ผู้ว่าฯกทม. จ่อลงนามประกาศพื้นที่ชุมนุม 6 โซน ให้ทดลอง 1 เดือนแล้วประเมินผล

23 มิ.ย.2565 - ที่ลานคนเมือง บริเวณหน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) พร้อมด้วย พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. , นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร กทม. , พ.ต.อ.ทศพล อำไพพิพัฒน์กุล ผกก.สน.สำราญฎร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทศกิจ ลงพื้นที่ดูสภาพบริเวณลานคนเมืองขณะนี้ เพื่อประเมินการใช้พื้นที่สำหรับให้กลุ่มต่างๆ จัดกิจกรรมทางการเมืองที่ประกาศจะใช้พื้นที่วันที่ 24 และ 25 มิ.ย.นี้

โดยนายชัชชาติ กล่าวถึงประเด็นในวันที่ 24 มิ.ย. จะมีการนัดชุมนุมใหญ่ที่ลานคนเมือง ว่า เป็นไปตามแนวทางพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 9 และกำลังร่างประกาศพื้นที่ชุมนุม 6 โซน ในพื้นที่กทม. แต่คงให้ใช้พื้นที่เต็ม 100 เปอร์เซ็นไม่ได้ ต้องเผื่อพื้นที่รองรับเหตุฉุกเฉิน ซึ่งต้องมีการเว้นระยะห่าง และถึงแม้ว่าไม่จำเป็นต้องขออนุญาตการขอใช้พื้นที่ แต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย โดย กทม.จะเป็นผู้อำนวยความสะดวก และตำรวจจะเป็นผู้ดูแลความสงบเรียบร้อย อีกทั้งจะมีการตรวจคนเข้า-ออก ซึ่งจะมีการอนุญาตใช้เครื่องเสียงเป็นรายกรณี เพราะอยู่ใกล้โรงเรียน วัด พร้อมกับมีรถสุขาเคลื่อนที่บริการให้

"เป็นสิ่งใหม่ที่ กทม.ประกาศ ต้องไปด้วยความระมัดระวังเหมือนกัน โดยจะทดลองในระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องมีการประเมินว่าเป็นผลดีกับประชาชนหรือไม่ เป็นไปตามเป้าหมายตามที่ให้มีการแสดงออก เคารพสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น เนื้อหาไม่มีการละเมิด ถ้าประเมินแล้วว่าดี ก็สามารถต่อไปได้ ซึ่งจะมีการลงนามในเย็นวันนี้หรือภายในวันพรุ่งนี้เช้า ” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

องค์กรต้านโกง เปิด 6 ข้อ 'เหตุเกิดที่ผู้ว่าชัชชาติ'

ล่าสุดที่ผู้ว่าชัชชาติกล่าวว่า ยินดีที่จะดูแลทุกคนให้เหมือนคนในครอบครัว ยกเว้นเรื่องการทุจริตคอร์รัปชัน คำพูดนี้หากใจแข็งทำได้จริงคนจะกล้าทำผิดน้อยลง

'ชัชชาติ' แจงหาเสียงค่ารถไฟฟ้า 25-30 บาท คิดจากค่าเฉลี่ย 8-11 สถานี ไม่ใช่นั่งยาวทั้งสาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวชี้แจงประเด็นแผนเก็บค่าบริการรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือบีทีเอส ที่รวมกับช่วงส่วนต่อขยาย ซึ่งระบุเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ไว้ว่าราคาควรอยู่ที่ 59 บาท ซึ่งมีหลายคนเข้าใจคลาดเคลื่อน

ผู้ว่าฯกทม. ถก กปน. ฟื้นจุดน้ำดื่มฟรีให้ประชาชน ไม่กีดขวางทางเดิน สะอาด ช่วยลดขวดพลาสติก

ผู้ว่าฯกทม. ถกร่วม กฟน.-กปน.-บช.น. พร้อมขยายทราฟฟี่ ฟองดูว์ เผย กฟน. ต้องสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน หลังเหตุหม้อแปลงระเบิด ด้าน “เดชา” แนะประชาชนเมื่อเจอเหตุน้ำมันไหล-เสียงดังรบกวนจากหม้อแปลงให้แจ้งสายด่วน 1130

กทม. เร่งดันร่างกฎหมาย ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้จากภาษี-ค่าธรรมเนียม 3 ประเภท

“ชัชชาติ” เผยเรียนรู้บทเรียนจากเทศบาลยะลา เชื่อพลังกระจายอำนาจในการพัฒนาเมือง ด้าน “พงษ์ศักดิ์” เผยปี 63 ถูกตัดรายได้ภาษีที่ดิน-สิ่งปลูกสร้างในช่วงโควิด กว่า 3.8 หมื่นล้านบาท แนะรัฐบาลควรชดเชยได้แล้ว

'ชัชชาติ' ชี้ชุดลูกเสือ-เนตรนารี หากมองว่าแพงอาจไม่จำเป็น ควรนำไปทำอะไรที่มีประโยชน์

ชุดลูกเสือและเนตรนารียังไม่มีรายละเอียด คิดว่าน่าจะแพงกว่าปกติ เพราะมีอุปกรณ์เยอะกว่า ต้องดูว่าจะมีรูปแบบใดที่ทำให้ง่ายขึ้น เพราะเครื่องแต่งกายเป็นเพียงส่วนหนึ่งแต่สำคัญที่การฝึกวินัย หากมองว่าแพงอาจไม่จำเป็นควรนำไปทำอะไรที่มีประโยชน์

'บุญยอด' กางประกาศกทม.-พรบ.การชุมนุมฯ ชี้เปรี้ยง 'ผู้ว่าชัชชาติ' ทำผิดกฎหมาย!

นายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปไตย โพสต์ข้อคามในเฟซบุ๊กว่า ไม่น่าเชื่อ "ผู้ว่าฯชัชชาติ" ทำผิด พรบ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558!