สภาเถียงกันวุ่นกว่า 1 ชม.ก่อนเคาะพิจารณา 4 กม.แต่งงานยกพวง

สภาผู้ทรงเกียรติเสียเวลาชั่วโมง เถียงกันนัว รวบกฎหมายเปิดกว้างการแต่งงาน 4 ฉบับพิจารณาร่วมกันเป็นพวงเดียว

15 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) 4 ฉบับ ประกอบด้วย 1.ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่....) พ.ศ.... หรือ ร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม เสนอโดยนายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กับคณะ ซึ่งเป็นฉบับที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอรับไปพิจารณาก่อนรับหลักการ 2.ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ... ที่ ครม.เสนอ 3.ร่าง พ.ร.บ. แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...) พ.ศ.... เสนอโดย ครม. และ 4.ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต พ.ศ...ที่เสนอโดยนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ประชาธิปัตย์ (ปชป.) และคณะ เสนอ

โดยก่อนเข้าสู่การพิจารณานายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรค ปชป.ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ขอให้นำร่างทั้งหมดที่ฝ่ายรัฐบาลเป็นผู้เสนอมาพิจารณาพร้อมกัน เพราะมีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน แต่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ไม่เห็นด้วย เพราะมีหลักการแตกต่างกัน และยังไม่มีมติจากที่ประชุมสภาให้พิจารณาร่วมกัน

จากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยที่จะให้รวมพิจารณา เพราะขั้นตอนในการเสนอร่างกฎหมายประกบ อยู่ในสภามาไม่เคยเห็น และตามข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 64 ระบุชัดเจนว่า ญัตติใดที่ถึงวาระการพิจารณาในที่ประชุมแล้ว การเสนอญัตติที่มีหลักการเดียวกันจะกระทำไม่ได้ การที่ ครม.เสนอกฎหมายที่มีหลักการเดียวกันเข้ามาอีก 2 ฉบับ และ ส.ส.รัฐบาล อีก 1 ฉบับ แล้วประธานรับรองญัตติและบรรจุเข้าระเบียบวาระ จึงถือเป็นการเริ่มต้นที่ผิด และหากมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ กฎหมายที่ประกาศใช้ก็ตกทั้งฉบับ ดังนั้นรัฐบาลอย่าดื้อดึงดัน เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย

ขณะที่วิปรัฐบาลยืนยันว่า สามารถนำมาพิจารณาพร้อมกันได้ แต่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรค พท. ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ลุกขึ้นยืนยันว่า ฝ่ายค้านกังวลว่า เราจะร่วมกระทำผิดด้วยไม่ได้ และเราไม่ได้ดื้อดึง เราจะเป็นองค์ประชุมให้ไม่วอล์กเอาท์ แต่จะงดโหวต ซึ่งจะเป็นหลักฐานว่าท่านจงใจขัดข้อบังคับ และรัฐธรรมนูญ เราไม่ได้ขู่ ทำให้นายชวนชี้แจงว่า ได้ให้ฝ่ายกฎหมายสภาดูเรื่องนี้ว่าเคยใช้ในข้อบังคับที่ 64 เพราะไม่ต้องการอะไรที่ผ่านไปแล้วมีปัญหา ซึ่งในข้อบังคับ 64 นั้น ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าสามารถทำได้ และเคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2552 และ 2553 เรื่องการเสนอการใช้ที่ดินหวงห้ามที่ไม่ใช้ประโยชน์

อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังคงถกเถียงกันไม่จบ กระทั่งนายชวนได้ขอมติจากที่ประชุม ที่สุดเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยให้นำร่างกฎหมายทั้ง 4 ฉบับมาพิจารณารวมกัน ตามที่นายชินวรณ์เสนอและให้ลงมติรับหลักการหรือไม่รับหลักการแยกแต่ละฉบับ ทั้งนี้ ที่ประชุมใช้เวลาถกเถียงในส่วนนี้กว่า 1 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท.เล็งชงรื้อกฎเข้ม180วัน

ส.ส.เพื่อไทยเรียงหน้าถล่มกฎเหล็ก กกต. "ผู้แทนอุบลฯ" ตัดพ้อ ช่วยชาวบ้านไม่ได้ ทำได้แค่มองดูโนรูถล่มตาปริบๆ

ดราม่าก็มา 'พิธา-ก้าวไกล' โอดคำวินิจฉัยของศาลรธน. เป็นอีกครั้งที่ทำให้ประชาชนไทยรู้สึกสิ้นหวัง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ออกแถลงการ์ในนามพรรคก้าวไกล ต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ กรณี 8 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ฝ่ายค้าน' ตั้งวอร์รูมเกาะติดศาล รธน. ชี้ชะตา 'บิ๊กตู่' จ่อออกแถลงการณ์หลังตัดสิน

พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมตัวแทนพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อติดตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะตัดสินกรณีการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี

"หมอเอก" ลุย "หมอวาโย" อัดยับ เข้าประชุม กมธ.สาธารณสุข บ้าง ไม่ใช่ เซ็นต์ชื่อแต่ตัวหาย ทำให้ไม่รู้ความคืบหน้า เตือนให้กัญชากลับเป็นยาเสพติดอีกครั้ง ถามเพื่อน ส.ส.ที่หนุนสายเขียวหรือยัง

นายแพทย์เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊ค ถึงกรณีที่ นายวาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล วิพากษ์ คลิปเยาวชนเสพกัญชา โดยระบุว่า

รัฐสภา เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปี "รัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30" ณ กรุงเทพมหานคร

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นประธานในการแถลงข่าวแก่คณะทูตานุทูตในโอกาสการเป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีรัฐสภาภาคพื้นเอเชียและแปซิฟิก ครั้งที่ 30 โดยมี ศ.พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา