มองหมากทั้งกระดาน! นักวิชาการเคาะ 5 ข้อ หลังศาลสั่ง 'บิ๊กตู่' หยุดปฏิบัติหน้าที่

24 ส.ค.2565 - รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัย ปม 8 ปีนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราว

โดย รศ.ดร.สุวินัย ระบุว่า มองหมากทั้งกระดาน (1) เหตุการณ์วันนี้บ่งชี้ว่า "ระบบ" เหนือกว่า "ตัวบุคคล"

(2) ผลพลอยได้คือการปลดสลักระเบิดจากกลุ่มม็อบไล่ตู่โดยปริยาย

(3) ถอยลุงตู่ออกมาจากแรงกดดันต่างๆชั่วคราวอย่างน้อยหนึ่งถึงสองเดือน ให้ลุงตู่ได้พัก มีเวลาสงบจิตใจครุ่นคิดเชิงยุทธศาสตร์เพื่อบ้านเมืองในระยะยาว ... ถือเป็นช่วง retreat and refresh

(4) ฝ่ายค้านเชิญถล่มลุงป้อมนายกฯรักษาการได้เต็มที่เลย นายกฯลุงป้อมคงตอบกลับอย่างอารมณ์ดีว่า "ไม่รู้" เหมือนเช่นเคย

และ (5) ให้ผลงานช่วง 8 ปี ที่ลุงตู่ได้บริหารประเทศอย่างซื่อสัตย์สุจริต เป็นที่ประจักษ์เองแก่สายตาของชาวบ้านที่ใจไม่มืดบอด เพราะไม่ช้าก็เร็วลุงตู่ก็ต้องวางมืออย่างถาวรอยู่ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีดทรัพย์ดาราสาวเกาหลี วิกฤตศรัทธาองค์กรตำรวจ

ไม่มีแผ่ว ร้อนแรงข้ามปี องค์กร ตำรวจ นับตั้งแต่ทุนจีนสีเทาคดีผับจินหลิงของ ตู้ห่าว ทำลายความเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำไม่เหลือชิ้นดี

ยังไม่ยุบสภา 'วิษณุ' แจงไทม์ไลน์ กกต.ขอเวลาแบ่งเขตถึงสิ้น ก.พ. ปัดยื้อเลือกตั้ง

ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

เลขาครป. เปิดเบื้องหลังใต้ถุนพปชร. ดีลนายกฯ 10 ปีล่ม! ทำ 'บิ๊กตู่' ไม่ได้ไปต่อ

นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) กล่าวว่า การที่พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยมาแล้ว 8

ระทึก! เครื่องบิน 'บิ๊กตู่' ขัดข้อง ลงพื้นที่นครสวรรค์

'บิ๊กตู่' ขอโทษคนนครสวรรค์ มาสายครึ่ง ชม. เหตุเครื่องบินขัดข้อง ปลื้มบริหารจัดการน้ำแผนสี่แควโมเดล ยันวางแผนยุทธศาสตร์เอง รับเหนื่อยแล้วเรื่องความขัดแย้ง ขอให้รักกัน