‘จตุพร’ ประกาศม็อบ ‘หยุด8ปีประยุทธ์’ ไม่ค้างคืนลานคนเมือง รอเวลาบุกทำเนียบฯ

21 ส.ค.2565-ที่ลานคนเมือง นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน  แถลงท่าทีการชุมนุม”หยุด8ปีประยุทธ์”ว่า คณะหลอมรวมประชาชน ได้จองลานคนเมือง 4 วัน แต่เรียนไปยังนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าฯ กทม.ด้วย สบายใจได้เราจะไม่ค้างคืนที่ลานคนเมืองในช่วงระยะเวลา 4 วันนี้ เพราะสถานที่จะค้างคืนคือทำเนียบรัฐบาล ทั้งหมดที่คณะหลอมรวมประชาชนได้พยายามอธิบายหยิบยกทั้งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 กระทั่งถึงรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อจะอธิบายความว่ากฎเกณฑ์กติกาทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งคนมากำหนดกฎเกณฑ์ทั้งสิ้น

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น เราได้ยินนายมีชัย ฤชุพันธ์ พูดต่างกรรมต่างวาระว่า มีเรื่อง “คุณขอมา” แต่มาตรา 158 ที่กำหมดการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นกี่ครั้งก็ตามแต่เกิน 8 ปี ไม่ได้ เป็นเรื่องที่ผ่านประชามติ คณะหลอมรวมประชาชนยืนยันว่าการนับวันเป็นนายกฯ มีวันเดียวเท่านั้นคือวันที่ 24 ส.ค.57 ฉะนั้น วันที่ 24 ส.ค.57 เป็นพระบรมราชโองการโปรดเกล้า และปฏิบัติเป็นไปตามตรา 19 ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติระบุไว้ในมาตรา 6 ให้ทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภาและรัฐสภาและไปโหวตเลือกตามาตรา 19 เหมือนกับมาตรา 158 พ่วงมาตรา 272 ตามบทเฉพาะการตามรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่มีอะไรแตกต่างและมิหนำซ้ำมาตรา 64 เป็นการกำหนดวันชัดเจนว่าคณะรัฐมนตรีที่เป็นก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ให้เป็นคณะรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนี้ เพราะฉะนั้นอดีตนายกฯทุกคนก็ต้องถูกนับที่ยังมีชีวิตอยู่ อดีตนายกฯทักษิณ อดีตนายกฯชวน อดีตนายกฯอนันต์ อดีตนายกฯชวลิต อดีตนายกฯอภิสิทธิ์ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯสมชาย ทุกคนล้วนแต่ถูกนับเวลาทั้งสิ้น และเห็นชัดเจนว่าพยายามที่จะบิดเบือนโดยอ้างว่าการประชุมภายหลังจากรัฐธรรมนูญทำประชามติผ่านไปแล้ว 2 ปี 1 เดือน วันที่ 7 ก.ย.61 ความเป็นจริงรัฐธรรมนูญใช้มาแล้วตั้งแต่ 6 เม.ย.60 เป็นการยืนยันเจตนารมณ์จึงไม่เห็นเป็นอย่างอื่น

ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ต้องการเป็นนายกฯตลอดชีวิตทำไมไม่ให้นายมีชัย เขียนว่า “บุคคลเป็นนายรัฐมนตรีโดยไม่จำกัดระยะเวลา” หรือถ้าต้องการให้เป็นถึงชาติหน้าก็เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญไม่มีใครขัดข้อง ถ้าต้องการให้นับวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญก็ต้องเขียนไว้ว่าทั้งนี้ให้ใช้ตั้งแต่วันเขียนรัฐธรรมนูญเป็นต้นไป ถ้าต้องการรับปี 62 ก็ต้องเขียนไว้ทั้งนี้ให้นับระยะเวลานับตั้งแต่การเลือกตั้งครัง้แรกตามรัฐธรรมนูญนี้

“วันนี้พวกเราได้นัดหมายกัน เวลา 2 ทุ่มกว่าจะได้มีการแถลงมาตรการว่าจะเรียงการปฏิบัติอย่างไร วันที่ 23 ส.ค.จะมีความชัดเจน มีการชุมนุมไปถึงเที่ยงคืน นั้นหมายความว่า เวลาสิ้นสุดตามรัฐธรรมนูญ 60 พล.อ.ประยุทธ์ จะสิ้นสุดเวลา 00.001 วินาที ของวันที่ 23 ส.ค. พวกตนไม่ได้สนใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่หรือไป พล.อ.ประยุทธ์ ดื้อดึงอยู่ในตำแหน่งต่อไปละเมิดกฎหมายหมายสูงสุดที่ตัวเองกำหนดขึ้นมา ผมต้องการเห็นจุดเปลี่ยนของประเทศ เชื่อว่าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ลงดีประเทศนี้เปลี่ยนได้ ขอถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ต้องลาออกไม่ต้องยุบสภาจะได้วัดหัวใจของประชาชนเช่นเดียวกันว่า ประเทศที่มีผู้นำเฮงซวยจะอยู่ได้โดยประชาชนเฮงซวยเท่านั้น แต่ถ้าประชาชนไม่เฮงซวยก็ต้องลุกมาจัดการนายกฯเฮงซวย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' คิกออฟ Thailand FastPass เร่งปลดล็อกลงทุนโครงการใหญ่

นายกฯ เตรียมเปิดตัว “Thailand FastPass” วันที่ 23 มิ.ย.นี้ เดินหน้าเร่งรัดการลงทุนโครงการใหญ่ ลดอุปสรรคขั้นตอนภาครัฐ หวังดันเงินลงทุนสู่การลงทุนจริงและเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนต่างชาติ

กังขารัฐใช้อำนาจ กดดันสื่อหรือไม่ จี้ 'หมาแก่-ดนัย' พูดให้ชัดเจน สกัดโรคแทรกป่วน

'จตุพร' กังขารัฐใช้อำนาจกดดันสื่อหรือไม่ 'หมาแก่-ดนัย' เท่านั้นรู้ข้อเท็จจริง จี้ให้พูดกันตรงๆ สกัดพวกโรคแทรกป่วน เชื่อไม่มีรัฐบาลไนในโลกเอาฝ่ามือปิดแผ่นฟ้าได้

'จตุพร' ชี้ 'ภูเก็ต' ผลประโยชน์มหาศาล ผู้ว่าฯจิตไม่แข็งเสียคนได้ ถ้าลูบหน้าปะจมูกปัญหาไม่จบ

'จตุพร' มองย้าย ผู้ว่าฯ กับรองฯ ภูเก็ต ยกชุด เหตุไม่ร่วมมือกันแก้ปัญหาให้ ปชช.ชี้ภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวมีผลประโยชน์มหาศาล ใครมาเป็นผู้ว่าฯ ต้องเจอปัญหากลุ่มทุนมาเฟียผู้มีอิทธิพล ถ้าจิตไม่แข็งพอก็เสียคน ถ้าลูบหน้าปะจมูกแก้ปัญหาไม่จบ

นายกฯ สยบข่าวกัมพูชาขนรถถังประชิดชายแดน ยันไม่มีรายงานในที่ประชุม สมช.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ครั้งที่ 4/2569 โดยมี นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. และผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม

ทำเนียบฯ ลดธงครึ่งเสา ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ'

ทำเนียบรัฐบาลลดธงครึ่งเสา ถวายความอาลัย 'เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ' ขณะที่นายกฯ หัวโต๊ะ ครม.นัดพิเศษ หารือมอบหมายภารกิจถวายงานพระราชพิธี

นายกฯ หารือเอฟบีไอย้ำจับมือปราบ 'อาชญากรรมข้ามชาติ-ภัยไซเบอร์'

นายกฯ ย้ำความร่วมมือตำรวจไทย–FBI ผนึกกำลังปราบอาชญากรรมข้ามชาติ-ภัยไซเบอร์ เดินหน้าสร้างเครือข่ายความมั่นคงรับมือภัยคุกคามยุคใหม่