'ดีอีเอส' ฝันใหญ่บอกไทยจะเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งเอเชีย!

'ดีอีเอส' ปลุกดึงนวัตกรรม-เทคโนโลยีสร้างมูลค่าธุรกิจ ตั้งเป้าดิจิตอลดีจีพี 30% ภายใน 5 ปี รับโลกออนไลน์ดาบสองคม

29 มิ.ย.2565 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อน เป็นประธานเปิดโครงการ Chiangmai Web3 City and Metaverse เปิดสปอตไลต์ ส่องหา UNICORN ว่าดีอีเอสจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ใหม่ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งตอนนี้ได้รับความสนใจเยอะมากโดยเฉพาะนักศึกษาที่จบใหม่ที่อยากทำธุรกิจเป็นของเอง ซึ่งมีความรู้ทักษะด้านดิจิตอลและเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็จะมาเปิดบริษัทในรูปแบบสตาร์ทอัพกัน นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลส่งเสริม เพราะเชื่อว่ารากฐานเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคตก็คือสตาร์ทอัพ ถ้าทำธุรกิจที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะทำให้เกิดบริการที่ดีๆ ในประเทศและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทำให้เศรษฐกิจในประเทศเราเติบโต

“วันนี้ถ้าเราไปมองเศรษฐกิจแบบเก่าไม่ได้แล้ว อย่างเมื่อก่อนเราพูดว่าเมืองไทยเป็นครัวโลก ซึ่งเราเน้นการเกษตร อีกช่วงเราก็เน้นเรื่องการผลิตรถยนต์ แต่วันนี้เมืองไทยต้องเป็นดิจิตอลฮับออฟเอเชีย และเป็นซิลิคอนวัลเลย์ เราต้องมองอนาคตแล้ว” รมว.ดีอีเอสกล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เวลาเราวิเคราะห์การเจริญเติบโตเศรษฐกิจทางดิจิตอล เราเรียกว่าดิจิตอลดีจีพี ซึ่งเราตั้งเป้าหมายอย่างน้อย 30% ภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งในปัจจุบันขึ้นมา 5% แล้ว และวันนี้โครงสร้างพื้นฐานเราพร้อมแล้ว ทั้งอินเตอร์เน็ต การสื่อสารไร้สาย อยู่ที่เราจะพัฒนาส่งเสริมนักธุรกิจสตาร์ทอัพ และองค์กรต่างๆ ต้องปรับตัวนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ นี่คือแนวทางที่รัฐบาลวางรากฐานไว้

เมื่อถามว่า ธุรกิจออนไลน์เป็นดาบสองคม ทำให้มีธุรกิจเถื่อนเยอะ ตรงนี้กระทรวงดีอีเอสจะจัดการอย่างไร นายชัยวุฒิกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าทุกวงการมีคนไม่ดี มีอาชญากร มีคนร้าย เข้ามาสร้างปัญหา เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดี และมีมาตรการป้องกันซึ่งก็ทำมาอยู่ตลอด แต่ถามว่าจะให้ไม่มีการลักวิ่ง ชิงปล้น หลอกลวง ทำให้ 100%ไม่ได้ แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่เฉพาะออนไลน์ทุกๆ เรื่องก็มีปัญหาหมด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดีอีเอส เปิดสถิติ 4 เดือน ปชช.แจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง

ดีอีเอส เปิดตัวเลขเหยื่อไซเบอร์ ใช้บริการแจ้งความคดีออนไลน์ 59,846 เรื่อง ในระยะเวลา 4 เดือนหลังเปิดตัวเว็บไซต์ www.thaipoliceonline.com อายัดเงินไปแล้วกว่า 121 ล้านบาท พบคดีหลอกลวงด้านการเงินมาเป็นอันดับ 1

'โออาร์' พร้อมทุ่มงบ 2 แสนล้านบาทขยายธุรกิจ

"โออาร์ ตั้งงบ 2 แสนล้านบาท ใน 10 ปี เดินหน้าวิสัยทัศน์ใหม่ ดึงผู้ประกอบการทุกขนาด-สตาร์ทอัพ ร่วมเติมเต็มโอกาสเพื่อการเติบโต พร้อมจัดใหญ่งานเสวนา โชว์เคสธุรกิจแห่งปีระดม 50 ผู้ทรงคุณวุฒิ นักธุรกิจชั้นนำ เจาะลึกถึงโมเดลทางธุรกิจแห่งอนาคต