'อมรัตน์' แฉหมอในเรือนจำละเมิด 'ใบปอ' ไล่บี้ 'สมศักดิ์' สอบด่วน

‘อมรัตน์’ แฉหมอในเรือนจำข่มขู่ ‘ใบปอ’ แกนนำกลุ่มทะวัง ไล่บี้ ‘สมศักดิ์’ สอบด่วน พร้อมเอาผิด กอบกู้ภาพลักษณ์กระบวนการยุติธรรมไทย

17 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงเรียกร้องให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เร่งตรวจสอบและชี้แจงเหตุการณ์ละเมิดในเรือนจำว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนด่วนเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. จากทนายความของ น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ นักจัดกิจกรรมกลุ่มทะลุวัง ที่ถูกจองจำในทัณฑสถานหญิงกลางมาเป็นเวลา 45 วัน และได้ทำการอดอาหารเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมมาเวลา 15 วันแล้ว โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นที่สถานพยาบาลในเรือนจำหญิง ซึ่ง น.ส.ณัฐนิช ได้ถูกละเมิดโดยแพทย์ชายท่านหนึ่ง(สงวนชื่อ) ขณะที่ไปพบแพทย์น.ส.ณัฐนิช มีสภาพร่างกายที่ย้ำแย่จากการอดอาหาร

โดยสิ่งที่ น.ส.ณัฐนิช ถูกละเมิดสามารถแบ่งประเด็นได้ดังนี้ 1.มีการใช้คำพูดข่มขู่ เสียดสี และคุกคามทั้งคำพูดและท่าทาง มีตอนหนึ่งที่นายแพทย์ทำมือคล้ายรูปปืนแล้วจ่อไปที่คางพร้อมพูดว่า หากมีปืนก็คง…. 2.เกิดการข่มขู่ว่าจะจับแยกกับ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังค หรือบุ้ง ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกจองจำพร้อมกันในความผิดคดีมาตรา 112 3.นายแพทย์คนดังกล่าวมีการซักประวัติส่วนตัวของ น.ส.ณัฐนิช และมีการวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสภาพร่างกายและนอกเหนือจากการรักษา 4.ไม่ได้ให้คำแนะนำช่วยเหลือตามจรรยาบรรณแพทย์.

นางอมรัตน์ กล่าวว่า ทั้ง น.ส.ณัฐนิช และ น.ส.เนติพร ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และไม่ได้การประกันตัว เนื่องจากการออกมาทำกิจกรรมทางการเมือง โดยทำโพลสอบถามความคิดเห็นประชาชน ชวนตั้งคำถามในสิ่งที่สังคมบีบให้คนเชื่อฟังในประเทศที่การตั้งคำถามเป็นเรื่องต้องห้าม ซึ่งเรื่องดังกล่าวทำให้ น.ส.ณัฐนิช และ น.ส.เนติพร ปฏิเสธการรักษาและการให้ยาจากแพทย์ในเรือนจำ

“ด้วยข้อจำกัดด้านอิสรภาพในแดนสนธยา เช่น เรือนจำ ไม่มีใครสามารถส่งเสียงดังออกมาได้ นอกจากส่งเสียงผ่านทนายความออกมา ซึ่งความสัมพันธ์เชิงอำนาจของผู้คุม หมอ และผู้ที่ถูกจองจำ ย่อมเป็นสิ่งที่ไม่มีปาก ไม่มีเสียงและด้วยมาตราการจำกัดในการเข้าเยี่ยม ก็ทำให้การส่งเสียงออกมาข้างนอกเป็นไปได้ยากยิ่ง ดิฉันจึงขอเรียกร้องให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เร่งรัดให้เกิดการสืบสวน สอบสวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในสถานพยาบาลภายในเรือนจำในกรณีนี้โดยเร่งด่วนเพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์ ศักดิ์ศรีและความน่าเชื่อถือถึงกระบวนการยุติธรรมไทย เพราะที่ผ่านมาการตัดสินไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายสากลและขอให้นายแพทย์ผู้นั้นได้รับโทษจากแพทยสภา” นางอมรัตน์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมศักดิ์' เผยสูตรหาร 100 เป็นข้อเท็จจริงพิสูจน์ด้วยหลักคณิตศาสตร์ ปัดดีล 'บิ๊กป้อม' เป็นนายกฯ

เป็นข้อเท็จจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ด้วยหลักการคณิตศาสตร์เท่านั้นเอง ยืนยันไม่ได้มีใครสั่ง ถ้าหากคนพยายามลงลึกในรายละเอียด คิด และจะจบเรื่องนี้ เพราะเป็นอย่างอื่นไม่ได้

จับหนุ่มป่วน จบปัญหารังควาน รองผอ.โรงเรียนขอนแก่น

ตำรวจน้ำพอง ตามจับหนุ่มป่วน รอง ผอ.โรงเรียนดังแล้ว  ขณะที่พ่อ-แม่ เผย ไม่ติดใจ อยากให้เข้ารับการบำบัด หลังมีปัญหาเหตุจากกัญชา - ดื่มเหล้า

'ใบปอ' โพสต์เตรียมฟื้นสภาพร่างกาย หลังอดอาหาร 2 เดือน ลั่นพร้อมสู้ต่อ

น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ นักกิจกรรมเคลื่อนไหวกลุ่มทะลุวัง และผู้ต้องหาคดี ม.112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหลังจากได้รับการประกันตัวออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวัน

'สมศักดิ์' ยันกลุ่มสามมิตร อยู่ พปชร.ต่อ เมื่อกฎหมายลูกเลือกตั้งแล้วเสร็จ

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มสามมิตรยังคงอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ว่า เมื่อร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง

ศาลอาญากรุงเทพใต้ รับฟ้องคดี “ก้าวไกล” หมิ่นประมาท “กัลฟ์” สร้างความเสียหายต่อบริษัทฯ

วันนี้ (4 ส.ค.65) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถนนเจริญกรุง มีคำสั่งรับฟ้องคดีที่ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)