ผู้ต้องขังจิตอาสา 3 เรือนจำ ลุยลอกท่อวันแรกตลาดห้วยขวาง ลดปัญหาน้ำท่วมขัง

20 มิ.ย.2565 - ที่ตลาดห้วยขวาง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร (กทม.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(ผู้ว่าฯกทม.) เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ ที่มาลอลอกท่อตามความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมราชทัณฑ์

โดยนายชัชชาติ กล่าวว่า วันนี้ (20 มิ.ย.) เป็นวันแรกที่กรมราชทัณฑ์ลงมาลอกท่อ ตามที่เราได้ขอความร่วมมือไป ต้องขอขอบคุณนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่ได้ริเริ่มโครงการนี้ และเรานำมาสานต่อสำหรับแผนงานล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำกรุงเทพมหานคร แบ่งเป็น การว่าจ้างกรมราชทัณฑ์ 530 กิโลเมตรและแผนงานประจำของกทม. 2,856 กิโลเมตร รวมทั้งหมด 3,390 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแผนงานในปีงบประมาณ 2565

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่พบ ขยะเต็มท่อระบายน้ำ ทั้งไขมัน และขยะจากตลาดสด โดยจะหามาตรการลดไขมัน อาจจะมีบ่อดักไขมันตั้งแต่ต้นทาง เพื่อแก้ปัญหาเส้นเลือดฝอยให้ดีขึ้น ทำให้อนาคตช่วยลดน้ำท่วมขังได้สำหรับการลอกท่อรถอาจจะติดเล็กน้อยขอให้ประชาชนอดทน เพราะมีรถดักเลนมาอยู่ในช่องทางจราจร แต่ก็ดีกว่าน้ำท่วมขัง เพราะหากน้ำท่วมจะเสียหายทางเศรษฐกิจ

“ดีใจที่กรมราชทัณฑ์ มีเครื่องมือป้องกันมากขึ้น ทั้งหมวกกันน็อคแว่นตา และถุงมือ โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. ทำแผนผังจุดที่มีขยะและมีไขมันจำนวนมาก เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไปซึ่งอาจไม่ต้องใช้เงินในการขุดลอกบ่อยมาก โดย กทม.อาจจะต้องเข้ามาช่วยต้นทางให้มากขึ้น ไม่อยากให้โทษว่าใครเป็นคนทำ ส่วนประเด็นรายได้ผู้ต้องขังที่มาลอกท่อคงต้องให้กรมราชทัณฑ์ไปจัดการกันเอง เพราะมีเรื่องระเบียบอยู่ คงไปก้าวล่วงไม่ได้ เชื่อว่ามีอาหาร มีรายได้ตอบแทนให้ แต่ไม่รู้ว่าได้เท่าไร เป็นเรื่องที่ต้องไปตกลงกันเองภายใน ” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานลอกท่อในวันนี้(20 มิ.ย.) มีผู้ต้องขังทั้งหมด 77 คน จาก 3 เรือนจำ ได้แก่ เรือนจำนนทบุรี เรือนจำจังหวัดปทุมธานี เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยเป็นนักโทษชั้นเยี่ยม จะทำการลอกท่อตั้งแต่ตลาดห้วยขวาง เป็นต้นไป ใช้เวลา 3 วัน ระยะทาง 5 กิโลเมตร ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 17.00 น. ซึ่งในครั้งนี้เป็นการลอกท่อครั้งแรกในรอบ 2 ปีของกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากที่ผ่านมามีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึง กทม.ได้ว่าจ้างหน่วยงานเอกชนเข้ามาทำแทน

สำหรับผู้ต้องขังกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มจิตอาสา และยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ส่วนที่จะเริ่มว่าจ้าง และจ่ายค่าตอบแทนนั้นจะเริ่มในวันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป ตามปีงบประมาณปี 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สกลธี' ชี้จุดต้องรีบแก้ไข 'น้ำท่วมกทม.' ถ้าบริหารดีก็ช่วยบรรเทาปัญหาได้

นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ฝนตกหนักอย่างวันนี้เป็นห่วงชาวกรุงเทพฯ ที่ยังไม่ถึงบ้านมากๆ ครับ เพราะต้องมีหลายจุดที่น้ำรอระบายทำให้

เต็มปรี่! 'กรมอุตุฯ' เปิดภาพพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักถึงหนักมากในภาค 'เหนือ-กลาง-อีสาน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศใน 7 วันข้างหน้า ช่วงวันที่ 16-17 ส.ค. 65 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ

กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลัก

'ชัชชาติ' เล็งนัดถกปรับเปลี่ยนโซนนิ่งสถานบันเทิง ลั่นต้องสังคายนากฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงประเด็นที่ กทม.มีการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.

'ชัชชาติ' กังวลเด็กนักเรียนเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าบุหรี่ พร้อมแก้ปัญหาผลข้างเคียง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้

สสส. จับมือ กรุงเทพมหานคร – ภาคีเครือข่าย จัด วิ่งด้วยกัน Fun in Park ชวน ประชาชน – คนพิการ เพิ่มกิจกรรมทางกาย ดูหนัง ฟังดนตรี ส่งเสริมพื้นที่สาธารณะ สร้างสังคมเป็นสุข เพื่อคนทุกกลุ่มสุขภาวะดี

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2565 ที่ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกรุงเทพมหานคร สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย