'ชัชชาติ' จี้หน่วยงานเกี่ยวข้องชี้แจงให้ชัดเจน ปมถนนข้าวสารตั้งโต๊ะขายกัญชา

30 มิ.ย.2565 - ที่ศาลยุติธรรม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงมาตรการควบคุมการขายกัญชา ว่า ขณะนี้เน้นย้ำโรงเรียนปลอดกัญชา ให้เทศกิจและครูดูแลหน้าโรงเรียน และมีรายงานว่า มีเด็กเล็กกินช็อกโกแลตใส่กัญชา แต่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกทม. ส่วนเมื่อคืนวันที่ 30 มิ.ย. ที่ทางผู้อำนวยการเขตพระนคร ลงพื้นที่กวดขันผู้ประกอบการบริเวณถนนข้าวสารยังไม่ได้รับรายงาน และกทม.อาจไม่มีอำนาจบังคับโดยตรง เพราะไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่จะเป็นตัวกลางประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีที่ผู้ค้าบางรายอ้างว่า "กัญชาเสรี" ก็ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะจับหรือปรับในข้อหาใด

อย่างไรก็ตามที่ นายวสันต์ บุญหมื่นไวย์ ผู้อำนวยการเขตพระนคร กล่าวว่า การตั้งร้านค้ากัญชาในพื้นที่ข้าวสารต้องมีการขออนุญาต อาจเป็นกฎหมายคนละฉบับกัน อาจควบคุมในมิติที่ไม่ได้เกี่ยวกับกัญชาโดยตรง เป็นการใช้อำนาจอื่นดูแล ถือเป็นมาตรการทางอ้อมที่ทำให้ระบุต้นตอได้

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า หลายคนกังวลผลกระทบ ต้องดูรูปแบบให้ดี ฝ่ายที่เกี่ยวข้องโดยตรงต้องชี้แจงให้ชัดเจนเพราะ กทม.เป็นเพียงผู้ปฏิบัติ

"ไม่อยากให้มีภาพขายกัญชามวน ถูกหรือไม่ถูกกฎหมาย เราไม่น่ามีความพร้อมขนาดนั้น ปัญหาคือ บทบาทของกทม.จำกัดในระดับหนึ่ง เพราะเราไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานถือกฎหมายยาเสพติด ดูแลเพียงเรื่องการตั้งขายเท่านั้น” ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัชชาติ' เบรกม็อบ 'จตุพร-ทนายนกเขา' นอนค้างลานคนเมือง อ้างทำความสะอาดทุกวัน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีที่คณะหลอมรวมประชาชน จะจัดกิจกรรมชุมนุม นับถอยหลัง 8 ปี ประยุทธ์ ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ตั้งแต่วันที่ 21-24 ส.ค. ว่า

เพิ่งตาสว่าง 'ติ่งชัชชาติ' บอกผู้ว่าฯทำงานแบบมืออาชีพ

'นักเขียนซีไรต์' เพิ่งตาสว่าง 'ติ่งชัชชาติ' บอกผู้ว่าฯทำงานแบบมืออาชีพ วิ่งบ้าง​ เต้นบ้าง​ ​ ลุยน้ำซ้อนมอเตอร์ไซค์​ เพื่อจะได้เห็นหน้างาน ย้อนกลับแต่ต้องมีผลงานปรากฏจะร่วมอวย​ด้วย

'ผู้ว่าชัชชาติ' เชื่อมั่นในระบอบปชต. หลัง 'สภากทม.' ผ่านงบฯ 7.9 หมื่นล้านบาท

ที่อาคารไอราวัตพัฒนา กรุงเทพมหานคร ดินแดง นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) เป็นประธานการประชุมสภา

'ชัชชาติ' ขานรับขยายเวลาเปิดผับถนนข้าวสารถึงตี 4 ชี้ตรงนโยบายผู้ว่าเที่ยงคืน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอ ศบค.นำร่องขยายเปิดสถานบริการในพื้นที่ถนนข้าวสาร ถึงเวลา 04.00 น. ว่า ส่วนตัวมีนโยบายผู้ว่าฯ เที่ยงคืน

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' แจงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ยังไม่เข้าสภากทม. รอ 2 สัปดาห์ค่อยลุยเต็มที่

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมสภากรุงเทพมหานคร (สภากทม.) พิจารณาร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วาระ 2 และ 3 ว่า

เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! 'นักเขียนซีไรต์' ขึ้นธรรมาสน์เทศน์ คนกทม.เลือกชัชชาติ

วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เลือกอะไรได้สิ่งนั้น! คนกรุงเทพฯเลือกคุณชัชชาติเป็นผู้ว่าฯก็มีประโยชน์อยู่บ้่าง​ ถือว่าเลือกเพื่อทดลองทำงาน​ จะได้เห็นว่าแกมีศักยภาพแค่ไหน​