบสวนมือดีอีก 1 ราย หลังปฎิบัติหน้าที่จับกุมยาบ้า เตรียมขยายผล แต่ประสบอุบัติเหตุรถเสียหลักพลิกคว่ำบาดเจ็บสาหัสก่อนเสียชีวิต

ตร.จ่อเอาผิดวินัย 'ส.ต.ท.หญิง' สังกัดสันติบาล อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณอดีตทหารรับใช้

จากกรณีนายกันต์ จอมพลัง นำผู้เสียหายเป็นอดีตทหารหญิงเข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ธานินทร์ ฉัตรเจิญพงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.ราชบุรี รักษาราชการแทน ผกก.เมืองราชบุรี ถูกภรรยาของสมาชิกวุฒิสภาชื่อดังข่มขู่ทำร้ายร่างกาย โดยการชอร์ตไฟฟ้า ใช้ไม้บรรทัดเหล็กสับหน้า ใช้ไม้ตีดั้งหักหัวแตก พร้อมเอาสเปรย์ฉีดใส่หัวแล้วจุดไฟ

‘คำนูณ’ ห่วงร่างกฎหมายป้องกันทรมานฯ วอนสภาผู้แทน/ภาคประชาชนชั่งน้ำหนัก เห็นด้วยกับร่างวุฒิสภา

'คำนูณ' เผยร่างกฎหมายป้องกันทรมานฯ ส่อแววแท้ง เหตุมีการแก้ไขในชั้นสภาสูง หากสภาล่างเห็นแย้งไม่เอาด้วยก็อาจจบ เพราะเวลาเหลือแค่ 7 เดือน

ส.ว. ไฟเขียว 'วรพจน์ วิศรุตพิชญ์' นั่งปธ.ศาลปกครองสูงสุด พร้อมเห็นชอบ 3 ตุลาการ

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด ตามที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.)

'ชัชชาติ' กังวลเด็กนักเรียนเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าบุหรี่ พร้อมแก้ปัญหาผลข้างเคียง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้