'ธนาธร' ปลื้มหนัก 'ก้าวไกล' เปิดแผลชัด สภาค้ำจุน 'ระบอบประยุทธ์' เลวร้ายขนาดไหน

24 ก.ค.2565 – นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ   โพสต์เฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ระบุ ขอชื่นชมพรรคก้าวไกลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา 

หากใครได้ติดตามการทำหน้าที่ของผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา น่าจะได้เห็นว่าพวกเขาได้ทำหน้าที่ตัวแทนประชาชนอย่างสมศักดิ์ศรี การอภิปรายตรวจสอบรัฐบาลของพวกเขาเต็มไปด้วยเนื้อหาที่ ลึก ใหม่ หนักแน่น และเป็นประโยชน์กับประชาชน

วรภพ วิริยะโรจน์ ที่ทำได้ดีมากในการอภิปรายเรื่องค่าไฟแพง เพราะโครงสร้างค่าไฟที่เอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนพลังงานด้วยภาษีประชาชน อันเป็นหนึ่งในหลายๆ ปัจจัยที่ทำให้ประชาชนในประเทศนี้มีต้นทุนชีวิตที่สูงเกินกว่าที่ควรเป็น และเป็นหนึ่งในปัจจัยความเหลื่อมล้ำของประเทศ

ปดิพัทธ์ สันติภาดา อภิปรายเรื่องนโยบายผู้ลี้ภัยเมียนมาของรัฐบาลประยุทธ์ ซึ่งมีธงชัดเจนในการผลักไสไล่ส่งพวกเขากลับไปเผชิญชะตากรรมท่ามกลางสงคราม การซ้อมทรมาน หรือกระทั่งความตาย ทั้งที่ผู้ลี้ภัยเหล่านี้หนีตายจากสงครามและภัยการเมือง หาที่พักพิงชั่วคราวในฝั่งไทย ในวันที่ฝุ่นควันแห่งความขัดแย้งและสงครามตลบอบอวน ปดิพัทธ์ได้ส่งเสียงแห่งเหตุผลและเสียงเรียกร้องถึงสันติภาพอย่างน่าภูมิใจ

อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ได้แสดงให้เห็นถึงการทุจริตในกองทัพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทุจริตที่เกี่ยวกับการรื้อถอนมรดกการอภิวัฒน์ 2475 ซึ่งกองทัพทำตัวเหมือนหน่วยงานในเงามืด ตรวจสอบไม่ได้ นำมาสู่การทุจริตอย่างโจ่งแจ้ง ให้เอกชนบางรายเข้าทำงานก่อนแล้วค่อยมาทำการประมูลทีหลัง

เบญจา แสงจันทร์ ได้แสดงให้เห็นถึงกระบวนการอย่างเป็นระบบโดยทั้ง คสช. และรัฐบาลสืบทอดอำนาจ ที่เอากฎหมายของบ้านเมืองมาบิดผัน และสร้างระบบกฎหมายใหม่ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือตอบสนองต่อนโยบายการเมืองของตัวเอง จนทำให้สถิตินักโทษการเมือง โดยเฉพาะในคดีมาตรา 112 สูงขึ้นอย่างเป็นประวัติการณ์อย่างไม่เคยเกิดมาก่อนในประเทศไทย พร้อมให้คำมั่นที่จะคืนความยุติธรรมให้แก่ประชาชนเมื่อมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลเกิดขึ้น

ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ชี้ให้เห็นการทุจริตในโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ที่ควรจะเป็นการออกโฉนดเพื่อกระจายการถือครองที่ดินให้ประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรที่ไร้ที่ดินทำกิน แต่กลับกลายเป็นการนำที่ดินของแผ่นดินไปแจกจ่ายเอื้อกลุ่มทุนและเครือข่ายการเมืองพวกพ้องของตัวเองแทน

พิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ที่เปิดโปงการทุจริตและความไม่ชอบมาพากลของหน่วยงานความมั่นคงมาหลายครั้ง คราวนี้เขาได้เปิดโปงการก่ออาชญากรรมไซเบอร์โดยรัฐ และการสอดแนมประชาชนโดยใช้อาวุธสงครามร้ายแรงทางไซเบอร์อย่าง “เพกาซัส” พุ่งเป้าไปที่นักเคลื่อนไหวนักกิจกรรมทางการเมือง นักสิทธิมนุษยชน และนักวิชาการ พร้อมเปิดหลักฐานการใช้งานเพกาซัสโดยรัฐให้ให้เห็นอย่างหมดเปลือกและยากที่จะปฏิเสธได้

ยังมี ส.ส. พรรคก้าวไกลอีกหลายคนที่อภิปรายได้ดี ผมคงไม่สามารถเอ่ยชื่อหรือเล่าเรื่องราวการอภิปรายของพวกเขาได้ครบทุกคน ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ผมขอขอบคุณและชื่นชมการทำงานของพรรคก้าวไกล ทั้ง ส.ส. ทีมนโยบาย และทีมผู้ช่วยที่อยู่เบื้องหลัง ที่ได้ทำงานตรวจสอบหาข้อมูลกันอย่างหามรุ่งหามค่ำ จนได้ผลงานที่ดีมากเช่นนี้ ประเทศไทยยังต้องมีพรรคการเมืองที่ทำงานแข็งขันเช่นนี้ต่อไป

ผมอยากเชิญประชาชนทุกท่านที่อาจพลาดการอภิปราย ได้ร่วมย้อนฟังหรืออ่านเนื้อหาการอภิปรายของ ส.ส. พรรคก้าวไกล การอภิปรายของพวกเขาจะทำให้ทุกท่านเห็นว่าการเมืองเป็นเรื่องใกล้ตัวพวกเรากว่าที่คิด ตลอดจนเข้าใจในความเสื่อมถอยของสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบัน ที่พร้อมค้ำจุนระบอบประยุทธ์เพื่อผลประโยชน์ของตนเอง จนมโนสำนึกผิดชอบชั่วดีพื้นฐานหายไปจากสภาผู้แทนราษฎรไทย ทั้งที่ข้อเท็จจริงปรากฏอย่างโจ่งแจ้งแล้วว่าระบอบประยุทธ์นั้นเลวร้ายขนาดไหน.

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รุ่นใหญ่การเมืองชำแหละ รัฐธรรมนูญฉบับถั่วงอก - คว้าน้ำเหลวปฎิรูปประเทศ

บิ๊กตู่ไม่ควรไปต่อ  "รสนา"ชี้ปมรัฐธรรมนูญไทยฉบับถั่วงอก ไม่มีโอกาสเป็นต้นไม้ใหญ่ของประเทศ ขณะที่ "พิภพ" ชำแหละที่ผ่านไร้การปฎิรูป ตำรวจ –ศึกษา- พลังงาน

'แรมโบ้' ทุบ 'พิธา-ธนาธร' ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรธน.

'แรมโบ้' อัด 'พิธา-ธนาธร' เป็นถึงหัวหน้าพรรคการเมืองแต่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ และอย่ามาอ้างประชาชนสิ้นหวังคับแค้นใจ เพราะเป็นเพียงแค่คนส่วนน้อยเท่านั้น เหน็บเหมาะเป็นหัวหน้ากองโจรมากกว่าหัวหน้าพรรค

'เจี๊ยบก้าวไกล' เหน็บ 'อุ๊งอิ๊ง' ปัญหาม.112 ประจักษ์ชัดแล้วเกินกว่า 'หัวหน้าครอบครัวใหญ่' จะพูดถึง

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก Amarat Chokepamitkul อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ระบุว่า ปัญหาของมาตรา 112