
'วิษณุ' เผยรัฐบาลเปิดกว้าง ไม่ปิดกั้นกฎหมายสมรสเท่าเทียมพรรคก้าวไกล สุดท้ายอยู่ที่ กมธ.พิจารณาบอกผสมผสานกันได้
16 มิ.ย.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติรับร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศทั้ง 4 ฉบับ และสุดท้ายการพิจารณาจะมีแนวทางเป็นไปตามร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ฉบับที่... พ.ศ. หรือร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้หรือไม่ว่า ไม่ทราบ อยู่ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งสามารถนำไปผสมผสานกันให้เข้ากันได้ ก็แล้วไป แต่หากผสมผสานไม่ได้ก็ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง
เมื่อถามว่าร่างของพรรคก้าวไกลไม่เหมือนกับร่างของรัฐบาล เช่นการบำเหน็จบำนาญ จะสามารถพิจารณาให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็เติมได้ หลักการของร่างรัฐบาลไม่ได้แคบ แต่เปิดกว้างให้มี พ.ร.บ.คู่ชีวิต ฉะนั้นจะใส่อะไรก็ใส่ไปไม่ขัดหลักการ
เมื่อถามว่า ยังต้องใช้ร่างรัฐบาลเป็นตัวหลักอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เห็นว่าสภาโหวตว่าอย่างนั้น จริงแล้วร่างกฎหมายอะไรเป็นตัวหลักไม่ได้มีความหมายอะไรมาก เพียงแต่เวลาเริ่มประชุม จะใช้ร่างรัฐบาลเป็นตัวตั้ง ตอนนั้นใครจะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาออกไปใช้มาตราของ พ.ร.บ.พรรคก้าวไกลก็สามารถดึงเข้ามาเทียบเคียงกันเป็นมาตราๆ ไปก็ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จบข่าว! บวรศักดิ์บอกชัดเลือกคำถามของ ครม.คำถามเดียว
'บวรศักดิ์' เผย ครม.เตรียมเคาะคำถามประชามติของ ครม.เพียงคำถามเดียว เหตุไม่ขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.-กม. เผยกฤษฎีกา-สลค. เห็นด้วย บอกหากเลือกคำถามของ ภท.ตั้งแต่แรกก็ไร้ปัญหา
'บวรศักดิ์' นำทีมถก 'กกต.' ขอใช้งบ 'คนละครึ่งเฟส 2' ปัดหาเสียงล่วงหน้า
'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ 'กกต.' ขอใช้งบประมาณโครงการคนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจร ยันเป็นไปตามนโยบายที่แถลงไม่ใช่หาเสียงล่วงหน้า เตรียมพิจารณาคำถามประชามติอังคารนี้
อดีตผู้สมัครส.ส.ปราจีนพรรคส้ม ประกาศยุติบทบาท แฉทนไม่ไหวทุนเทาในพรรคพวกมากลากไป
ไพทูรย์ นาคหิรัญ อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความขอยุติบทบาท กับ ”พรรคประชาชน“
ส่อยื้อเลือกตั้ง! 'โสภณ' โยน กกต. เหตุคนชายแดนยังอพยพ
'โสภณ' ชี้หากคนชายแดนยังอพยพอยู่ ไม่น่าเลือกตั้งได้ เหตุต้องเลือกพร้อมกันทั่วประเทศ ถ้าไม่สงบเป็นหน้าที่ กกต. พิจารณา
ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ
'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ
'อนุทิน' แบ่งงานรัฐมนตรีคุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด
'อนุทิน' ลงนามคำสั่งสำนักนายกฯ แบ่งงานรัฐมนตรี คุมเยียวยาน้ำท่วมใต้รายจังหวัด

