เดือดแน่ 'จตุพร-ทนายนกเขา' ขู่หลังนายกฯครบวาระ 8 ปี 23 ส.ค.นำมวลชนบุกทำเนียบฯ ซ้ำรอยไล่ 'แม้ว-ปู'

'คณะหลอมรวมประชาชน' จี้นายกฯสั่งยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ลั่นเตรียมนำมวลชนบุกทำเนียบฯ หลังนายกฯครบวาระ 8 ปี 23 ส.ค. ขู่หากไม่ชอบด้วยกฎหมายก็อย่าอยู่เช่นเดียวกับที่เคยไล่'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'

3ส.ค.2565- เมื่อเวลา 11.00น.วันที่ 3 สค.ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล คณะหลอมรวมประชาชน ประเทศไทยต้องมาก่อน นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ เข้ายื่นเรื่องต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทั้งคณะ ขอให้มีคำสั่งยกเลิกประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงเรื่องการชุมนุมฉบับที่ 15 ซึ่งประกาศไว้วันที่ 1 สิงหาคม 2565 และขอให้ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญหมวด 8 คณะรัฐมนตรีตามมาตรา 158 ตามบทเฉพาะกาลมาตรา 264

นายนิติธร ระบุว่า คณะหลอมรวมประชาชนเห็นว่าประกาศดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจรัฐ เกินสมควรไม่มีความจำเป็น และใช้ดุลยพินิจไม่สอดคล้องข้อเท็จจริง ขัดต่อเจตนารมณ์ พรก. ฉุกเฉิน ซึ่งเห็นว่า นายกรัฐมนตรีและ ครม. มีเจตนาขัดขวางการชุมนุมทางการเมือง และระเบียบข้อบังคับดังกล่าวเป็นไปเพื่อประโยชน์ของรัฐบาลเท่านั้น ไม่ใช่ประโยชน์ของรัฐตามที่กฎหมายได้กำหนดไว้ดังนั้นควรยกเลิก

พร้อมกล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์จะครบวาระการดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี8 ปีในวันที่ 23 ส.ค.นี้ ขอเตือนให้รับรู้ ข้อกฎหมายที่ต้องปฏิบัติและนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นกูรูกฎหมายขออยากกำกวมและอย่าอ้างว่าไม่มีข้อสงสัย อย่าอ้างว่าจำเป็นต้องส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อถ่วงเวลา เพราะวิกฤติบ้านเมืองที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่าเกิดจากการไม่เคารพยำเกรงกฎหมาย

ทั้งนี้ หากพ้นวันที่ 23 ไปแล้ว ตนจะพาประชาชนมาที่ทำเนียบรัฐบาล เพราะหากไม่ชอบด้วยกฎหมายก็อย่ามาอยู่เช่นเดียวกับที่ตนเคยนำพาประชาชนมาที่ทำเนียบรัฐบาลในครั้งที่นายทักษิณ ชินวัตรและ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ด้านจตุพร ย้ำว่า คนแรกที่มายอมรับข้อกำหนดที่ออกมาคือพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพราะได้นัดหมายประชาชนชาวจังหวัดหนองคายไว้แล้วในวันที่ 6 ส.ค. ครอบครัวเพื่อไทย ที่จะลงพื้นที่จังหวัดเชียงรายในวันที่ 7 ส.ค. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ผู้ว่าฯกทม. ทั้งการจัดกิจกรรมหนังกลางแปลงและดนตรีในสวน เสาร์-อาทิตย์ นี้รวมถึงบรรดาสนามมวยและสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งคำสั่งนี้เป็นการประกาศครอบคลุมทั่วราชอาณาจักรและหากจะบังคับใช้กันอย่างเคร่งครัดต้องจับ พลเอกประวิตรก่อนและทุกคนที่จัดกิจกรรมรวมตัว ดังนั้นคณะหลอมรวมประชาชนยังยืนยันจะจัดกิจกรรมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาเหมือนเดิม เพราะหากทุกคนจะได้คณะหลอมรวมประชาชนก็จัดใด้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

นายจตุพร ยังกล่าวย้ำถึงกรณี การดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีซึ่งรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ชัดเจนว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีกี่ครั้งก็ได้แต่ต้องไม่เกิน 8 ปี ดังนั้นพลเอกประยุท ธ์จะครบวาระคือเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 23 ส.ค. จึงขออย่าปิดปากประชาชนเพราะเชื่อว่าหากพลเอกประยุทธ์อยู่ต่อยังไงประเทศก็พัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

'มีนา' กับดักถี่ยิบกล้าเบี้ยวดีล เจอล้างบาง

“จตุพร”ประเมินการเมืองเดือนมีนา เชื่อสถานการณ์เบี้ยวกับไม่เบี้ยวดีลก้ำกึ่ง ชี้อำนาจนำวางกับดักถี่ยิบแน่นหนา หวั่น“ทักษิณ” ไม่ทำตามสัญญาให้กลับบ้าน คาดถ้ากล้าเบี้ยวดีลก็เจอล้างบางการเมืองแน่นอน จะรุนแรงขั้นแอ่นแอ๊นหรือไม่ ต้องอดทนรออีกนิดถึงได้รู้ผล

'จตุพร' แฉยับ 'ทักษิณ' จัดฉาก สร้างดราม่าไปบ้านจันทร์ส่องหล้า อีก 1-2 เดือนประเทศเสียหาย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า การออกจาก รพ.ตำรวจ ไปพักโทษที่บ้านจันทร์ส่องหล้าของทักษิ

'ทักษิณ' พักโทษกลับบ้าน ยังไม่จบ 'ดีล' เป็นชนวนก่อภาวะวิกฤตแทรกซ้อน

'จตุพร' ประเมิน 'ทักษิณ' พักโทษกลับบ้านสถานการณ์ยังไม่จบ เชื่อ'ดีล' เป็นชนวนก่อภาวะวิกฤตแทรกซ้อน จับตาเปลี่ยนหรือไล่รัฐบาล คาดก่อนสงกรานต์รู้ผล

'จตุพร' เชื่อ กรณีนักโทษชั้น 14 วันหนึ่งประชาชนทนไม่ไหว รัฐบาลเอาไม่อยู่ ลงเอยฆ่ากันอีกหลายรอบ

กรณีนักโทษชั้น 14 รพ.ตำรวจ เมื่อวันหนึ่งถ้าประชนเห็นว่าทนไม่ไหวแล้ว รัฐบาลคงจะเอาไม่อยู่กันเลย แม้จะใช้อำนาจจัดการทุก