รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สิน 8-11 ก.ย.นี้ที่เมืองทองธานี

รัฐบาลมุ่งช่วยเหลือ-บรรเทาความเดือดร้อนของผู้กู้ยืมเงิน เชิญชวนเข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและหนี้ SMEs 8 – 11 ก.ย.นี้

07 ก.ย.2565 - นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลมุ่งช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของผู้กู้ยืมเงินที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พร้อมเชิญชวนเข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือนและหนี้ SMEs ระหว่างวันที่ 8 – 11 กันยายน 2565 ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5 เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี

นายอนุชา กล่าวว่า รัฐบาลโดยกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม จัดงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครั้งนี้ร่วมกับสถาบันการเงิน 22 แห่ง และหน่วยงานรัฐ 2 แห่ง เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนในกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้กู้ยืมกลุ่มที่ค้างชำระหนี้ที่ถูกบอกเลิกสัญญาและกำลังจะถูกฟ้อง และผู้กู้ยืมกลุ่มที่จะถูกบังคับคดี ทั้งนี้ หากผู้กู้ยืมเข้ากระบวนการไกล่เกลี่ย สถาบันการเงินรวมถึงกองทุนก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินคดี ซึ่งจะลดภาระค่าใช้จ่าย และนอกจากผู้กู้ยืมที่เข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยจะไม่ถูกดำเนินคดีแล้ว ผู้กู้ยืมจะได้รับส่วนลดเบี้ยปรับ รวมทั้งได้รับโอกาสในการขยายระยะเวลาผ่อนชำระได้ถึงอีกด้วย เพื่อให้ผู้กู้ยืมสามารถกลับเข้ามาสู่ระบบการชำระหนี้ให้เป็นปกติ

ทั้งนี้ งานไกล่เกลี่ยหนี้สินจัดมาแล้ว 77 เวทีทั่วประเทศ ในระยะเวลา 6 เดือน และเปิดบริการตามศูนย์ต่าง ๆ รวมถึงการไกล่เกลี่ยระบบออนไลน์ ช่วยเหลือประชาชนได้ 210,208 ราย ทุนทรัพย์ 38,067 ล้านบาท สำหรับในรอบนี้ได้เชิญลูกหนี้ 172,855 ราย ทุนทรัพย์ 30,651 ล้านบาท แบ่งเป็น ไกล่เกลี่ยก่อนฟ้อง 75,025 ราย ทุนทรัพย์ 9,959 ล้านบาท ไกล่เกลี่ยหลังฟ้อง 97,830 ราย ทุนทรัพย์ 20,692 ล้านบาทเพื่อมาไกล่เกลี่ย โดยรัฐบาลขอเชิญชวนผู้ที่สนใจท่านอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นหนี้สินภาคครัวเรือน ผู้ประกอบการ SME และผู้เป็นหนี้ กยศ. เข้าร่วมงานในครั้งนี้ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการไกล่เกลี่ยหนี้ และภายในงานยังมีการให้ความรู้ คำปรึกษา แนะนำด้านการเงิน การตลาดและการบริหารธุรกิจต่าง ๆ ด้วย

“รัฐบาลมุ่งหวังบรรเทาความเดือดร้อนและต้องการช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด จึงขอเชิญชวนประชาชนและผู้ประกอบการที่มีคดีข้อพิพาทก่อนฟ้อง รวมถึงกรณีที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว เข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้สินครัวเรือน และ SMEs ในครั้งนี้ระหว่างวันที่ 8 - 11 ก.ย. ณ อิมแพ็ค เอ็กชิบิชั่น ฮอลล์ 5 เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เพื่อแก้ไขหนี้สินที่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นหนี้สถาบันการเงิน หรือหนี้กองทุน หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถยนต์ และหนี้ SMEs เพื่อร่วมกันหาทางออก ฝ่าวิกฤต สร้างโอกาสและอนาคตที่ดีขึ้นไปด้วยกัน”นายอนุชากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' โบ้ยกฎหมายใหม่ทำให้ กยศ.อยู่ในช่วงปรับตัว!

กฎหมาย กยศ.ใหม่เริ่มพ่นพิษ! 'จุลพันธ์' เผยลูกหนี้จัดอันดับจ่ายหนี้กองทุนฯ ไว้เป็นเป้าสุดท้าย เหตุเบี้ยปรับถูก-ไม่มีคนค้ำ เล็งหารือธนาคารสร้างแรงจูงใจ

ก้าวไกลซัดรัฐบาลไม่จริงใจแก้ปัญหาเรื่องการศึกษาไม่ให้งบ กยศ.แม้แต่บาทเดียว

สส.ปารมี เผยตัวเลขเด็กไทยหลุดออกจากระบบการศึกษา 1.02 ล้านคน ส่อหลุดอีก 2.8 ล้านคน อัด รัฐบาลไม่จริงใจแก้ปัญหา หลัง กยศ.ของบ 5,000 ล้านบาท แต่ไม่ให้สักบาทเดียว หวั่นทำเด็กกู้ยืมไม่มีเงินเรียนต่อ

ตีปี๊บไทยได้รับเชิญเข้ากระบวนการเป็นสมาชิกกลุ่ม OECD

นายกฯ ยินดีไทยได้รับมติเป็นเอกฉันท์เชิญเข้าสู่กระบวนการการหารือสู่การเป็นสมาชิก OECD สะท้อนไทยมีค่านิยมและเป้าหมายที่สอดคล้องกับประเทศสมาชิก OECD ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของไทยในเวทีโลก

รัฐบาลหนุนสร้าง 'นักออกแบบรุ่นใหม่-แบรนด์ไทย'

นายกฯ สนับสนุนเสริมสร้างทักษะนักออกแบบรุ่นใหม่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ส่งเสริมกิจกรรมการพัฒนานักออกแบบดีพร้อมในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ สร้างแบรนด์ไทยและนักออกแบบรุ่นใหม่ไประดับโลก

'เศรษฐา' พร้อมต้อนรับนายกฯ ภูฏานและภริยาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

นายกฯ พร้อมต้อนรับนายกรัฐมนตรีราชอาณาจักรภูฏานและภริยา ในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลระหว่างวันที่ 25 – 28 มิ.ย.นี้ พร้อมกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นในทุกมิติ