
นายกฯเผยคุยอนุทินแล้ว สั่งเร่งสร้างความเข้าใจการใช้กัญชา ย้ำต้องมีมาตรฐานควบคุม ชี้ร้านค้าต้องประกาศชัดใช้กัญชาผสม
15 มิ.ย.2565 - ที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เยี่ยมชมสมุนไพรอินทรีย์ปลอดสารในการส่งเสริมพัฒนาให้เป็นจังหวัดต้นแบบด้านการแพทย์แผนไทยและศูนย์กลางสมุนไพรอย่างครบวงจร โดยนายกฯ แสดงความห่วงใยต่อการใช้สมุนไพรต่างๆ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์จากกัญชา ว่าคณะกรรมการต่างๆ ไปดูรายละเอียดอีกทีว่าจะใช้อย่างไรในทางประโยชน์สร้างสรรค์กว่าไปใช้อย่างอื่นที่อันตราย พร้อมขอให้เจ้าหน้าที่พูดถึงหลักการในการใช้ มีมาตรฐานอย่างไร มีการตรวจสอบหรือไม่ ดีหรือไม่ดีตรงไหน
นายกฯกล่าวว่า ที่ไปที่มาของทุกชนิดที่พูดถึงกันเยอะๆ ทุกอย่างต้องผ่านการวิจัยและพัฒนา ผ่านการรับรองมาตรฐานทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์เป็นขั้นเป็นตอน แต่ที่สำคัญที่สุด เราต้องพูดถึงว่ามันมีคุณอย่างไร บางอันต้นทางมีโทษตรงไหน ทุกคนต้องระวังตรงนี้หรือไม่ ถ้าเราบอกดีแต่เพียงอย่างเดียวแล้วมีอะไรขึ้นมา เช่น คนมีอาการแพ้ คนที่ไม่เคยลองไปใช้แล้วมันอันตราย ต้องเตือนเขาด้วย มันมีทั้งคุณทั้งโทษ เราไม่อยากให้เริ่มไปแล้วมันเสียหาย ถ้าไม่ควบคุมมันก็ไปกันใหญ่ ให้ไปดูเกษตรกรส่วนหนึ่ง และสร้างการรับรู้กับประชาชนด้วยคนที่จะใช้ประโยชน์ เป็นห่วงตรงนี้ มีทั้งดีและผลข้างเคียง
จากนั้น นายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่หลายฝ่ายเป็นห่วงการใช้กัญชาว่า ได้เร่งรัดไปแล้ว และเมื่อเช้าได้คุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ไปแล้ว เดี๋ยวคณะกรรมการจะไปดูรายละเอียดอีกทีว่าจะออกอะไรบ้าง ในขณะที่ร่าง พ.ร.บ.กัญชง กัญชา ยังไม่ผ่านการพิจารณาต้องมีมาตรฐานควบคุม จะต้องมีการกำหนดพื้นที่บ้างหรือไม่ หรือจะมีการสร้างการรับรู้ ในการบริโภคต่างๆก็เห็นว่าหลายพื้นที่ หลายร้าน เอากัญชาใส่เข้าไปด้วย คนเขาไม่รู้ ถ้าจะเอาไปบริโภคกันก็ต้องติดประกาศที่ร้านว่ามีการผสม และการผสมต้องอยู่ในกรอบว่าผสมได้เท่าไหร่กี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีการประกาศแล้วดูให้ครบ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้ประกาศแล้ว
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดถึงมีผู้เสียชีวิตและมีความกังวลในเรื่องดังกล่าว นายกฯ กล่าวว่า ต้องไปสอบดูเขาเสียชีวิตจากอะไร เขาเสพเกินหรือเปล่า ต้องไปดูตรงนั้น เมื่อถามว่า การเข้าถึงที่ง่ายไปของเด็ก นายกฯกล่าวว่า เขาดูอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' สับเละ! งบ 70 'หาเช้ากินค่ำ' ไร้อนาคต บี้ปฏิรูปภาษีก่อนหนี้ทะลุ 80%
'อภิสิทธิ์' สับรัฐบาลจัดงบ 70 แบบไร้อนาคต หาเช้ากินค่ำ มีเงินใช้แค่งบประจำ-ใช้หนี้ ต้องกู้ลงทุน อย่าหวังเพิ่มเบี้ยคนชรา-สวัสดิการ แนะปฏิรูปภาษีก่อนหนี้สาธารณะทะลุ 80%
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
นายกฯ ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พร้อมให้ความร่วมมือทำงาน
นายกฯอนุทิน โพสต์แสดงความยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งผู้ว่านกทม. บอกพร้อมให้ความร่วมมือในการทำงานเพื่อ กทม
นายกฯ ประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศล 99 พรรษา 'สมเด็จพระสังฆราช'
นายกฯ เป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ และทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เนื่องในโอกาสฉลองพระชนมายุ 99 พรรษา 'สมเด็จพระสังฆราช'
'อนุทิน' ป้อง 'ปลัด มท.' ไม่ต้องแจงคลิปเพ้อเจ้อไร้สาระ ย้ำตรงไหนโกงสับให้เละ
นายกฯ ป้อง 'ปลัดมท.' หลังเพจ CSI LA ปล่อยคลิปว่อนภรรยาปลัดเอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ซัดเพ้อเจ้อไปเรื่อย ไม่ต้องชี้แจงไร้สาระ ย้ำยึดข้อเท็จจริงผลสอบสวน ลั่นตรงไหนโกงสับให้เละ
เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์ม ร้านขายยาเข้าร่วมอื้อ
รัฐบาล ยกระดับบริการด้านยา เปิดบริการเภสัชกรรมทางไกล 'Telepharmacy' ผ่าน 7 แพลตฟอร์มนำร่อง เพิ่มโอกาสเข้าถึงคำปรึกษาด้านยาจากเภสัชกร คาดมีร้านขายยาพร้อมเข้าร่วมกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ

