กมธ.กัญชา ป้อง 'อนุทิน' ถูกขบวนการบ่อนทำลายขุดภาพเก่าโจมตีทางการเมือง

4 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … แถลงข่าว ความก้าวหน้าในการยื่นคำขออนุญาตและจดแจ้งว่า ทางกมธ.ได้เปิดให้ลงทะเบียนและจดแจ้งโดยสามารถดำเนินการได้ทั้งระบบเอกสารและระบบอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุด ส่วนเรื่องความเหลื่อมล้ำและความยุ่งยากในการขออนุญาต ทางกมธ.ได้พิจารณาก่อนหน้านี้ ว่าหากปลูกเพื่อการจำหน่ายไม่เกิน 5 ไร่ จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายเล็กได้มีโอกาสเติบโตและไม่มีอุปสรรคในเรื่องการใช้จ่าย แต่ในครั้งนี้กมธ.ได้มีการพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต และการต่อใบอนุญาต

ซึ่งในคณะกรรมการผู้ที่อนุญาตทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อน 60 วันนับจากวันที่ได้รับคำขอ โดยจะไม่มีการดึงเรื่องหรือเลือกปฏิบัติอีก และได้มอบอำนาจให้องค์การอาหารและยา(อ.ย.) ให้ส่งเสริมกัญชา กัญชง ในด้านการใช้ในการทางแพทย์ ทางเศรษฐกิจ และคุ้มครองสุขภาพของบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะไปการสนับสนุนประชาชนในการเพาะปลูก หรือแปรรูป เพื่อให้เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจและต้องสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาทางการแพทย์และเทคโนโลยีต่างๆ และให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน

นายปานเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนในกรณีที่มีการนำภาพถ่ายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข ที่ปรากฎรูปมีเด็กถือตุ๊กตารูปใบกัญชา มาโจมตีว่าเป็นการนำเด็กเข้ามาประชาสัมพันธ์เรื่องกัญชา ซึ่งขณะนี้มีขบวนการบ่อนทำลาย เพื่อไม่ให้ประชาชนใช้กัญชาอย่างเข้าใจ และเป็นการบ่อนทำลายไม่ให้ประชาชนพึ่งพาตัวเอง โดยภาพที่เผยแพร่ออกมานั้นเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่พึ่งถูกหยิบยกมาเพื่อโจมตีทางการเมือง

“เราจึงอยากวิงวอนว่าเรื่องของกัญชา กัญชง นั้นเป็นประโยชน์แก่ประชาชนและต่อประเทศชาติ ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นทางการเมืองโดยทำให้ประชาชนหลงเข้าใจผิด ต่อให้มีเด็กถ่ายรูปใบกัญชาก็ไม่มีความผิด เพราะปัจจุบันยากัญชาอยู่ในตำรับยาของชาติในการใช้กับเด็ก ตำรับยาแผนไทยของชาติประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งหมายความว่ามีคุณค่าในการสาธารณสุขเป็นพิเศษ และมีการใช้ในการรักษาโรคตานซางและโรคอื่นๆที่ทำให้กินนมกินข้าวไม่ได้ และนอนไม่ได้ก็ยังมีการใช้ยาตำรับนี้มาหลายร้อยปี แสดงให้เห็นว่ากัญชามีความปลอดภัยสามารถใช้กับเด็กได้“ นายปานเทพ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"อนุทิน -มนัญญา-ชาดา" เปิดงานมหัศจรรย์กัญชา เขตสุขภาพที่ 3 พัฒนาต่อยอดพืชกัญชาเป็นโปรดักส์แชมป์เปี้ยน เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้สู่ชุมชน คนร่วมงานนับหมื่น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 3 พร้อมปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “กัญชา กัญชง ความมั่นคงทางสุขภาพและเศรษฐกิจของชาติ” และมอบต้นกัญชาให้กับตัวแทนประชาชนที่ลงทะเบียนขอรับต้นกัญชาผ่านแอปพลิเคชั่น “ปลูกกัญ”

“หมอรุ่งเรือง” ขอ “อ.เจษฎา” ใช้สติและปัญญา แทนอคติ ต้องพูดบนข้อเท็จจริง “วิชาการ” มิใช่ “อารมณ์ความรู้สึก”

นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ หัวหน้าที่ปรึกษาระดับกระทรวง (นพ.ทรงคุณวุฒิระดับ 11) กล่าวถึงกรณีที่ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาวิพากษ์ วิจารณ์ระบบการบริหารจัดการยาโควิด-19 ของประเทศไทย

ส.ส.เพื่อไทย โผล่งานเปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งพิจิตร พรรคภูมิใจไทย

ในระหว่างการเปิดตัว 3 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พิจิตร ของพรรคภูมิใจไทย ที่สนามกีฬากลางจ.พิจิตร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข