3 นิ้วกินแห้ว! สภาฯ ไม่อนุญาตใช้พื้นที่ตั้งแคมป์นอนค้างคืน โหนศึกซักฟอก

19 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้เผยแพร่เอกสารแจ้งข่าวเกี่ยวกับการพิจารณาขอใช้พื้นที่รัฐสภาจัดกิจกรรม “แคมป์ปิ้งฟังสภา จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์” โดยมีข้อความว่า ว่าที่เรือตรี ยุทธนา สำเภาเงิน ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย ในฐานะโฆษกประจำสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ชี้แจงกรณีการพิจารณาขอใช้พื้นที่รัฐสภาจัดกิจกรรม “แคมป์ปิ้งฟังสภา จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์” ระหว่างวันที่19–23 ก.ค. 2565 ของกลุ่มเคลื่อนไหวภาคประชาชนในนามราษฎร

​ตามที่ กลุ่มเคลื่อนไหวภาคประชาชนในนามราษฎร ได้มีหนังสือลงวันที่ 12 ก.ค. 2565 ขออนุญาตใช้พื้นที่บริเวณลานกว้างหน้ารัฐสภา (ฝั่งประตู ส.ส.) ถนนทหาร จัดกิจกรรม “แคมป์ปิ้งฟังสภา จับตาอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลประยุทธ์” โดยจะมีการตั้งแคมป์ค้างคืน ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. 2565 เวลา 08.00 น. ถึงวันที่ 23 ก.ค. 2565 เวลา 12.00 น. โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมวันละ 500 คน และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมค้างคืนประมาณ 300 คน พร้อมขอใช้ไฟฟ้าของรัฐสภาสำหรับการส่องสว่างและเครื่องขยายเสียงระหว่างการทำกิจกรรมนั้น

โดยทางสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ตรวจสอบตามรายงานของสำนักรักษาความปลอดภัยเกี่ยวกับ การพิจารณาอนุญาตขอใช้พื้นที่บริเวณลานกว้างหน้ารัฐบา ถนนทหาร และการขอใช้ไฟฟ้าของรัฐสภาสำหรับ การส่องสว่างและใช้เครื่องขยายเสียง เพื่อจัดกิจกรรมข้างต้นแล้วว่า เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว สำนักงานเลขาธิการ สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้ว่าจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ยังไม่ได้รับมอบพื้นที่ตามสัญญาจ้างจากบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้รับ จ้างก่อสร้างฯ ประกอบกับระเบียบรัฐบกาว่าด้วยการบริหารจัดการพื้นที่และอาคารรัฐสภา พ.ศ.2545 ได้กำหนดหลักการไว้ว่า ในการใช้งานพื้นที่หรืออาคารรัฐสภาจะต้องเป็นไปเพื่อการปฏิบัติหน้าที่นิติบัญญัติ หรือการบริหารราชการฝ่ายรัฐสภา ด้วยเหตุนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาฯ จึงยังไม่อาจอนุญาตตามความประสงค์ในขณะนี้ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแต่ได้ 'แม้ว' ตีกินสั่งลิ่วล้อเปิดคอกรับแก๊งทะลุวัง อ้าง 112 ปัญหาอยู่ที่บังคับใช้!

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ว่า "วันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าคุณไพโรจน์ โชติศรีพันธ์พร ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรม

'ส.ส.จิราพร' ปราศรัยหนองคาย ป้อง 3 นิ้วโดนจับขังเพราะเห็นต่างการเมือง

น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ปราศรัยตอนหนึ่งว่า หากบ้านเมืองไม่เป็นประชาธิปไตย เราพร้อมสู้กับประชาชน อย่างเคียงบ่าเคียงไหล่ไม่เปลี่ยนแปลง 8ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ใช้รัฐธรรมนูญในการสืบทอดอำนาจ ทำให้ประชาชนเสียโอกาสมหาศาล

'พีระพันธุ์' เชื่อรัฐบาลอยู่ครบวาระ 'สภาล่ม-ซักฟอก' ไร้ปัญหา นายกฯไม่กังวล

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเหตุการณ์สภาล่มบ่อยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นห่วงอะไรหรือไม่ว่า นายกฯไม่ได้ห่วงกังวลอะไร และนายกฯพูดเสมอว่า ทางสภาเป็นเรื่องของสภา

เคาะแล้ว! วันซักฟอก 15-16 ก.พ. ฝ่ายค้านได้ 24 ชม. รัฐบาล 8 ชม.

ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิป 3 ฝ่าย) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนคนที่หนึ่ง เป็นประธานการประชุม โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน, พรรครัฐบาล และคณะรัฐมนตรี (ครม.)

'นิพิฏฐ์' ฟันธงศึกซักฟอก รัฐบาลหรือฝ่ายค้านจะถูกขึงพืดกลางสภา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมายและนักการเมืองชื่อดัง โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า มีผู้แนะนำให้รัฐบาลยุบสภา ก่อนการอภิปรายตามรัฐธรรมนูญ ม.152

'สมคิด' เชื่อ 'ประยุทธ์' ไม่ยุบสภาหนีซักฟอก ยันต้องได้เวลาพ่นน้ำลาย 3 วัน

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส. อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเตรียมอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ซึ่งรัฐบาลยืนกรานให้เวลาแค่ 2 วัน ว่า ในวันที่ 25 ม.ค.นี้ เวลา 15.00 น.