
'พระเมธีวชิโรดม' แนะพุทธศาสนิกชนนำหลักมัชฌิมาปฏิปทา หรือทางสายกลาง มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ดำรงชีวิตอย่างมีสติมีปัญญาพิจารณาสิ่งต่างๆ อย่างรอบคอบ
13 ก.ค.2565 - เพจพระเมธีวชิโรดม - ว.วชิรเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ เชียงราย โพสต์เนื้อหาว่า #วันนี้วันพระ #วันอาสาฬหบูชา คือ วันที่พระพุทธองค์ทรงแสดงธรรมจักกัปปวัตนสูตร ซึ่งเป็นพระธรรมเทศนากัณฑ์แรกหลังจากตรัสรู้ ณ ป่าอิสิปตนมฤคทายวัน เมืองพาราณสี ตรงกับวันเพ็ญ เดือนอาสาฬหะ
ธรรมจักกัปปวัตนสูตร แปลว่า “พระสูตรที่ว่าด้วยการหมุนกงล้อแห่งพระธรรม” พระธรรมที่ทรงประกาศครั้งแรก
คือ ใจความทั้งหมดของพระพุทธศาสนา หรือ อริยสัจ 4 เหตุการณ์สำคัญในวันนั้นมีดังนี้
ทรงแสดงธรรมโดยทรงเริ่มจาก...
1.การปฏิเสธทางสองสายที่ไม่ควรดำเนิน เพราะไม่นำไปสู่การดับทุกข์ ได้แก่
(1) อัตตกิลมถานุโยค การทรมานตน
(2) กามสุขัลลิกานุโยค การปรนเปรอตน
ด้วยกามารมณ์อันน่าปรารถนา
2.ทรงนำเสนอมัชฌิมาปฏิปทาหรือทางสายกลาง ว่าเป็นหนทางที่ถูกต้อง นำไปสู่การดับทุกข์ได้จริง
3.ทรงแสดงอริยสัจ 4 ซึ่งเป็นระบบจริยธรรมที่นำไปสู่การดับทุกข์ได้อย่างเป็นระบบแบบแผน มีความเป็นสากล ปฏิบัติได้ ให้ผลได้แน่นอน อย่างไม่จำกัดกาล
4.ผลจากการแสดงธรรม ทำให้โกณฑัญญพราหมณ์ ได้ดวงตาเห็นธรรม รู้แจ้งตามธรรมที่ทรงแสดง ทำให้เกิดมีปฐมสาวกเป็นครั้งแรก
5.พระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ครบบริบูรณ์ในวันนี้
พุทธศาสนิกชนควรนำหลักมัชฌิมาปฏิปทา หรือ ทางสายกลาง มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ด้วยการดำรงชีวิตอย่างมีสติ มีปัญญา พิจารณา สิ่งต่างๆ อย่างรอบคอบ ไม่ประมาทในทุกเรื่องที่คิด ทุกกิจที่ทำ ทุกคำที่พูด และทุกอิริยาบถที่เคลื่อนไหว (พระเมธีวชิโรดม/ว.วชิรเมธี)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลวันอาสาฬหบูชา
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล เนื่องในวันอาสาฬหบูชา พุทธศักราช 2568 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง
ผู้ว่าฯพิจิตร นำส่วนราชการทำบุญวันอาสาฬหบูชา 'วัดท่าหลวง' เงียบเหงา ไร้เงาพระผู้ใหญ่
ผู้ว่าฯพิจิตรนำพุทธศาสนิกชนทำบุญตักบาตรวันอาสาฬหบูชาที่วัดท่าหลวง บรรยากาศอึมครึม ไร้เงาพระผู้ใหญ่ที่ตกเป็นข่าวสะพัดพัวพันสีกากอล์ฟหรือไม่
ชาวพิษณุโลก พร้อมใจพับดอกบัว 5,000 ดอก ถวายพุทธบูชาในวันอาสาฬหบูชา
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก หน่วยราชการต่างๆ ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน ร่วมบุญเป็นส่วนหนึ่งกับการพับดอกบัวในงาน “ พุทธศรัทธา บูชาพระพุทธชินราช “จำนวน 5000ดอก
'พระไพศาล วิสาโล' แนะชาวพุทธใช้ข่าวพระผู้ใหญ่เป็นสิ่งเตือนใจ อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย
เพจเฟซบุ๊ก วัดป่าสุคะโต ธรรมชาติที่พักใจ โพสต์ข้อความหลักธรรมคำสอนหัวข้อ "อย่าสิ้นศรัทธาในพระรัตนตรัย" ของพระไพศาล วิสาโล เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต จ.ชัยภูมิ มีเนื้อหาดังนี้
คนขอนแก่นถวายผ้าอาบน้ำฝนเวียนเทียนในวัน 'อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา'
คนขอนแก่นร่วมถวายผ้าอาบน้ำฝน เวียนเทียนรอบพระอุโบสถเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา พร้อมประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนนโยบายสนับสนุนวันงดดื่มสุราแห่งชาติ และงดเหล้าเข้าพรรษา
ขอความร่วมมือรถบรรทุกงดขนส่ง! ช่วงหยุดยาว 10 - 13 ก.ค.
กรมขนส่งฯ ขอความร่วมมือรถบรรทุก งดขนส่งช่วงหยุดยาว 10 - 13 ก.ค. ลดเสี่ยงอุบัติเหตุ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน


