แฟ้มภาพ
ศาลอาญายกคำร้องขอประกันตัว 'อานนท์ นำภา' อีก 2 สำนวน ระบุยังไม่เหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง หากปล่อยตัวเกรงจะก่อเหตุร้าย ขณะที่ศาลจังหวัดธัญบุรี เลื่อนอ่านคำตัดสิน เพนกวิน-พร้อมพวก ละเมิดอำนาจศาล ทำทีเป็นสารภาพ แต่ลับหลังป่วนอีกตามเคย
9 พ.ย.2564 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ที่ประชุมผู้บริหารศาลอาญา พิจารณาคำสั่งขอปล่อยชั่วคราวนายอานนท์ นำภา แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองราษฎร จำเลยคดีมาตรา 112 ร่วมกันมั่วสุมชุมนุมหมายเลขดำอ.1629/2564 และคดีหมายเลขดำอ. 2495/2564 แล้ว เห็นว่า ศาลนี้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยตลอดมา จนครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 5 พ.ย.2564
โดยพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีตามที่ปรากฏแล้วยังเห็นว่าไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม คงให้ขังจำเลยไว้โดยเหตุเกรงว่าจำเลยจะก่อเหตุร้าย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 108/1(3) เช่นเดิม
วันเดียวกันที่ ห้องพิจารณาคดีที่ 1 ศาลจังหวัดธัญบุรี ศาลนัดไต่สวนคําร้องคดีละเมิดอํานาจศาลในคดีอาญาหมายเลขดําที่ ลศ. 1/2564 ระหว่าง ผู้อํานวยการสํานักอํานวยการประจําศาลจังหวัดธัญบุรี ผู้กล่าวหา นายพรหมศร วีระธรรมจารี ที่ 1 กับพวกรวม 9 คนผู้ถูกกล่าวหา วันนี้ นาย Sam Samart หรือ Samat หรือ แซม สาแมท นายพริษฐ์หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ นายณัฐชนน ไพโรจน์ นายสิริชัย นาถึง นายชาติชาย แกดํา นายภาณุพงศ์ จาดนอก ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ถึงที่ 7 และทนายความของผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้ามาศาล
ส่วนนายพรหมศร วีระธรรมจารี ผู้กล่าวหาที่ 1 มีกําหนดฉีดวัคซีนวันนี้ นางสาวปนัดดา ศิริมาศกุล ผู้ถูกกล่าวหาที่ 8 เป็นบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่ต้องถูกกักตัว และนายธนพัฒน์ กาเพ็ง ผู้ถูกกล่าวหาที่ 9 จะต้องเดินทางไปจังหวัดนราธิวาสเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาไม่มาศาล
ศาลอ่านและอธิบายข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้งเก้าฟังแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ถึง 7 ยืนยันให้การรับสารภาพว่ากระทําความผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริง รายละเอียดปรากฏตามคําให้การ ที่ยื่นต่อศาลฉบับลงวันที่วันนี้ ทนายของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 แถลงว่า เนื่องจาก ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 ไม่มาศาล จึงไม่สามารถที่จะสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงได้ แต่ในเบื้องต้นได้สอบถาม ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 แล้ว ยืนยันว่าจะให้การรับสารภาพ มีความประสงค์ขอเลื่อนคดีสักนัดหนึ่ง
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า เมื่อผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ถึงที่ 7 ให้การรับสารภาพประกอบกับตรวจสํานวนคดีแล้ว ข้อเท็จจริงพอวินิจฉัยคดีได้ จึงให้งดการ ไต่สวน คดีเป็นอันเสร็จการไต่สวนของผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ถึงที่ 7 และให้เลื่อนไปนัดฟังคําสั่งในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.30 นาฬิกา พร้อมกับไต่สวนผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 ศาลมีคําสั่งให้เบิกผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ที่ 3 และที่ 7 ให้มาศาลตามนัด กําชับผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ถึงที่ 7 ให้มาศาลตามกําหนดนัด และหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหา ที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 มาศาลในวัน เดียวกัน การส่งหากไม่มีผู้รับโดยชอบให้ปิดหมายได้ให้ทนายของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 แจ้งกําหนดวันนัดให้กับผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 ที่ 8 และที่ 9 ทราบอีกทางหนึ่ง
ภายหลังกระบวนการภายในศาลเสร็จสิ้น ผู้อํานวยการสํานักอํานวยการประจําศาลจังหวัดธัญบุรี ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ ว่าผู้ต้องหาได้เขียนข้อความไม่เหมาะสม บริเวณผนังห้องผู้ต้องหา จากนั้นได้รับแจ้งเพิ่มเติมว่า มีกลุ่มคนประมาณ 15-20 คน มารวมตัวกันพร้อมส่งเสียงดังและร้องเพลง ใช้คําพูดที่ไม่สุภาพ หรือกิริยาในทางที่ก่อให้เกิดความรําคาญ นอกบริเวณศาลหน้าประตูทางเข้า พร้อมทั้งมีการทําลายทรัพย์สินของราชการได้รับความเสียหาย ซึ่งการกระทําของผู้ต้องหา เป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยภายในบริเวณศาล และกระทําการอันเป็นการฝ่าฝืนประกาศของศาลจังหวัดธัญบุรี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คอนเฟิร์ม ’ปปช.‘ ชี้มูลความผิด 44 อดีต สส.ก้าวไกล เสนอแก้ ม.112
มีรายงานข่าวจาก คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ปปช.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิดอดีต 44 สมาชิกสภาผู้แท
คุก 5 ปี '2 อดีตสส.-แกนนำแดง' คดีก่อการร้าย ยกฟ้องหมิ่นสถาบัน
ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 5 ปี 2 อดีตแกนนำ นปช. 'พายัพ-เพชรวรรต' สนับสนุนก่อการร้าย แต่ยกฟ้องข้อหาหมิ่นสถาบันฯ
ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 'ป๋าติ๊ก-ป๋ากบ' กับพวก 50 ปี ค้ามนุษย์อ่างวิคตอเรีย
ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกอ่วมป๋าติ๊ก-ป๋ากบ กับพวก 50 ปี ค้ามนุษย์วิคตอเรีย ซีเครท เพิ่มอัตราดอกเบี้ยผู้เสียหายเป็นร้อยละ 7.5 ต่อปี ส่วนเสี่ยกำพลยังหนีคดี
ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง 'หมออั้ม' ไม่ผิดหมิ่นเฮียบุ๊งสามนิ้ว ชี้ 'นักบุญทุนคนอื่น' ไม่มีการยืนยันตัวตน
ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง "หมออั้ม" ไม่ผิดหมิ่นประมาท "บุ๊ง" อดีตเเกนนำ 3 นิ้ว ชี้ข้อความ "นักบุญทุนคนอื่น" ไม่เป็นการยืนยันตัวตน ต้องผ่านการสืบค้น สุดอึ้ง! "บุ๊ง" กลับลำ อ้างไม่เคยเปิดรับบริจาคเงินม็อบสามนิ้ว
ธนาธรแห้วอีก! ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้อง 'ดร.อานนท์' คดีหมิ่นฯ ปมถือครองที่ดินป่าสงวนฯฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี
"ดร.อานนท์" นักวิชาการชื่อดัง แจ้งว่า เช้าวันนี้ฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นโจทก์ฟ้องผมว่าหมิ่นประมาท จากการที่ผมโพสต์วิจารณ์การถือครองที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี
ฎีกา5ปี4เดือน ‘เจ๋ง ดอกจิก’ คดีชุมนุมปี53
ฎีกายืนตามอุทธรณ์ สั่งคุก 5 ปี 4 เดือน “เจ๋ง ดอกจิก” ชุมนุมปี 53

