'ดีอีเอส' ฝันใหญ่บอกไทยจะเป็นซิลิคอนวัลเลย์แห่งเอเชีย!

'ดีอีเอส' ปลุกดึงนวัตกรรม-เทคโนโลยีสร้างมูลค่าธุรกิจ ตั้งเป้าดิจิตอลดีจีพี 30% ภายใน 5 ปี รับโลกออนไลน์ดาบสองคม

29 มิ.ย.2565 - นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ก่อน เป็นประธานเปิดโครงการ Chiangmai Web3 City and Metaverse เปิดสปอตไลต์ ส่องหา UNICORN ว่าดีอีเอสจัดกิจกรรมเพื่อสร้างสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ใหม่ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งตอนนี้ได้รับความสนใจเยอะมากโดยเฉพาะนักศึกษาที่จบใหม่ที่อยากทำธุรกิจเป็นของเอง ซึ่งมีความรู้ทักษะด้านดิจิตอลและเทคโนโลยีสมัยใหม่ก็จะมาเปิดบริษัทในรูปแบบสตาร์ทอัพกัน นี่เป็นสิ่งที่รัฐบาลส่งเสริม เพราะเชื่อว่ารากฐานเศรษฐกิจที่สำคัญในอนาคตก็คือสตาร์ทอัพ ถ้าทำธุรกิจที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็จะทำให้เกิดบริการที่ดีๆ ในประเทศและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการทำให้เศรษฐกิจในประเทศเราเติบโต

“วันนี้ถ้าเราไปมองเศรษฐกิจแบบเก่าไม่ได้แล้ว อย่างเมื่อก่อนเราพูดว่าเมืองไทยเป็นครัวโลก ซึ่งเราเน้นการเกษตร อีกช่วงเราก็เน้นเรื่องการผลิตรถยนต์ แต่วันนี้เมืองไทยต้องเป็นดิจิตอลฮับออฟเอเชีย และเป็นซิลิคอนวัลเลย์ เราต้องมองอนาคตแล้ว” รมว.ดีอีเอสกล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า เวลาเราวิเคราะห์การเจริญเติบโตเศรษฐกิจทางดิจิตอล เราเรียกว่าดิจิตอลดีจีพี ซึ่งเราตั้งเป้าหมายอย่างน้อย 30% ภายใน 5 ปีข้างหน้า ซึ่งในปัจจุบันขึ้นมา 5% แล้ว และวันนี้โครงสร้างพื้นฐานเราพร้อมแล้ว ทั้งอินเตอร์เน็ต การสื่อสารไร้สาย อยู่ที่เราจะพัฒนาส่งเสริมนักธุรกิจสตาร์ทอัพ และองค์กรต่างๆ ต้องปรับตัวนำเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาใช้ นี่คือแนวทางที่รัฐบาลวางรากฐานไว้

เมื่อถามว่า ธุรกิจออนไลน์เป็นดาบสองคม ทำให้มีธุรกิจเถื่อนเยอะ ตรงนี้กระทรวงดีอีเอสจะจัดการอย่างไร นายชัยวุฒิกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าทุกวงการมีคนไม่ดี มีอาชญากร มีคนร้าย เข้ามาสร้างปัญหา เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายดำเนินคดี และมีมาตรการป้องกันซึ่งก็ทำมาอยู่ตลอด แต่ถามว่าจะให้ไม่มีการลักวิ่ง ชิงปล้น หลอกลวง ทำให้ 100%ไม่ได้ แต่ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ใช่เฉพาะออนไลน์ทุกๆ เรื่องก็มีปัญหาหมด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! สัปดาห์เดียวพบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ

DES พบข่าวปลอมมากกว่า 5 ล้านข้อความ เตือนข่าวปลอม สูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ เกิดผลเสียสุขภาพเช่นเดียวกับสูบบุหรี่ทั่วไป ด้านข่าวปลอมจาก Social listening ยังพุ่งสูง

ชวนคนไทยล้ำยุคไปกับ “THAILAND 4.0 THE FUTURE AND BEYOND” ผู้สนใจลงทะเบียนร่วมงานฟรี!

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้ความสำคัญกับการสร้างความตระหนักด้านเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทย ดังนั้นเพื่อให้เกิดการกระตุ้นและได้มีส่วนร่วมของประชาชนในการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมร่วมกัน

อ่านเลย ‘ลงทุนออนไลน์อย่างไร ไม่ให้โดนหลอก’

นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันมีการเชิญชวนให้ลงทุนออนไลน์จำนวนมาก ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพเข้าหลอกลวงประชาชนให้ลงทุนออนไลน์

'บิ๊กตู่' ควงทีม รมต.รู้ใจลงพื้นที่เพชรบูรณ์กดปุ่มโอนเงินช่วยชาวนาแล้ว

'บิ๊กตู่' บินเพชรบูรณ์ พบเกษตรกรปลูกข้าว กดปุ่มโอนเงินโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการ-พัฒนาคุณภาพผลผลิต ยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนา

ดีอีเอส เตือน ระวัง! SMS คืนเงิน หลอกลวง โดยไม่สมัครใจ

มาอีกแล้ว SMS หลอกโอนเงิน “ดีอีเอส” ห่วง ออกโรงเตือนประชาชน ตระหนัก และรู้เท่าทัน มิจฉาชีพทุกรูปแบบ วอน อย่าหลงเชื่อข้อความที่ส่งเข้ามายังโทรศัพท์มือถือ และหมั่นเช็กโปร เช็กยอดหนี้ หากผิดปกติรีบแจ้งผู้ให้บริการ

จริงเสี้ยวเดียว! บี้ดีอีเอส ฟัน 'ธนาธร' ประจานไทยต่อชาวโลก

จับโกหกคำโต! 'อดีตรองอธิการ มธ.' ซัด 'ธนาธร' ประจานประเทศไทยต่อชาวโลก พูดจริงแค่เสี้ยวเดียว กระทุ้ง 'ดีอีเอส' ห้ามปล่อยผ่าน ถอดคลิปดำเนินคดี