ถึงบางอ้อ! ฝนตกน้ำท่วมรังสิต-บางเขนฉับพลัน เพราะสำนักระบายน้ำกทม.เป็นต้นเหตุเสียเอง

'ศรีสุวรรณ' ชี้ฝนตกน้ำท่วมรังสิต-บางเขนฉับพลันเพราะกทม.บุกรุกสร้างเขื่อนครึ่งคลองเอื้อบ้านมั่นคง ซัด สำนักระบายน้ำ กทม.ตอกเสาเข็มสร้างเขื่อนริมคลองบีบให้คลองมีความกว้างเหลือเพียงประมาณ 15-20 เมตรเท่านั้น

7ก.ย.2565 - นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่เกิดฝนตกหนักเมื่อเย็นค่ำวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังสูงในถนนพหลโยธิน หน้าตั้งแต่บริเวณหน้าสถาบันธัญลักษณ์ ก่อนถึงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ทั้งขาเข้าและขาออก ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ช่วงไหล่ทาง มีน้ำท่วมขัง ผู้ที่ใช้รถยนต์และรถสาธารณะ ชะลอตัวทำให้การจราจรพหลโยธินขาเข้าและขาออก อัมพาตทันที โดยเฉพาะ บริเวณอนุสรณ์สถาน แยกปากทางถนนลำลูกกา แม้จะมีเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ตั้งทำงานอยู่ แต่ก็ไม่สามารถระบายน้ำท่วมขังได้ทัน พร้อมกันนี้ ถนนพหลโยธินขาออกหน้าตลาดสี่มุมเมือง วงเวียนบางเขน และถนนแจ้งวัฒนะน้ำก็ยังท่วมขังตลอดเวลา

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่ดังกล่าว สาเหตุสำคัญเกิดจากพื้นที่รับน้ำในคลองเปรมประชากรที่ปกติจะดึงน้ำผ่านท่อใต้ถนนสายต่างๆข้างต้นมาระบายลงคลองเปรมฯ แต่ปัจจุบันคลองดังกล่าวมีพื้นที่รับน้ำน้อยลงกว่าครึ่ง เนื่องจากเริ่มมีการนำดินมาถมคลองเปรมประชากรเพื่อนำพื้นที่ไปสร้างบ้านมั่นคงให้กับประชาชนหลายพื้นที่ ขณะนี้สำนักระบายน้ำ กทม.ซึ่งรับผิดชอบในการสร้างเขื่อน ค.ส.ล.ริมคลองเปรมฯ ได้ย่ามใจใช้อำนาจตอกเสาเข็มขยายพื้นที่ลงไปในคลองมากขึ้น ๆ จากเดิมคลองเปรมประชากรจากหน้าวัดรังสิตมาถึงเขตแดนกรุงเทพฯเขตดอนเมือง คลองมีความกว้างประมาณ 50-60 เมตร แต่สำนักระบายน้ำ กทม.กับตอกเสาเข็มสร้างเขื่อนริมคลองบีบให้คลองมีความกว้างเหลือเพียงประมาณ 15-20 เมตรเท่านั้น เพื่อเอื้อให้มีพื้นที่ริมคลองมากๆเพื่อนำไปสร้างโครงการบ้านมั่นคง นั่นเอง

"ดังนั้น จึงไม่เป็นที่แปลกใจเลยว่า เมื่อยามเกิดฝนตกจะหนักหรือเบาในพื้นที่กรุงเทพฯตอนเหนือชิดเขตแดนปทุมธานี จะเกิดน้ำท่วมบ่อยครั้งและจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะบ้านเรือนประชาชนที่ปลูกอยู่ใกล้คลองเปรมประชากร จะเกิดน้ำท่วมบ้านเรือนทุกครั้งที่ฝนตก ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ ไม่เคยปรากฎว่ามีน้ำท่วมบ้านแต่อย่างใด (ยกเว้นปี 2554) แต่หลังจาก กทม.เริ่มเข้ามามีการก่อสร้างเขื่อนกลางคลองและมีโครงการบ้านมั่นคงมาถมที่ดินริมคลองเมื่อปลายปี 2564 เรื่อยมาจวบจนขณะนี้ไปกว่าครึ่งคลอง ก็เริ่มเกิดปัญหาน้ำท่วมขังขยายเป็นวงกว้าง เหมือนเมื่อเย็นค่ำของวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนน้ำท่วมปาก พูดไปก็ไม่มีใครฟัง เพราะหน่วยงานรัฐเป็นผู้ใช้อำนาจที่ผิดๆเสียเอง ให้มียอดผู้ว่าฯกี่คนก็แก้ไม่ได้ " นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว 'พี่ศรี' จ่อยื่นป.ป.ช.ฟัน 'สุชาติ' ตบหัวรองนายกฯอบจ.ฝ่าฝืนจริยธรรม

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะเดินทางไปร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. นนทบุรี กรณีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ตบหัว รองนายกฯอบจ.ฉะเชิงเทรานั้น เข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมฯหรือไม่

'ชัชชาติ' งานเข้า 'พี่ศรี' จ่อยื่นป.ป.ช.เอาผิด เหตุละเว้นหน้าที่ปล่อยม็อบออกมาเพ่นพ่านนอกลานคนเมือง

'ศรีสุวรรณ' ยกพรบ.ระเบียบบริหารกทม. ผู้ว่าฯ มีอำนาจหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชน แต่กลับละเว้นหน้าที่ปล่อยม็อบออกมาเพ่นพ่านนอกลานคนเมือง จ่อยื่น ป.ป.ช.เอาผิด 24พ.ย.นี้

'พี่ศรี' อัด 'นายกฯ –บีโอไอ' ใช้อำนาจโดยย่ามใจฟ้องศาลยกเลิกประกาศให้ต่างชาติซื้อที่ดิน 35 ไร่

'ศรีสุวรรณ' จัดแล้ว ฟ้องศาลปกครองฟัน 'บิ๊กตู่-บอร์ดบีโอไอ' ให้เพิกถอนประกาศให้ต่างด้าวที่มีทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาทถือกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ 35 ไร่

พี่ศรีมาแล้วเตรียมจัดเต็ม 'บิ๊กตู่-บีโอไอ' ปมให้ต่างชาติซื้อที่ดินได้ 35 ไร่!

พี่ศรีไม่ปล่อย เตรียมจ่อฟ้องนายกฯและบีโอไอ ปมให้ต่างด้าวซื้อที่ดินได้ 35 ไร่บอกหนักกว่าให้ต่างชาตริซื้อที่ดิน

'พี่ศรี' ไม่ทน จ่อยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด เพิกถอนมติครม. ขายแผ่นดินให้ต่างชาติ

'ศรีสุวรรณ'ไม่ทน จ่อยื่อฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุดเพิกถอนมติ ครม.ขายแผ่นดินให้ต่างชาติ จะส่งผลร้ายต่อคนไทย ประเทศจะสูญเสียอื่นๆตามมาอีกมากมาย จนไม่เหลืออะไรให้กอบกู้ไว้เป็นสมบัติแผ่นดิน