'อดีตรองอธิการ มธ.' เคลียร์ชัด! 'ยูงทอง' เพลงประจำมหาวิทยาลัย

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ สยบเฟกนิวส์! ไม่เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย ยังใช้เพลงพระราชนิพนธ์ ‘ยูงทอง’ ยันเปิดในวันครบรอบสถาปนาแน่

24 มิ.ย. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มศิษย์เก่าซึ่งส่วนใหญ่ยังมีความรัก และความผูกพันต่อมหาวิทยาลัยอย่างไม่เสื่อมคลายว่า

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยจากเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองมาเป็นเพลง มอญดูดาว จริงหรือ?

ที่มีคำถามเช่นนี้ก็เพราะมีการส่งภาพที่มีลักษณะเป็นโปสเตอร์ที่มีข้อความด้านบนตัวเล็กๆ ว่า “พคธ เสนอ”

ถัดลงมาด้านล่างเป็นข้อความซึ่งเป็นหัวเรื่องตัวใหญ่ๆว่า “เปลี่ยน! เพลงประจำมหาวิทยาลัยฯ ใช้เพลง “มอญดูดาว” แทนเพลงพระราชนิพนธ์ “ยูงทอง”

ภาพนี้ถูกส่งต่อๆ กันใน social media อย่างกว้างขวาง จนคนที่ไม่ตั้งใจอ่านให้ละเอียด เข้าใจว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยไปแล้วจริงๆ

เรื่องที่ส่งต่อกันต่อมายิ่งตอกย้ำความเข้าใจดังกล่าวให้ฝังแน่นยิ่งขึ้นอีก เพราะเป็นการส่งกำหนดการงานวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ กำหนดการดังกล่าวไม่มีการระบุว่าจะมีเพลงพระราชทานยูงทองตอนเปิดงาน แต่กลับมีการขับร้องเพลง มอญดูดาว และมาร์ชมธก แทน

เมื่อเห็นเช่นนี้ บรรดาศิษย์เก่ารุ่นอาวุโสจำนวนมากจึงสอบถามกันให้วุ่นไปหมด หลายท่านก็เข้าใจว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยจาก เพลงพระราชนิพนธ์ ยูงทอง ไปเป็นเพลงมอญดูดาว ไปแล้วจริงๆ

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงได้พยายามหาข้อเท็จจริงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ และได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

1.ช่วงนี้เป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กำลังมีการเลือกตั้งนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หรือ นายก อมธ. พรรคคนธรรมศาสตร์ หรือ พคธ. ซึ่งคือพรรคโดมปฏิวัติเดิม และส่งผู้สมัคร ได้รณรงค์หาเสียงว่าจะขอให้เปลี่ยนแปลงเพลงประจำมหาวิทยาลัย จากเพลงพระราชนิพนธ์ ยูงทอง มาเป็นเพลง มอญดูดาว ซึ่งข้อมูลจริงคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ได้มีความประสงค์จะทำตามข้อเสนอของ พคธ แต่อย่างใด และการเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย ไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเช่นนี้ หากจะเปลี่ยนจริงๆ ควรต้องนำเสนอสภามหาวิทยาลัยเท่านั้น ไม่ใช่ไปทำประชามติแล้วเปลี่ยนได้เลย และการจะทำประชามติหรือไม่ก็ควรเป็นการตัดสินใจของสภามหาวิทยาลัย หากนักศึกษาไปทำกันเองจะไม่มีผลผูกพันต่อมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด

2.งานวันสถาปนามหาวิทยาลัย เป็นงานของมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดงาน ไม่ใช่นักศึกษาเป็นผู้จัด กำหนดการของงาน มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดทำ ต่อคำถามว่า เพราะเหตุใดจึงไม่ใช้เพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองเป็นเพลงเปิดงาน มหาวิทยาลัยมีคำอธิบายว่า ขั้นตอนของการเปิดงานจะมีการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองก่อน ต่อจากนั้นจะเป็นรายการขับร้องเพลง มอญดุดาว และ เพลงมาร์ชมธก โดยนักศึกษา ซึ่งเข้าใจว่าเป็นกลุ่ม TU Chorus แต่ในกำหนดการจะไม่ระบุว่า เปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง เพียงระบุใน script งานเท่านั้น และยังบอกว่า ทำเหมือนกันเช่นนี้มาทุกปี

3.ในปีนี้ เนื่องจากมีคำถามเรื่องนี้มากหลังจากกำหนดการงานได้มีการเผยแพร่ออกไป อีกทั้งยังมีคนทักท้วงซึ่งเข้าใจว่า ผู้ทักท้วงคือ สมาคมธรรมศาสตร์ จึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงกำหนดการใหม่ โดยระบุขั้นตอนของการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองลงไป และเพื่อให้ไม่เข้าใจสับสน จึงย้ายรายการขับร้องเพลงลงไปอยู่ตอนสุดท้ายของพิธี และปิดงานด้วยการเปิดเพลงยูงทองอีกครั้ง

นี้คือคำอธิบายจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และขอให้ท่านที่เข้าใจผิดไปแล้วโปรดให้โอกาสมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย ซึ่งความจริงเพลง มอญดูดาว ก็เป็นเสมือนหนึ่งเพลงประจำมหาวิทยาลัยอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้ว และเป็นเพลงที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมหาวิทยาลัย และในหลายๆ งานของธรรมศาสตร์ก็มีการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง ต่อด้วยเพลงมอญดูดาว หรือเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง แต่มีการขับร้องเพลงมอญดูดาว ดังเช่นในงานสถาปนามหาวิทยาลัยปีนี้

ขอย้ำอีกครั้งว่า การเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ไม่ได้ทำได้งายๆ และเชื่อว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามที่นักศึกษา พคธ. เสนออย่างแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.หริรักษ์' ลั่นการแสดงออกของปชช.ปกป้องพระเกียรติ์ เท่ากับไม่เอาแก๊งบ่อนทำลายสถาบัน

'อ.หริรักษ์' ลั่นการแสดงออกของปชช. เพื่อปกป้องและเทิดพระเกียรติ์ เท่ากับไม่เอากับขบวนการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบัน ซัด'ก้าวไกล'มีอุดมการณ์เดียวกัน หยุดเสียทีเถิดพวกคุณต่างหากที่ทำให้เกิดความแตกแยกขัดแย้ง

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ หดหู่ รมช.กระทรวงใหญ่ ด้อยคุณภาพ ถามหมาตอบแมว

พรรคการเมืองที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ ปากบอกว่าต้องการให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แต่แท้ที่จริงล้วนต้องการแก้เพื่อให้พรรคตัวเองได้เปรียบพรรคคู่แข่งทั้งสิ้น

ย้ำหลัก ธรรมศาสตร์รับใช้ประชาชน ยึดมั่นในประชาธิปไตย-นิติธรรม และซื่อสัตย์ ไม่โกง

‘ชวน‘ ปาฐกถา ’เหลียวหลังแลหน้า ธรรมศาสตร์ และประชาชน’ ย้ำ ควรยึดมั่นหลักการก่อตั้ง ผลิตบุคลากร ‘ซื่อสัตย์-ไม่คอร์รัปชั่น’ 

'บิ๊กตู่' ยิ้มแย้มแจ่มใส ร่วมงานสถาปนาครบรอบ 114 ปี กองทัพภาค 1

'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เป็นประธานงานสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบ 114 ปี สีหน้าแจ่มใส ทักทายสื่อ บอกสบายดี ขณะที่บิ๊กเหล่าทัพ-อดีตแม่ทัพภาค 1 ร่วมงานคึกคัก

'อ.หริรักษ์' ป้องกนง.ขึ้นดอกเบี้ย เตือนนายกฯ ปลดผู้ว่าฯธปท.เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

'อ.หริรักษ์' เชื่อกนง.ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต้องมองในภาพรวมแล้ว จะมีผลบวกมากต่อเศรษฐกิจมากกว่าลดอัตราดอกเบี้ย เตือนนายกฯคิดรอบคอบ ปลดผู้ว่าฯธปท.จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี