เห็นกับตา! 'ท่านใหม่' โพสต์ฝากถึงตำรวจน้ำดี อย่าเหลิงอำนาจเหมือนตร.รุ่นพี่

11 ส.ค.2565 - หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เรื่องจริงที่ไม่ได้อิงนิยาย อยากจะฝากถึง ตำรวจน้ำดีได้อ่านกันหน่อยครับ จะได้หาทางปรับปรุงตนเอง อย่าเหลิงอำนาจหน้าที่เหมือน นายตำรวจรุ่นพี่ ที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ส่วนตำรวจที่ดีๆ ที่ผดุงความยุติธรรม ก็มีเยอะ ตำรวจที่มีความอยุติธรรม ก็มีเยอะ ตำรวจไทย

เมื่อคืนผมทานข้าวกับนักธุรกิจ เชื้อสายจีน สัญชาติกัมพูชา ที่เขาจะนำเงินมาลงทุนในบ้านเรา และลงทุนไปแล้ว ประมาณ สองพันล้าน เพื่อช่วยกระตุ้น และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประเทศเรา โดยนักธุรกิจรายนี้ปัจจุบัน มีสัญชาติกัมพูชา ขออนุญาตทวนซ้ำ ว่าเขามีสัญชาติกัมพูชานะครับ และได้รับอนุญาต ( วีซ่า) ให้อยู่ในราชอาณาจักรไทยอย่างถูกต้อง ถึงวันที่ 5 ม.ค. 2566

แล้วจู่ๆ ในระหว่างที่ นักธุรกิจจีน เชื้อชาติกัมพูชา รายนี้รับประทานอาหาร ก็ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดเฉพาะกิจ อ้างว่าได้รับคำสั่ง จาก รอง ผบ.ตร. ท่านหนึ่ง มาจับตัวนักธุรกิจนักธุรกิจจีน เชื้อชาติกัมพูชารายนี้ และชุดจับกุมดังกล่าว ได้ส่งนักธุรกิจผู้นี้ ไปคุมขังที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม)โดยแจ้งข้อหาว่า มีหมายแดง ( Red Notice ) จาก Interpol ประเทศจีน

สิ่งที่น่าผิดหวัง และน่าสังเกต ของการจับกุมนักธุรกิจจีน เชื้อชาติกัมพูชา รายนี้ เป็นคำสั่งจาก รอง ผบ ตร ที่กำลังจะเกษียณอายุ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ได้สั่งให้ลูกน้องชุดเฉพาะกิจของตนเอง และ สั่งการไปยัง กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) จัดชุดหนุมาน (ยกขโยงกันมาประมาณ 50 คน เพื่อมาจับนักธุรกิจ คนเดียว ยิ่งกว่าจับ โจร หรือนักโทษในคดีอุกฉกรรจ์ ซึ่งขณะกำลังรับประทานอาหาร ในภัตตาคาร) เพื่อส่งให้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปคุมขัง โดยไม่ได้แสดงหมายจากศาล (ส่งผู้ร้ายข้ามแดน) และ ไม่แสดงหลักฐานการยกเลิก/เพิกถอน วีซ่าในพาสปอร์ตของประเทศกัมพูชา แสดงให้ผู้ถูกจับรับทราบ (ชุดจับกุม ปิดปาก เป็นใบ้)

แถมมีคำสั่งจาก รอง ผบ.ตร. ไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม) ให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมนักธุรกิจฯ ดังกล่าว ราวกับเป็นนักโทษในคดีอุกฉกรรจ์ แม้กระทั่ง เขา (จำเลย) จะขอใช้สิทธิพบทนายความตามกฎหมายก็ได้รับการปฏิเสธ ซึ่งเป็นคำสั่งที่นายตำรวจรุ่นน้องต้องยอม เพราะเป็นคำสั่งจาก รอง ผบ.ตร. (รุ่นพี่)

ในกรณีการจับนักธุรกิจจีน สัญชาติกัมพูชา นายนี้โดยหากเป็นการจับเพราะเขากระทำผิดกฏหมายไทย หรือกฎหมายของประเทศภาคีสมาชิกอื่น ในการจะจับกุมกันจริง ๆ ก็ควรที่จะปฏิบัติให้ถูกต้องตามขั้นตอน และกระบวนการทางกฎหมายไทยเสียก่อน โดยต้องเปลี่ยน หมายแดง( Red Notice ) จาก Interpol ร้องขอ มาเป็นหมายจับที่ศาลไทย อนุมัติให้เป็นหมายจับกรณีส่งผู้ร้ายข้ามแดนเสียก่อน ถึงจับกุมได้ จะมาอ้างหมายแดง จากตำรวจสากลประเทศจีนเพียงอย่างเดียว แล้วส่งตำรวจหนุมาน และลูกน้องตัวเองมาจับ ควบคุม และส่งห้องกัก ของ สตม. อีกทั้งยังไม่ได้รับสิทธิพบทนายความตามกฎหมาย

ผมว่า การกระทำดังกล่าว อาจจะเป็นการปฎิบัติหน้าที่เกินขอบเขตอำนาจที่กฎหมายให้อำนาจกับตำรวจไทยไว้ หรือเพียงเพราะสำคัญตนเองผิด ว่าใหญ่จนลืมตัวของ รอง ผบ.ตร. กระทำการเหนือกฏหมายเสียเอง อยากจะจับใคร ก็อ้างโน่นอ้างนี่ ก็ทำได้ ตำรวจดีๆที่ยศต่ำกว่า ย่อมไม่มีปากเสียงใดๆ จะโต้แย้งได้ ต้องปฏิบัติตามนายสั่ง

ตัวท่านรองฯ เอง สมัยยังมีไฟ ก็ทำงาน บู้ล้างผลาญในหน้าที่ปราบปราม โจร 3 จังหวัดภาคใต้อย่างเอาชีวิตเข้าเสี่ยง เป็นสิ่งที่น่าสรรเสริญ แต่ไม่ควรมาผิดพลาด บกพร่อง หรือเหลิงอำนาจก่อนเกษียณ อายุราชการในอีกไม่กี่เดือนนี้เลยนะครับ การทำเช่นนี้ เหมือน ผมใช้คำว่าเหมือน อยากจะมีการคุยอะไรอะไรกับนักธุรกิจคนนี้ ก่อนเกษียณอายุราชการมั้งครับ

ม.จ. จุลเจิม ยุคล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตชด. สั่งย้าย 'ร.ต.ต.' เมาแล้วขับ ก่อกวนชาวบ้าน พร้อมสอบวินัยเคร่งครัด

ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์และสื่อโทรทัศน์ เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2565 เผยแพร่คลิปชายเสื้อแดง มีลักษณะคล้ายเมาสุรา ขับรถยนต์ส่ายไปมา ความยาว 2.20 นาที และมีข้อความว่า “ลิ้นพันมาเลย กินเหล้าแล้วขับเป็นภาระเพื่อนร่วมถนนอีก ลงมาถามพ่อเป็นใครเฉยเลย...ผมทรงนี้ เสื้อแบบนี้

ผบ.ตร. เซ็นแต่งตั้ง 'พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง' เป็นโฆษกตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 1 ต.ค.65 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) ลงนามในคําสั่งสํานักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 446/2565 เรื่อง แต่งตั้งโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใจความว่า

‘บิ๊กเด่น’ ระดมตำรวจ 4,600 นาย ช่วยน้ำท่วม ’อ่างทอง-ชัยภูมิ-ศรีสะเกษ’

ผบ.ตร.สั่งตำรวจพื้นที่ ตำรวจทางหลวง ตำรวจน้ำ ตชด. รวมกว่า 4,600 นาย ปฏิบัติการช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะ จ.อ่างทอง ชัยภูมิ ศรีสะเกษ

ดาวจรัสแสงใน 'โผผู้การกรม'

เก่าไป...ใหม่มา สัจธรรมแวดวง สีกากี เริ่มนับหนึ่งเข้าสู่ยุค ผบ.เด่น-พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ กุมบังเหียน กรมปทุมวัน หลังผ่านยุค ผบ.ปั๊ด-พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติมา 2 ปี จากนี้อีก 1 ปี ตามอายุราชการของ ผบ.เด่น

จับอดีตรองผจก.เขตแบงก์ ตุ๋นเงินลูกค้า 7 ล้าน เล่นพนันออนไลน์

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเหตุเมื่อเดือน เม.ย. 65 ได้เกิดเหตุอดีตรองผู้จัดการเขตของธนาคารแห่งหนึ่ง