'อดีตรองอธิการ มธ.' เคลียร์ชัด! 'ยูงทอง' เพลงประจำมหาวิทยาลัย

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ สยบเฟกนิวส์! ไม่เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย ยังใช้เพลงพระราชนิพนธ์ ‘ยูงทอง’ ยันเปิดในวันครบรอบสถาปนาแน่

24 มิ.ย. 2565 – รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในกลุ่มศิษย์เก่าซึ่งส่วนใหญ่ยังมีความรัก และความผูกพันต่อมหาวิทยาลัยอย่างไม่เสื่อมคลายว่า

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยจากเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองมาเป็นเพลง มอญดูดาว จริงหรือ?

ที่มีคำถามเช่นนี้ก็เพราะมีการส่งภาพที่มีลักษณะเป็นโปสเตอร์ที่มีข้อความด้านบนตัวเล็กๆ ว่า “พคธ เสนอ”

ถัดลงมาด้านล่างเป็นข้อความซึ่งเป็นหัวเรื่องตัวใหญ่ๆว่า “เปลี่ยน! เพลงประจำมหาวิทยาลัยฯ ใช้เพลง “มอญดูดาว” แทนเพลงพระราชนิพนธ์ “ยูงทอง”

ภาพนี้ถูกส่งต่อๆ กันใน social media อย่างกว้างขวาง จนคนที่ไม่ตั้งใจอ่านให้ละเอียด เข้าใจว่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยไปแล้วจริงๆ

เรื่องที่ส่งต่อกันต่อมายิ่งตอกย้ำความเข้าใจดังกล่าวให้ฝังแน่นยิ่งขึ้นอีก เพราะเป็นการส่งกำหนดการงานวันสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27 มิถุนายนนี้ กำหนดการดังกล่าวไม่มีการระบุว่าจะมีเพลงพระราชทานยูงทองตอนเปิดงาน แต่กลับมีการขับร้องเพลง มอญดูดาว และมาร์ชมธก แทน

เมื่อเห็นเช่นนี้ บรรดาศิษย์เก่ารุ่นอาวุโสจำนวนมากจึงสอบถามกันให้วุ่นไปหมด หลายท่านก็เข้าใจว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยจาก เพลงพระราชนิพนธ์ ยูงทอง ไปเป็นเพลงมอญดูดาว ไปแล้วจริงๆ

ด้วยเหตุนี้ ผมจึงได้พยายามหาข้อเท็จจริงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ และได้ข้อสรุปดังนี้ครับ

1.ช่วงนี้เป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์กำลังมีการเลือกตั้งนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์หรือ นายก อมธ. พรรคคนธรรมศาสตร์ หรือ พคธ. ซึ่งคือพรรคโดมปฏิวัติเดิม และส่งผู้สมัคร ได้รณรงค์หาเสียงว่าจะขอให้เปลี่ยนแปลงเพลงประจำมหาวิทยาลัย จากเพลงพระราชนิพนธ์ ยูงทอง มาเป็นเพลง มอญดูดาว ซึ่งข้อมูลจริงคือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่ได้มีความประสงค์จะทำตามข้อเสนอของ พคธ แต่อย่างใด และการเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย ไม่ใช่จะทำกันได้ง่ายๆ เพราะเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเช่นนี้ หากจะเปลี่ยนจริงๆ ควรต้องนำเสนอสภามหาวิทยาลัยเท่านั้น ไม่ใช่ไปทำประชามติแล้วเปลี่ยนได้เลย และการจะทำประชามติหรือไม่ก็ควรเป็นการตัดสินใจของสภามหาวิทยาลัย หากนักศึกษาไปทำกันเองจะไม่มีผลผูกพันต่อมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด

2.งานวันสถาปนามหาวิทยาลัย เป็นงานของมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดงาน ไม่ใช่นักศึกษาเป็นผู้จัด กำหนดการของงาน มหาวิทยาลัยเป็นผู้จัดทำ ต่อคำถามว่า เพราะเหตุใดจึงไม่ใช้เพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองเป็นเพลงเปิดงาน มหาวิทยาลัยมีคำอธิบายว่า ขั้นตอนของการเปิดงานจะมีการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองก่อน ต่อจากนั้นจะเป็นรายการขับร้องเพลง มอญดุดาว และ เพลงมาร์ชมธก โดยนักศึกษา ซึ่งเข้าใจว่าเป็นกลุ่ม TU Chorus แต่ในกำหนดการจะไม่ระบุว่า เปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง เพียงระบุใน script งานเท่านั้น และยังบอกว่า ทำเหมือนกันเช่นนี้มาทุกปี

3.ในปีนี้ เนื่องจากมีคำถามเรื่องนี้มากหลังจากกำหนดการงานได้มีการเผยแพร่ออกไป อีกทั้งยังมีคนทักท้วงซึ่งเข้าใจว่า ผู้ทักท้วงคือ สมาคมธรรมศาสตร์ จึงได้ทำการเปลี่ยนแปลงกำหนดการใหม่ โดยระบุขั้นตอนของการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทองลงไป และเพื่อให้ไม่เข้าใจสับสน จึงย้ายรายการขับร้องเพลงลงไปอยู่ตอนสุดท้ายของพิธี และปิดงานด้วยการเปิดเพลงยูงทองอีกครั้ง

นี้คือคำอธิบายจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และขอให้ท่านที่เข้าใจผิดไปแล้วโปรดให้โอกาสมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย ซึ่งความจริงเพลง มอญดูดาว ก็เป็นเสมือนหนึ่งเพลงประจำมหาวิทยาลัยอย่างไม่เป็นทางการอยู่แล้ว และเป็นเพลงที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อมหาวิทยาลัย และในหลายๆ งานของธรรมศาสตร์ก็มีการเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง ต่อด้วยเพลงมอญดูดาว หรือเปิดเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง แต่มีการขับร้องเพลงมอญดูดาว ดังเช่นในงานสถาปนามหาวิทยาลัยปีนี้

ขอย้ำอีกครั้งว่า การเปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการ ไม่ได้ทำได้งายๆ และเชื่อว่า จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามที่นักศึกษา พคธ. เสนออย่างแน่นอน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซัดเดือด! ส.ส. - ส.ว. ใช้ 'วิชามารวิธี' รุมปู้ยี่ปู้ยำสภา

'อดีตรองอธิการ มธ.' ประณาม ส.ส. - ส.ว. รุมปู้ยี่ปู้ยำสภา ใช้ 'วิชามารวิธี' ลากให้พ้น 180 วัน กลับไปใช้สูตรปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 เอื้อประโยชน์พรรคใหญ่

ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน

'อดีตรองอธิการ มธ.' ยังไม่ด่วนตัดสิน 'ชัชชาติ' รอครบ 1 ปี ค่อยประเมินผลงาน รู้แค่เวลานี้เป็นขวัญใจ 3 นิ้ว ฝนตกน้ำท่วมกรุงไม่บ่นสักแอะ ชี้ไลฟ์สดทำงานวิธีการดี แต่อย่าให้เกินงาม

'อดีตรองอธิการ มธ.' ขอเคลียร์! ปมวิจารณ์ อมธ. ไม่ใช้เพลงยูงทอง

'อดีตรองอธิการ มธ.' แจงประเด็นโพสต์วิจารณ์ อมธ. ประกาศใช้ 'มอญดูดาว' แทนเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง ยันไม่ได้ดุดันเกรี้ยวกราด

'ธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม' ยก 3 เหตุผลค้าน 'อมธ.' เปลี่ยนเพลงประจำมหาวิทยาลัย จี้ผู้บริหารฯจัดการ

กลุ่มธรรมศาสตร์พิทักษ์ธรรม คัดค้าน อมธ.เปลี่ยนแปลงเพลงประจำมหาวิทยาลัย ชี้ขาดวามเข้าใจประวัติความเป็นมาของเพลงพระราชนิพนธ์'ยูงทอง' มีเจตนาที่จะทำลายความศรัทธาสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของสังคมไทย จี้ผู้บริหารฯดูแลการจัดกิจกรรมนักศึกษาให้มีเสรีภาพอย่างถูกต้อง

สมาคมธรรมศาสตร์ ประกาศ 'เพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง' เป็นเพลงหลักจัดกิจกรรมเช่นเดิม

จากกรณี องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ประกาศใช้ “เพลงประจำมหาวิทยาลัยทำนองมอญดูดาว” แทนเพลงพระราชนิพนธ์ยูงทอง ในทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นโดย อมธ.