'บิ๊กเพื่อไทย' โวยกัญชาเสรีกระทบท่องเที่ยว หลังจีน ญี่ปุ่น เกาหลี เตือนประชาชนห้ามยุ่งเกี่ยว

28 มิ.ย.2565 - นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ออกประกาศเตือนประชาชนของตนเองที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกัญชา ไม่เช่นนั้นจะถูกลงโทษเมื่อเดินทางกลับประเทศ ว่า ในขณะที่ประเทศต้องการเม็ดเงินจากภาคการท่องเที่ยวมาเยียวยาวิกฤตเศรษฐกิจ แต่นโยบายกัญชาเสรี อาจส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว เพราะแม้ประเทศไทยจะปลดล็อคกัญชาเสรี แต่กัญชาในหลายประเทศ ยังเป็นสารเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย จึงขอตั้งคำถามด้วยความห่วงใย ดังนี้

1.ในขณะที่มีคำสั่งห้ามกำลังพลนำกัญชาเข้าเขตทหาร รัฐสภาและโรงเรียนประกาศเป็นเขตปลอดกัญชา แต่กระทรวงสาธารณสุข กลับจัดอีเว้นท์ให้รัฐมนตรีมากินกัญชาโชว์อย่างเอิกเกริกกลางกระทรวง ถือเป็นภารกิจหลักของกระทรวงหรือไม่ มีการตอบสนองการเมืองเกินจากกรอบความเหมาะสมหรือไม่

2.กรณีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยแล้วมารับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาโดยไม่รู้ตัวและไม่ยินยอม หากเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง รวมถึงกรณีเดินทางกลับไปถูกตรวจพบสารตกค้างกัญชา จนกลายเป็นผู้กระทำผิดกฎหมายและถูกลงโทษ รัฐบาลจะรับผิดชอบและแก้ไขอย่างไร

3.รัฐบาลมีข้อมูลหรือไม่ว่าถ้าบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าสู่ร่างกาย สารตกค้างกัญชาจะอยู่ในร่างกายเป็นเวลากี่วัน เพื่อจะได้แจ้งเตือนข้อมูลนี้กับชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและประชาชนชาวไทยที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ

4.รัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไรต่อภาพลักษณ์ที่เสียหายกรณีมีการนำเสนอข่าวในต่างประเทศว่าตามแหล่งท่องเที่ยวของประเทศ ตามถนนหนทาง มีการวางขายกัญชากันเกลื่อนถนน โดยไม่มีมาตรการควบคุม

5.ในอนาคตรัฐบาลอาจต้องมีป้ายแจ้งเตือนประชาชนหรือไม่ว่า ร้านนี้ปลอดกัญชา เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงสิทธิในการเลือกบริโภคและป้องกันไม่ให้มีการแอบนำกัญชามาเป็นส่วนผสมในอาหารและเครื่องดื่มโดยประชาชนไม่ยินยอม

นายอนุสรณ์กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ขัดขวางกัญชาเพื่อการแพทย์และเศรษฐกิจ แต่ในสถานการณ์เฉพาะหน้าที่เป็นสุญญากาศ ยังไม่มีกฎหมายมาควบคุมการใช้กัญชา รัฐบาลจะมีมาตรการอย่างไรในการแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวและประชาชนเพื่อให้ระมัดระวังในการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา กัญชายังเป็นสารเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายในหลายประเทศ ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยผีโดยไม่มีมาตรการควบคุม เพราะจะส่งผลกระทบในวงกว้างทั้งต่อเยาวชน กลุ่มเปราะบาง รวมถึงนักท่องเที่ยว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการให้บริการด้านคมนาคมขนส่งในพื้นที่จังหวัดลพบุรี

ไฟลุก 'ณัฐวุฒิ' โวลั่นเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ตั้งแต่แม่สายยันสุไหงโกลก

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย ปราศรัยช่วงหนึ่งว่า เราจะชวนกันแลนด์สไลด์ตั้งแต่แม่สายถึงสุไหงโกลก ไม่รู้เป็นเพราะพรรคเพื่อไทย ประกาศแลนด์สไลด์หรือไม่ ขณะนี้การเคลื่อนไหวพรรค

'บิ๊กป้อม' ชูสโลแกน 'ไม่รู้ ไม่รู้ แต่ไม่แล้ง' ท้าชิงเพื่อไทย กวาด 3 ที่นั่งหนองคาย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ก่อนขึ้นเวทีปราศรัยว่า การวางตัวผู้สมัครส.ส.อีสานตอนบนขณะนี้เต็มแล้ว ส่วนจังหวัดหนองคายที่มี 3 เขตเลือกตั้ง และเดิมเป็นของพรรคเพื่อไทยนั้น เราหวังทั้งหมดทั้ง 3 ที่นั่ง

นั่นไง 'เพื่อไทย' ลั่นสู้ทุกทางให้กลับมาใช้สูตรหาร 100 หลังเคยบอกกติกาไหนก็พร้อม

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทยจะต่อสู้ยับยั้งกฎหมายลูกที่ รัฐสภาจะพิจารณาในสัปดาห์หน้า ให้มีการแก้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 500 ด้วยการทำให้กฎหมายพิจารณาไม่ทันกรอบเวลา 180 วัน