มองหมากทั้งกระดาน! นักวิชาการเคาะ 5 ข้อ หลังศาลสั่ง 'บิ๊กตู่' หยุดปฏิบัติหน้าที่

24 ส.ค.2565 - รศ.ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิจฉัย ปม 8 ปีนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีชั่วคราว

โดย รศ.ดร.สุวินัย ระบุว่า มองหมากทั้งกระดาน (1) เหตุการณ์วันนี้บ่งชี้ว่า "ระบบ" เหนือกว่า "ตัวบุคคล"

(2) ผลพลอยได้คือการปลดสลักระเบิดจากกลุ่มม็อบไล่ตู่โดยปริยาย

(3) ถอยลุงตู่ออกมาจากแรงกดดันต่างๆชั่วคราวอย่างน้อยหนึ่งถึงสองเดือน ให้ลุงตู่ได้พัก มีเวลาสงบจิตใจครุ่นคิดเชิงยุทธศาสตร์เพื่อบ้านเมืองในระยะยาว ... ถือเป็นช่วง retreat and refresh

(4) ฝ่ายค้านเชิญถล่มลุงป้อมนายกฯรักษาการได้เต็มที่เลย นายกฯลุงป้อมคงตอบกลับอย่างอารมณ์ดีว่า "ไม่รู้" เหมือนเช่นเคย

และ (5) ให้ผลงานช่วง 8 ปี ที่ลุงตู่ได้บริหารประเทศอย่างซื่อสัตย์สุจริต เป็นที่ประจักษ์เองแก่สายตาของชาวบ้านที่ใจไม่มืดบอด เพราะไม่ช้าก็เร็วลุงตู่ก็ต้องวางมืออย่างถาวรอยู่ดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯกกต. โต้ก้าวไกล ปมยื่นยุบพรรค

นายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต และนายทะเบียนพรรคการเมือง โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงอำนาจ และการปฏิบัติหน้าที่ของกกต. เลขาฯกกต.และนายทะเบียนพรรคการเมืองต่อกรณีการยื่นยุบพรรคการเมือง

'ชัยธวัช' ลั่นทุกคนในพรรคนิ่ง ถ้ายุบจริงเราตกผลึกหมดแล้ว ไม่ต้องเตรียมตัวอะไร

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงความคืบหน้ากรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยคดียุบพรรคก้าวไกล ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยไม่มีการไต่สวน

'รังสิมันต์' รับสภาพคงสู้คดียุบพรรคยากขึ้นหลังศาลรัฐธรรมนูญขีดเส้นตาย

'โรม' รับคงสู้คดียากขึ้น หลังศาล รธน.นัดชี้ขาดยุบก้าวไกล 7 ส.ค.นี้ ย้ำความสำคัญอยู่ที่กระบวนการ ยกพยานปากสำคัญควรได้ขึ้นไต่สวน ยันพรรคไม่ได้ล้มล้างการปกครอง