ศาลไม่ให้ประกัน 'ใบปอ-บุ้ง' เหตุคำร้องยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงจะทำตามเงื่อนไขได้

ศาลอาญากรุงเทพใต้ยังไม่ให้ประกันใบปอ-ผักบุ้ง คดีทำโพลขบวนเสด็จ เหตุคำร้องยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริง หากได้ประกันจะปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดจึงยังไม่มีเหตุเปลี่ยนเเปลงคำสั่ง

19 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือใบปอ และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือผักบุ้งจำเลยที่ 2-3 คดีหมายเลขดำ อ.765/2565 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์กับพวก 8 คนเป็นจำเลยในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116

ในคดีทำโพลขบวนเสด็จ ที่ห้างสยามพารากอน ที่บริเวณห้างสยามพารากอน เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2565

โดยก่อนหน้านี้จำเลยที่ 2-3 ถูกเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวเนื่องจากผิดเงื่อนไข เเละมีการยื่นประกันหลายครั้งพร้อมทั้งยื่นอุทธรณ์เเต่ที่ผ่านมาศาลยกคำร้อง

โดยวันนี้ศาลอ่านคำสั่งพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าคำร้องประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2 และที่ 3 ปรากฏข้อความเพียงว่าระหว่างพิจารณาคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ จำเลยที่ 2 และที่ 3 ป่วยมีอาการปวดท้อง หน้ามืดวิงเวียน ศาลจึงแจ้งหน่วยฉุกเฉินทางการแพทย์จากภายนอกมาตรวจในห้องพิจารณา หลังตรวจแจ้งต่อศาลว่าจําเป็นต้องส่งไปพบแพทย์เป็นการด่วน

ศาลจึงมีคําสั่งให้ส่งตัวจําเลยที่ 2 และที่ 3 ไปโรงพยาบาลเลิดสินซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใกล้ศาลอาญากรุงเทพใต้ จึงเป็นเหตุจำเป็นเร่งด่วนต้องร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวจําเลยที่ 2 และที่ 3 ไปเพื่อรับการรักษาให้พ้นจากภัยอันตรายถึงแก่ชีวิตและเป็นเหตุที่ศาลสามารถพิจารณาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยที่ 2 และที่ 3 ได้ และคำร้องยินยอมเป็นผู้กำกับดูแลของพี่สาวของจำเลยที่ 3 ก็ปรากฏข้อความเพียงว่าผู้ร้องประสงค์จะรับเป็นผู้กำกับดูแลจําเลยที่ 2 และที่ 3ในระหว่างที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณา โดยจะกําชับมิให้จําเลยที่ 2 และที่ 3 ทำกิจกรรมหรือกระทําการใดที่อาจเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ จะกำชับมิให้จำเลยที่ 2 และที่ 3 โพสต์เชิญชวนปลุกปั่นยั่วยุชักจูงประชาชนให้เข้าร่วมชุมนุมในสื่อโซเชียลมีเดียหรือร่วมชุมนุมที่อาจก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และจะกำชับให้จำเลยที่ 2 และ 3 ปฏิบัติตามเงื่อนไขและข้อกำหนดอื่นใดตามที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

โดยผู้ร้องแจ้งว่าจำเลยที่ 2 และที่ 3 ยินยอมให้ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) และยินยอมให้จํากัดระยะเวลาการเดินทางเว้นแต่เหตุทางการรักษาพยาบาล การศึกษา หรือเหตุจําเป็นเร่งด่วนประการอื่นเท่านั้น

โดยที่คำร้องทั้ง 2 ฉบับดังกล่าวก็ยังคงไม่ปรากฏข้อความหรือข้อเท็จจริงอื่นใดที่จะแสดงให้เห็นว่าหากจําเลยที่ 2 และที่ 3 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างพิจารณาแล้วจะสามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อห้ามและคำสั่งศาลได้อย่างเคร่งครัด

ส่วนกรณีที่ผู้ร้องซึ่งเป็นพี่สาวของจำเลยที่ 3 ประสงค์จะเป็นผู้กำกับดูแลของจำเลยที่ 2 และที่ 3 โดยจะกำกับดูแลและกำชับจำเลยที่ 2 และที่ 3 ดังกล่าวนั้นก็เป็นหน้าที่ของผู้กำกับดูแลผู้ถูกปล่อยชั่วคราวที่มีหน้าที่จะต้องดำเนินการเช่นนั้นอยู่แล้ว และกรณีที่จำเลยที่ 2 และ 3 ป่วยศาลมีคำสั่งให้ส่งตัวส่งไปตรวจที่โรงพยาบาลเลิดสินก็ปรากฏว่าสุขภาพโดยรวมของจำเลยที่ 2 และที่ 3 ยังเป็นปกติตามบันทึกข้อความของแพทย์ผู้ตรวจรักษา กรณีจึงยังไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงให้ยกคำร้อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครูใหญ่' จัดเต็ม 'ปารีณา' บอกแค่คำขอโทษไม่เพียงพอ

'ครูใหญ่-ปารีณา ขึ้นศาลขอนแก่น สอบพยานโจทก์-จำเลยนัดแรก ต่างฝ่ายต่างงัดหลักฐานสู้คดี 'อรรถพล' ย้ำชัดคำขอโทษไม่เพียงพอ เพราะทุกคนมีศักดิ์ศรี

ส่องโครงการ YSEALI 'แก๊งทะลุวัง' สร้างเรื่องโจมตีสถาบัน เขียนรีพอร์ตขอเงินทุนสหรัฐ

จากกรณี น.ส.สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู และ น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย สมาชิกลุ่มทะลุวังที่ทำกิจกรรมเคลื่อนไหวโจมตีสถาบัน ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเปิดโปงพฤติกรรมในขบวนการม็อบ 3 นิ้ว ทั้งขูดรีดเอาเปรียบผลประโยชน์ รวมทั้งการเขียนรายงานเสนอขอรับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาผ่านโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI)

แฉแหลก! 'พลอย ทะลุวัง' แยกทางกลุ่ม โดนขูดรีด เคลื่อนไหวขอทุนรัฐบาลสหรัฐ แบ่งไม่ลงตัว

น.ส.เบญจมาภรณ์ นิวาส หรือ พลอย แนวร่วมม็อบสามนิ้ว อดีตสมาชิกกลุ่มนักเรียนเลว และกลุ่มทะลุวัง ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กชี้แจงการลาออกจากกลุ่มทะลุวังว่า แถลงการณ์ขอแยกทางกับองค์กรและกิจกรรมในชื่อ ทะลุวัง - ThaluWang

'กลุ่มทะลุวัง' แตกยับ! สาวไส้กันเละทั้งกดขี่ เอาเปรียบ อมเงิน เรื่องน่าเศร้าในขบวนประชาธิปไตย

สุพิชฌาย์ ชัยลอม หรือ เมนู แนวร่วมม็อบสามนิ้ว หนึ่งในสมาชิกกลุ่มทะลุวัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Melinn Supitcha ว่า สวัสดีทุกคนค่ะ วันนี้เราอยากประกาศให้ชัดเจนว่า 1. เมนู สุพิชฌาย์ ชัยลอม (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น เมลิญณ์) 2. พลอย เบญจมาภรณ์ นิวาส 3. และคนอื่นๆผู้ไม่ประสงค์ออกนามอีกหลายคน

ไม่ต้องตีความ! 'ดร.เสรี' ชี้กะเทยตัวแสบ ไลฟ์เฟซบุ๊กกล่าวหาเบื้องบน จี้หน่วยงานเอาผิดอย่าหย่อนยาน

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าฟังคำพูดของกะเทยตัวแสบ มีข้อความบางตอนชัดเจนว่านางกำลังกล่าวหาเบื้องบนอย่างชัดเจนโ

ศชอ. ถอดคำพูดไลฟ์เฟซบุ๊ก 'นารา เครปกะเทย' มอบหลักฐาน ปอท. ฟันคดีเพิ่ม

ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ ศชอ. ได้ระบุว่า ทีมงาน ศปปส.ถอดเทปที่นาราพูดใน live เสร็จแล้ว วันนี้ เวลา 11.00 น. จะนำหลักฐานทั้งหมดมอบกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อให้ตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดมาตราใดได้บ้าง