'สุวินัย' มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ 'ปิยบุตร' คือโอกาสทองพิสูจน์ความเป็น 'คนจริง'

'สุวินัย'มองอีกมุมการโดนคดีม.112ของ'ปิยบุตร'คือโอกาสทองที่จะได้พิสูจน์ความเป็น'คนจริง'ชี้ต้องรับผิดชอบในความคิดและการกระทำของตนเอง เหน็บคิดเป็นนักปฏิวัติได้มิใช่เรื่องแปลกแต่อย่าลวงโลกเป็นวิญญูชนจอมปลอม

17 มิ.ย.2565 - ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กภายหลังนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เรื่อง "เมื่อผมกลายเป็นผู้ต้องหาในความผิด 112 " มีเนื้อหาดังนี้

ผมว่าคนแต่ละคนมีจุดพีคในชีวิตไม่เหมือนกันนะ

ในกรณีของอาจารย์ปิยบุตร จุดพีคของเขาน่าจะเป็นช่วงปี 2018-9

ในฐานะเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และผู้นำทางความคิดเรื่องการปฏิวัติฝรั่งเศสเพื่อเปลี่ยนแปลงสถาบันกษัตริย์ไทย ที่ทรงอิทธิพลที่สุดต่อคนรุ่นใหม่ในตอนนั้น ... จนเป็นที่มาของขบวนการ"ชูสามนิ้ว(เพื่อล้มเจ้า)" ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตในวันที่ 10 สิงหาคม 2020

วันนี้ อาจารย์ปิยบุตรถูกตั้งข้อหาคดี ม.112 ผมคิดว่าเป็นเรื่องดีที่อาจารย์ปิยบุตรจะยืดอกไปพิสูจน์ตัวเองในศาล เคียงบ่าเคียงไหล่กับพวกลูกศิษย์สาวกจำนวนหนึ่งที่โดนคดี ม.112 ไปก่อนแล้ว ... เพราะอย่างน้อยนี่คือความรับผิดชอบเชิงจริยธรรมของคนที่เคยเป็นครูบาอาจารย์ในมหาวิทยาลัย

คนเราถ้ามีวุฒิภาวะในความเป็นมนุษย์ต้องรับผิดชอบในความคิดและการกระทำของตนเอง สิ่งที่ตัวเองพูดออกไปกับสิ่งที่ตัวเองคิดและสิ่งที่ตัวเองทำ ควรเป็นหนึ่งเดียวกันเสมอ เพราะนี่คือคุณสมบัติของ "คนจริง"

มองในอีกแง่หนึ่ง การโดนคดีม.112 ของอาจารย์ปิยบุตรคือโอกาสทองที่อาจารย์ปิยบุตรจะได้พิสูจน์ความเป็น "คนจริง" ให้พวกลูกศิษย์สาวกดู

คนเราคิดเป็นนักปฏิวัติได้ มิใช่เรื่องแปลก แต่อย่าเป็นคนลวงโลก อย่าเป็นคนขี้ขลาด และอย่าเป็นปีศาจคาบคัมภีร์แบบวิญญูชนจอมปลอม

สุวินัย ภรณวลัย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรงกันพอดี 'ประธานผู้ลี้ภัย' เฉลย 10 ส.ค.ม็อบกลุ่ม 3 นิ้วปฏิรูปสถาบันตรงวันครบรอบ 230 ปี ปฏิวัติฝรั่งเศสครั้งที่2

'จรัล'เฉลย 10 ส.ค.การชุมนุมกลุ่ม 3 นิ้วที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ครั้งที่ 2 ที่ประกาศปฏิรูปสถาบันกษัตริย์10ข้อ ตรงวันครบรอบ230ปีที่ปชช.ปารีสย่านยากจนล้อมพระราชวังพระเจ้าหลุยส์16 ถือเป็นการปฏิวัติครั้งที่2 ในการปฏิวัติใหญ่ฝรั่งเศส 1789

สถานการณ์เฉียด 'สงครามโลก' เตือนอเมริกา จีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย

'ดร.สุวินัย' ยก 'ภารกิจเหนือมนุษย์' เตือนอเมริกายังไม่ตระหนักว่าจีนจะเป็นศัตรูที่น่าครั่นคร้ามยิ่งกว่ารัสเซีย จีนยังผนึกกำลังจับมือกับรัสเซียในการต้านอย่างอเมริกาด้วย นี่คือสถานการณ์เฉียด'สงครามโลก'จะพังกันทุกฝ่าย

ยกแนวคิด 'อัศวิน' วางแผนรับมือน้ำท่วมสอน 'ชัชชาติ' ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักเปิดเผยตัวตนล่อนจ้อน

'ดร.สุวินัย'ยกแนวคิด'อัศวิน'วางแผนรับมือปัญหาน้ำท่วม สอน 'ชัชชาติ' ถ้าทำงานเป็น จะไม่พูดว่าเมื่อคืนตัวเองนอนไม่หลับเพราะวิตกกังวล ให้ประชาชนรีบกลับบ้าน นั่งซ้อนมอเตอร์ไซค์ไปดูจุดที่ท่วมแล้ว Live สด ชี้เหตุการณ์ฝนตกหนักทั้งคืนเปิดเผยตัวตนอย่างล่อนจ้อน

เปิดปมฆ่า 'อดีตนายกฯอาเบะ' แม่มือปืนเอาเงินไปทุ่มให้โบสถ์กว่า100 ล้านเยน จนครอบครัวล้มละลาย

'ดร.สุวินัย'เปิดปมฆ่า'อดีตนายกฯอาเบะ' ลุงของมือปืนเผยแม่เอาเงินไปทุ่มให้โบสถ์เอกภาพทั้งหมดกว่า 100 ล้านเยน หรือ 26ล้านบาท ไม่มีเงินเรียนต่อมหาวิทยาลัย ตกงาน ครอบครัวล้มละลาย พี่ชายฆ่าตัวตาย จึงระบายความโกรธแค้นมาที่อาเบะแทน

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ดร.ป๊อก' ยกเหตุการณ์ศรีลังกานำไปสู่ปฏิวัติ งง พูดเรื่องปชต.แต่นิยม 'เลนิน-ลัทธิคอมมิวนิสต์'

'เอ็ดดี้' สอนมวย 'ปิยบุตร'ยกเหตุการณ์ศรีลังกา นำไปสู่'ปฏิวัติ' ชี้ศรีลังกาเกิดปัญหาขาดแคลนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศจนเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ไทยเงินทุนสำรองฯ2.4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ สูงอันดับที่ 12 ของโลก งง พูดเรื่องประชาธิปัตยแต่นิยม'เลนิน'เจ้าของลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์

'นักเขียนซีไรต์' หยาม 'ปิยบุตร' คนรุ่นใหม่เหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อ จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิดหรือเกิดก็พัง เตือนจะได้เป็นกบฎ

'วิมล ไทรนิ่มนวล' เขียนเรื่อง 'ปิยบุตรกับการปฏิวัติ' หยามคนรุ่นใหม่นี่แหละที่จะทำให้การปฏิวัติไม่เกิด หรือ เกิดก็พังเร็ว เพราะเป็นพวกเหยียบขี้ไก่ไม่ฝ่อเก่งแต่ตอนอยู่ในโลกออนไลน์ ส่วนคนยากจนก็ไม่มีใครออกมาจับอาวุธเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เตือน'ปิยบุตร'จะได้บัตรเชิญฉลอง'การกบฎ!'