'ท่อทิพย์ฉาว เป็นข่าวทิพย์' กลอนเตือนสติ 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ตรวจดูให้ดีก่อนจะแซะ

11 ก.ค.2565 - จากกรณีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในระหว่างการวิ่งจากสวนลุมพินีไปยังสวนรถไฟ เมื่อถึงย่านอารีย์ นายชัชชาติวิ่งมาเจอพนักงานกวาดถนน พร้อมกับแจ้งปัญหาน้ำท่วมว่ามีท่อระบายน้ำทิพย์ หรือท่อดัมมี่ เขาทำถนนแล้วไม่เจาะคืนให้

นายชัชชาติ จึงกล่าวว่า "อ๋อ ทำถนนไม่เจาะคืน เป็นท่อทิพย์ แจ้งที่เขตด้วยนะ ดีมาก โอเค ขอบคุณนะจ๊ะ" ก่อนจะหันมาพูดคุยกับผู้ชมที่กำลังรับชมไลฟ์ว่า "ท่อทิพย์ กรุงเทพฯ นอกจากจะมีกล้องดัมมี่แล้ว ยังมีท่อดัมมี่ด้วย"

จากนั้น ผู้อำนวยการเขตพญาไทได้ลงพื้นที่พร้อมกับให้พนักงานนำไม้มาแยงจุดท่อระบายน้ำและเปิดฝาท่อระบายน้ำ พบว่า จริงๆแล้วท่อระบายน้ำไม่ได้เป็นท่อทิพย์ ส่วนพนักงานได้ชี้แจงว่าเป็นการสื่อสารคลาดเคลื่อน 

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก P.khondee (พี่คนดี กวีสมัครเล่น) ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า เมื่อท่านพูดอะไรในไลฟ์สด มันก็เป็นข่าวด่วนไปทุกช่อง ทุกเพจท่านควรสงวนคำหน่อยมั้ย เรื่อง ลอกคลอง นั่นก็ทีหนึ่งละ คนอื่นเขาเสียหาย ต้องมาตามแก้ พร้อมกับเขียนบทกลอนเรื่อง "ท่อทิพย์ฉาว เป็นข่าวทิพย์" มีเนื้อหาดังนี้

เขาแจ้งท่าน ท่านก็ให้ ไปแจ้งเขต
ท่านไม่ทัน หาสาเหตุ ก็แจ้งข่าว
สื่อรับไม้ ทำให้คน บ่นระนาว
โยนความฉาว ให้คนเก่า เล่าข่าวทิพย์

ผอออเขต พิสูจน์ย้ำ ไร้ดัมมี่
ดังเช่นที่ ใครไลฟ์แซะ แขวะดิบดิบ
ห้ามอย่าโกรธ คนฟ้องบ่น คนอุ๊บอิ๊บ
คนไลฟ์คลิป ผู้ช่างโทษ น่าโกรธมั้ย

ไม่ตรวจสอบ ให้แน่ใจ แซะใส่สด
คนสบถ เพราะคำปด กันชุดใหญ่
คนที่ชวน เช็คก่อนแพร่ ยังแชร์ไป
เชื่อข่าวไลฟ์ ไวเล่อล่า แบบห้าจี

แถมความจริง แจ้งแก่ใจ ก็ไม่แก้
จงเจตน์แพร่ เรื่องมุสา น่าบัดสี
แชร์ข่าวเท็จ ผิดสำเร็จ ในทันที
เช็คให้ดี ก่อนจะแซะ จะแขวะเอย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความพ่ายแพ้แพ็กคู่ในสนาม 'กรุงเทพ-พัทยา' จุดอิ่มตัวของกระแสพรรคส้ม

ภาพลวงตาจากยอดไลก์ ยอดแชร์ และกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย กำลังถูกปอกเปลือกออกให้เห็นเนื้อแท้ทางการเมืองผ่านผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและนายกเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา

'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน

'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต

'สมชัย' สะท้อนผลเลือกตั้ง 'สก.' ความสำเร็จการเมืองแบบบ้านใหญ่ในเมืองหลวง ยังคงอยู่

อดีตกกต. ชี้การเลือก สก. ของคน กทม. ไม่ใช่การตัดสินใจในระบบพรรคล้วน ๆ แต่มีปัจจัยตัวบุคคลเข้ามาประกอบ 

'อัษฎางค์' ชำแหละ ฝ่ายตรงข้ามพลาด 5 เรื่องหลัก ตีโจทย์4ปีทำไม่ได้ตามที่หาเสียง 'ชัชชาติ' ไม่แตก

เอ็ดดี้ชี้ฝ่ายตรงข้ามพลาด เพราะมีคำถามเรื่องผลงาน แต่ไม่มีการสื่อสารที่ทำให้ประชาชนรู้สึกว่าชัชชาติคือผู้รับผิดชอบโดยตรงต่อความล้มเหลว

นายกฯ ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. พร้อมให้ความร่วมมือทำงาน

นายกฯอนุทิน โพสต์แสดงความยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งผู้ว่านกทม. บอกพร้อมให้ความร่วมมือในการทำงานเพื่อ กทม