ดร.เสรี ชี้อาการทางจิต คนด่ายับยังคิดว่าตัวเองเก่งมีคนนิยมมากมาย

เสรี วงษ์มณฑา8 ก.ย.2565 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการสื่อสารและการตลาด โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า "สงสัยจะเป็นคนมีปมที่ก่อให้เกิดอาการทางจิตที่ทำให้ไม่รู้ตัวว่าทำสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควรมากมายหลายเรื่องอย่างต่อเนื่องครั้งแล้วครั้งเล่า

มีคนตำหนิมากมาย ก็ไม่สนใจ ไม่ปรับปรุง ไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ไม่รู้ว่าที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะอาการทางจิตหรือเป็นคนหน้าด้าน ใครด่าใครว่าไม่สนใจ

บางครั้ง เรารู้สึกว่าเขาเป็นคนยิ่งว่ายิ่งยุ เป็นคนยโสโอหัง อวดดี คิดว่าตัวเองเก่ง คิดว่าตัวเองมีคนนิยมมากมาย ดังนั้นจึงไม่แยแสคำท้วงติงใดๆ

ไม่รู้ว่าคนที่ชื่นชมที่ผ่านมา ตอนนี้ยังชื่นชมเหมือนเดิม หรือเปลี่ยนใจกันบ้างแล้ว"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ความจริงเทียมทำร้ายสังคม

การสื่อสารของสื่อสารมวลชนที่ทำหน้าที่เป็นยามเฝ้าประตูข่าว เลือกข่าวที่จะนำเสนอ และปิดข่าวที่ไม่ต้องการเสนอ ทำให้สังคมรับรู้ความจริงเทียม (Pseudo-reality)

เมื่อผู้ใหญ่จัญไรอัปรีย์...จะมีอะไรดีให้ลูกหลาน

ลองวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองของไทยเราขณะนี้ เราก็จะเห็นว่าประเทศไทยเรากำลังตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ เพราะมีผู้ใหญ่เห็นแก่ตัว ทำตัวชั่วช้าสามานย์

ศิลปาชีพ...ส่งเสริมอาชีพของปวงชน สร้างเศรษฐกิจด้วยคุณค่าแห่งวัฒนธรรม

โครงการศิลปาชีพภายใต้พระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ส่งผลดีอย่างกว้างขวาง

แม้เสด็จสู่สวรรคาลัย น้ำพระทัยสถิตในใจชนจนนิรันดร์

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงมีโครงการในพระราชดำริมากกว่า 4,000 โครงการ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ขอความร่วมมือไม่ได้แปลว่า ‘บังคับ’

ไม่อยากจะเชื่อว่าในประเทศไทยที่เจริญพัฒนามาถึงจุดนี้ได้ด้วยพระปรีชาสามารถ พระวิสัยทัศน์ พระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจที่ยังประโยชน์ให้แก่ความผาสุกของปวงชน

คุณหนูลาออกไป...เพื่อไทยก็ไม่ฟื้น

คุณหนูหนอคุณหนู น่าจะลาออกไปตั้งแต่ Uncle ปล่อยคลิปแล้ว เพราะเนื้อหาในการสนทนานั้นมันชัดเจนว่าคุณหนูกับ Uncle เป็นพวกเดียวกัน และคุณหนูที่เป็นฝ่ายรัฐบาลอยู่ตรงกันข้ามกับทหาร