4 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ. … แถลงข่าว ความก้าวหน้าในการยื่นคำขออนุญาตและจดแจ้งว่า ทางกมธ.ได้เปิดให้ลงทะเบียนและจดแจ้งโดยสามารถดำเนินการได้ทั้งระบบเอกสารและระบบอิเล็กทรอนิกส์ทุกประเภท เพื่อให้เกิดความคล่องตัวมากที่สุด ส่วนเรื่องความเหลื่อมล้ำและความยุ่งยากในการขออนุญาต ทางกมธ.ได้พิจารณาก่อนหน้านี้ ว่าหากปลูกเพื่อการจำหน่ายไม่เกิน 5 ไร่ จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการรายเล็กได้มีโอกาสเติบโตและไม่มีอุปสรรคในเรื่องการใช้จ่าย แต่ในครั้งนี้กมธ.ได้มีการพิจารณาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกใบอนุญาต และการต่อใบอนุญาต
ซึ่งในคณะกรรมการผู้ที่อนุญาตทั้งหมดจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อน 60 วันนับจากวันที่ได้รับคำขอ โดยจะไม่มีการดึงเรื่องหรือเลือกปฏิบัติอีก และได้มอบอำนาจให้องค์การอาหารและยา(อ.ย.) ให้ส่งเสริมกัญชา กัญชง ในด้านการใช้ในการทางแพทย์ ทางเศรษฐกิจ และคุ้มครองสุขภาพของบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะไปการสนับสนุนประชาชนในการเพาะปลูก หรือแปรรูป เพื่อให้เป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจและต้องสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาทางการแพทย์และเทคโนโลยีต่างๆ และให้ความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชน
นายปานเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนในกรณีที่มีการนำภาพถ่ายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข ที่ปรากฎรูปมีเด็กถือตุ๊กตารูปใบกัญชา มาโจมตีว่าเป็นการนำเด็กเข้ามาประชาสัมพันธ์เรื่องกัญชา ซึ่งขณะนี้มีขบวนการบ่อนทำลาย เพื่อไม่ให้ประชาชนใช้กัญชาอย่างเข้าใจ และเป็นการบ่อนทำลายไม่ให้ประชาชนพึ่งพาตัวเอง โดยภาพที่เผยแพร่ออกมานั้นเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว แต่พึ่งถูกหยิบยกมาเพื่อโจมตีทางการเมือง
“เราจึงอยากวิงวอนว่าเรื่องของกัญชา กัญชง นั้นเป็นประโยชน์แก่ประชาชนและต่อประเทศชาติ ไม่ควรนำมาเป็นประเด็นทางการเมืองโดยทำให้ประชาชนหลงเข้าใจผิด ต่อให้มีเด็กถ่ายรูปใบกัญชาก็ไม่มีความผิด เพราะปัจจุบันยากัญชาอยู่ในตำรับยาของชาติในการใช้กับเด็ก ตำรับยาแผนไทยของชาติประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งหมายความว่ามีคุณค่าในการสาธารณสุขเป็นพิเศษ และมีการใช้ในการรักษาโรคตานซางและโรคอื่นๆที่ทำให้กินนมกินข้าวไม่ได้ และนอนไม่ได้ก็ยังมีการใช้ยาตำรับนี้มาหลายร้อยปี แสดงให้เห็นว่ากัญชามีความปลอดภัยสามารถใช้กับเด็กได้“ นายปานเทพ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จับตางูเห่าเขียวซุกภท. เท้งขายฝันทำงานปีที่3
สะพัด “เนวิน” คุย “บุญยิ่ง” จับงูเขียวเปลี่ยนสี ส่วน “อนุทิน” โพสต์ให้คิด “ถ้ายังวิ่งชนกำแพงอยู่ มันก็เจ็บหัวอีก”
หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2
นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่
นายกฯ เสียใจ เหตุกราดยิงรร.ย่านนนทบุรี แย่มากไม่ควรเกิดขึ้น
นายกฯ เสียใจเหตุกราดยิงโรงเรียนย่านนนทบุรี บอกแย่มากไม่ควรเกิดขึ้น ชี้ห้ามพกปืนเพราะหวั่นเกิดเหตุแบบนี้
ยันรบ.อนุทินปึ้ก! ส.ค.ปิดคดีฮั้วสว.
"น้ำเงิน-แดง" ยังกลมกล่อม “หนู-หนิม” โชว์ซีนกอดหวานหน้าสื่อ
ชูผนึก‘อาเซียน’ หนูชี้ไทย-เขมร ทวิภาคีฟื้นไว้ใจ
นายกฯ เปิดเวทีธุรกิจไทย-อินโดนีเซีย ดัน 4 ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ
ตัดตอนโกงท้องถิ่น ‘อนุทิน’ยันทำเต็มที่จบแล้ว ‘ส้ม’แบะท่าคุย‘แดง-เขียว’
“อนุทิน” ไม่หวั่นถูกซักฟอกหลายปมร้อน ลั่นรัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจงปม สว.

