'โจ้เพื่อไทย' งอแง โวยกมธ.งบฯใช้เสียงข้างมาก เห็นชอบ ทอ.จัดซื้อ 'เอฟ-35' 2 ลำ

3 ส.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) และโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 แถลงกรณีที่ประชุมกมธ.งบประมาณฯ ลงมติเห็นชอบด้วยคะแนน 45 ต่อ 22 เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง ให้กองทัพอากาศได้รับงบประมาณ 369 ล้านบาท นำไปจัดซื้อเครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ ระยะที่ 1 ว่า เป็นการใช้เสียงข้างมากลากไป เรื่องนี้มีการล็อบบี้คะแนนแน่นอนโดยลุงที่อยู่ในป่า ไม่เช่นนั้นคะแนนคงไม่ออกมาเป็นเช่นนี้ และพวกตนในฐานะกมธ. เสียงข้างน้อยจะสงวนคำแปรญัตติ และต่อสู้ในสภา วาระ 2 และวาระ 3 ต่อไป

“ก็แพ้ แต่ทั้งนี้ ขอยืนยันว่า จะสู้ต่อไป เพราะว่าเรื่องนี้ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งจะเป็นภาระงบประมาณของประเทศต่อไปอีก 10 ปี ข้างหน้า ที่จะต้องเสียงบอีกประมาณ 4 หมื่นกว่าล้านบาท เพื่อไปซื้อเครื่องบินรบดังกล่าวให้ครบฝูงบิน และค่าใช้จ่ายในการบินชั่วโมงละ 1.3 ล้านบาท เมื่อเทียบกับพี่น้องประชาชนกำลังอดยาก ความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ ปัญหาโควิด มันมีเหตุผลความจำเป็นอะไรไปซื้อเครื่องบินที่ขณะนี้ยังเป็นแค่เครื่องเปล่า ไม่มีอาวุธ แสดงว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เห็นอาวุธสำคัญกว่าปากท้องประชาชน ” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ชัยภูมิ เผยต้นธันวา โบกมือลาพปชร. รับเกรงใจ 'บิ๊กป้อม' เพราะดีกับสส.มาก

นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึบกรณีที่มีส.ส.พรรคพปชร.บางส่วน ไปร่วมงานวันคล้ายวันเกิด

'ธนกร' อัด 'ชลน่าน' หมกมุ่นยื่นซักฟอกไร้สาระ ประชาชนเสียเวลาดูบทตัวอิจฉา

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีมติว่า เมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในวันที่ 1 พ.ย. จะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทันทีว่า เป็นสิทธิของฝ่ายค้านที่สามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ

'วรวัจน์' โวชาวภูเก็ต-พังงา ส่วนใหญ่ตั้งใจจะเลือกพรรคเพื่อไทย

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินผักที่ศาลเจ้า ท่าเรือ กระทู้ บางเหนียว

'บิ๊กตู่' เลี่ยงคุยประเด็นการเมืองบอกบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม

'บิ๊กตู่' เลี่ยงตอบประเด็นการเมือง แย้มบรรยากาศประชุม ครม.ดีเหมือนเดิม พร้อมอุบไต๋ ปรับ ครม.แต่ยอมรับคุยกันบ้างกับ 'จุรินทร์'