เฉลย! ทำไม 'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ถึงต้องเดินมากและพูดมาก


2 ก.ย.2565 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมคุณชัชชาติถึงต้องเดินมากและพูดมาก

มีข้อเท็จจริงทางการแพทย์รับรองไว้ว่าผู้มีอายุเกิน 50 ปีขึ้นไปจำเป็นต้องปฏิบัติ 2 อย่างให้สม่ำเสมอเพื่อให้อายุยืน มีสุขภาพแข็งแรง คือ

1. การพูดคุยกับผู้คน จะส่งผลทำให้สมองทำงานอยู่เสมอ และคลายความเครียดเมื่อมีการพูดจาตลกโปกฮาไร้สาระ นอกจากนั้นการพูดมากหรือการร้องเพลงยังกระตุ้นให้ปอดทำงานดีขึ้น

2. การเดินเป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับการขยันพูดจา ทางการแพทย์พบว่าการเคลื่อนไหวขับเคลื่อนร่างการของมนุษย์มากกว่า 50% รวมถึงการเผาผลาญพลังงานนั้น ได้ใช้ขาทั้ง 2 ข้างเป็นตัวขับเคลื่อน นอกจากนั้นขายังเป็นจุดเชื่อมโยงทั้งเส้นโลหิตและเส้นประสาทที่ใหญ่กว่าร่างกายส่วนอื่นเกือบ 50% ดังนั้นการเดินจึงส่งผลในทางอ้อมมาทำให้หัวใจแข็งแรงอีกด้วย

ทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญของการมีชีวิตอยู่ต่อไป ดังนั้นพวกเราต้องขยันเดินและพูด ถ้าไม่มีใครพูดด้วย อ่านหนังสือดังๆให้ลูกหลานฟังก็ได้ครับ

เมื่อพูดมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกท่านคงไม่แปลกใจต่อพฤติกรรมทั้งการเดินและการพูดของคุณชัชชาติ ซึ่งน่าจะทำเพื่อสุขภาพ มากกว่าเรื่องอื่น

แต่ถ้าทำมากเกินไป อาจถูกตีความว่าเป็นเรื่องหลงตัวเอง มากกว่าการรับผิดชอบในหน้าที่ผู้ว่าฯ กทม. ตามที่เคยบอกกับประชาชนไว้มากมายว่าจะทำนั่น ทำนี่ใช่ไหมครับ

นอกจากนั้น การออกกำลังกายมากเกินไปหรือการพูดมากเกินไป

ยังเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เอาแค่พอดี พอดีเถอะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.

กฟผ. ร่วมกับ กทม. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย แก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกิจกรรม Action Day PM2.5 BKK "กทม. ชวนภาคีขยับเรื่อง ฝุ่นเมือง ด้วยกัน" จัดขึ้นโดย สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

“ป้อม”ปราบศัตรูพ่าย แต่ กทม. -พปชร. โคม่า เสี่ยงสูญพันธุ์!

หลัง พลังประชารัฐ เปิดตัว สกลธี ภัททิยกุล อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ที่เข้ามาเป็น หัวหน้าทีม กทม.ให้พลังประชารัฐ ภายใต้ สโลแกนหาเสียงกทม.คือ “พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”