‘ลุงตู่’ ปลื้ม 'เชียงใหม่' อันดับหนึ่งสาธารณสุขที่ดีสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายกฯ ปลื้มระบบสาธารณสุขไทยได้รับการยอมรับ หลัง 'เชียงใหม่-กทม.-พัทยา' ติดท็อปเท็นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมเดินหน้าเป้าหมายการเป็น Medical Hub ในภูมิภาค

13 ก.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบและยินดีที่ 3 จังหวัดในประเทศไทยติด 10 ประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีระบบสาธารณสุข (healthcare) โดยรวมที่มีคุณภาพที่สุด ในช่วงกลางปี 2022

นายธนกรกล่าวต่อว่า เว็บไซต์ Numbeo ที่มีฐานข้อมูลด้านค่าครองชีพและระบบสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้จัดอันดับเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีระบบสาธารณสุขโดยรวมที่ดีที่สุดในช่วงกลางปี 2022 (South-Eastern Asia: Health Care Index by City 2022 Mid-Year) ปรากฏว่าจังหวัดเชียงใหม่ ได้อันดับ 1 มีระบบสาธารณสุขดีที่สุด ในขณะที่กรุงเทพฯ และ พัทยา ได้อันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ ซึ่งดัชนีระบบสาธารณสุขนี้ เป็นการประมาณคุณภาพโดยรวมของระบบการดูแลสุขภาพ บุคลากรทางการแพทย์ อุปกรณ์ เจ้าหน้าที่ แพทย์ ค่าใช้จ่าย และอื่น ๆ อ้างอิงจากการสำรวจจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

นายธนกรกล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าเชียงใหม่เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ เนื่องจากค่าครองชีพต่ำ มีความสะดวกสบาย วัฒนธรรม มีชุมชนชาวต่างชาติขนาดใหญ่ และมีระบบสาธารณสุขที่มีคุณภาพและราคาไม่สูง ซึ่งการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาลชั้นนำในเชียงใหม่มีราคาค่อนข้างถูกกว่าหากเทียบการรักษาแบบเดียวกันกับโรงพยาบาลในต่างประเทศ

“นายกฯ ยินดีที่ระบบสาธารณสุขไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ ซึ่งรัฐบาลกำหนดนโยบายเร่งเดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมการแพทย์ไทย มุ่งสู่เป้าหมายการเป็น Medical Hub อย่างเต็มรูปแบบ เพิ่มการจ้างงาน เชื่อมโยงธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยขับเคลื่อนและฟื้นฟูเศรษฐกิจภายหลังโควิด-19 และเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกภาคส่วนที่ได้บูรณาการความร่วมมือกัน ทั้งภาครัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนาด้านการแพทย์ การลงทุนจากภาคเอกชนที่มีความพร้อม เพื่อให้เกิดการพัฒนาและการลงทุนอย่างบูรณาการ ตลอดจน บุคลากรด้านการแพทย์ทุกคนที่มีส่วนสำคัญทำให้ประเทศไทยมีชื่อเสียงด้านการสาธารณสุข และเป็นที่นิยมไปทั่วโลก”นายธนกรกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลย้ำ 23 ก.ย.เปิดคนละครึ่งรอบเก็บตก 'บัตรคนจน'แห่ลง 16.2 ล้านราย

รัฐบาลย้ำเปิดลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 5 รอบสอง สิทธิคงเหลือ 3.09 ล้านสิทธิ 23 ก.ย.นี้ ขณะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมี ปชช.ลงทะเบียนแล้ว 16,243,908 ราย

รัฐบาลฝันไกลเป็นเจ้าภาพเอ็กซ์โปวาระพิเศษที่ภูเก็ตปี 2571

รัฐบาลมองข้ามช็อต หากไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 วาระพิเศษที่ภูเก็ต เงินสะพัด5 หมื่นล้านบาท สร้างการจ้างงานกว่าแสนอัตรา มีผู้เข้าชมงานประมาณ 5 ล้านคน

'ธนกร' อัดฝ่ายค้านหัดเพลาความอยากลงบ้างอย่าด้อยค่าบัตรคนจน

'ธนกร' ลงพื้นที่ราชบุรี เผยชาวบ้านแห่ลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพียบ ชูผลงาน 'บิ๊กตู่' อัดฝ่ายค้านมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แนะเพลาความอยากลง

1 เดือน ความเปลี่ยนแปลง ทำเนียบฯที่ไร้‘บิ๊กตู่’ผู้นำ

ครบเวลา 1 เดือนพอดี ในการหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคม 2565 ตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ ในปมดำรงตำแหน่ง 8 ปี ที่ศาลจะมีคำวินิจฉัยในวันที่ 30 กันยายนนี้