'วิษณุ' ยันเปิดกว้างเรื่อง กม.แต่งงาน 4 ฉบับ

'วิษณุ' เผยรัฐบาลเปิดกว้าง ไม่ปิดกั้นกฎหมายสมรสเท่าเทียมพรรคก้าวไกล สุดท้ายอยู่ที่ กมธ.พิจารณาบอกผสมผสานกันได้

16 มิ.ย.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎรมีมติรับร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศทั้ง 4 ฉบับ และสุดท้ายการพิจารณาจะมีแนวทางเป็นไปตามร่างแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ฉบับที่... พ.ศ. หรือร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมของพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้หรือไม่ว่า ไม่ทราบ อยู่ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ ซึ่งสามารถนำไปผสมผสานกันให้เข้ากันได้ ก็แล้วไป แต่หากผสมผสานไม่ได้ก็ต้องตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง

เมื่อถามว่าร่างของพรรคก้าวไกลไม่เหมือนกับร่างของรัฐบาล เช่นการบำเหน็จบำนาญ จะสามารถพิจารณาให้เกิดขึ้นได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็เติมได้ หลักการของร่างรัฐบาลไม่ได้แคบ แต่เปิดกว้างให้มี พ.ร.บ.คู่ชีวิต ฉะนั้นจะใส่อะไรก็ใส่ไปไม่ขัดหลักการ

เมื่อถามว่า ยังต้องใช้ร่างรัฐบาลเป็นตัวหลักอยู่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เห็นว่าสภาโหวตว่าอย่างนั้น จริงแล้วร่างกฎหมายอะไรเป็นตัวหลักไม่ได้มีความหมายอะไรมาก เพียงแต่เวลาเริ่มประชุม จะใช้ร่างรัฐบาลเป็นตัวตั้ง ตอนนั้นใครจะเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาออกไปใช้มาตราของ พ.ร.บ.พรรคก้าวไกลก็สามารถดึงเข้ามาเทียบเคียงกันเป็นมาตราๆ ไปก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' เปิด 3 ขุนหลัก กทม. 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

'จุรินทร์'เผยยังไร้สัญญาณยุบสภา ลั่น ปชป.พร้อมเลือกตั้ง นโยบายเสร็จแล้ว 80-90% บอก กทม.มี 3 ขุนพลหลัก 'องอาจ-สุชัชวีร์-มาดามเดียร์'

'บิ๊กป้อม' สั่งเร่งปฏิบัติงานภูมิภาคให้สอดรับนโยบายรัฐบาล

'บิ๊กป้อม' ถกติดตามการปฏิบัติราชการดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในส่วนภูมิภาค บี้ทุกภาคส่วนเร่งดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล

ลุงป้อมหายไข้แล้ว! ฟิตจัดเช้านั่งประชุมเย็นลงพื้นที่ปทุมธานี

'บิ๊กป้อม' หายไข้ เตรียมนั่งหัวโต๊ะประชุมติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาค และช่วงบ่ายถึงเย็นลงพื้นที่ปทุมธานีตรวจสถานการณ์น้ำ