งบพิสดาร! 'อรรถวิชช์' ยื่น สตง. สอบกทม.แปรญัตติเพิ่ม 'งบเที่ยวสัมมนา' 111 ล้าน

13 ก.ย.2565 - นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ตรวจพบเพิ่ม กทม.แปรญัตติเพิ่ม “งบเที่ยวสัมมนา 111 ล้าน” กระจายโครงการหลายเขตในกรุงเทพ ผมยื่นผู้ว่า สตง. ตรวจสอบแล้ว! อยากเห็นงบสัมมนาพิศดารนี้ กลายมาเป็นงบกลาง ให้ผู้ว่า กทม. แก้น้ำท่วม

ผมและทีมงาน ยื่นหลักฐานถึงท่านผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบการแปรญัตติงบประมาณ พ.ศ 2566 ของกรุงเทพมหานคร

ในเอกสารแปรญัตติ มีการเปลี่ยนแปลงงบประมาณ 4,803,793,728 ล้านบาท ในจำนวนนี้พบว่า มีการเพิ่มงบโครงการสัมมนาพาคนไปเที่ยวถึง "72 โครงการ ใน 26 เขต รวมวงเงินสูงถึง 111,064,450 บาท" ซึ่งเป็นรายการที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ทั้งที่ไม่เคยมีการกระจายโครงการตามเขตแบบนี้มาตั้งแต่ปี 2557

ถ้าเทียบการการพิจารณางบโดยสภาผู้แทนราษฎร เมื่อมีการตัดงบประมาณรายการใด และต้องมีการแปรญัตติเพิ่มกลับเข้าไป งบจะถูกเพิ่มกลับไปใส่ในงบกลาง เพื่อให้นายกรัฐมนตรีใช้ในกรณีวิกฤต เช่น โรคระบาดหรือน้ำท่วม ไม่เอามาหาร แล้วลงกระจายพาไปสัมมนาแบบงบประมาณ กทม.

กรณีงบ กทม. ถ้าไม่รีบแก้ไข วิธีการงบประมาณ ก็จะเกิดอาการ “เงินช๊อต” ไม่พอใช้รับวิกฤต เลยมายื่นเรื่องให้ สตง. เพื่อให้ตรวจสอบและขอให้มีคำแนะนำการใช้เงินแผ่นดินที่ถูกต้องกับกรุงเทพมหานคร เพราะข้าราชการใน กทม. หลายคนก็บอกว่า ไม่อยากเซ็นต์อนุมัติโครงการที่มีแปรญัตติโยกงบมาในลักษณะเหล่านี้

ย้ำนะครับว่า การตรวจสอบครั้งนี้ โดยเฉพาะงบที่เอาไปกระจายเป็นโครงการสัมมนาตามเขตต่างๆ เป็นร้อยกว่าล้านบาท น่าจะเอากลับเข้าเป็นงบกลาง ให้ท่านผู้ว่าฯ เอาไปใช้แก้วิกฤตน้ำท่วม น่าจะดีกว่า ครั้งนี้จะเป็นต้นแบบการใช้งบประมาณ ดึงเอามาเป็นงบกลาง ให้ผู้ว่าฯ กทม.หรือผู้บริหารสูงสุดขององค์กรปกครองท้องถิ่นนั้นๆ ใช้บรรเทาทุกข์ประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้ามพลาด! กทม. จัดยิ่งใหญ่งาน Bangkok Brand ระดมผลิตภัณฑ์ชุมชนอาหารอร่อยทั่วกรุง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม ได้ดำเนินการคัดสรรผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand ขึ้นเป็นครั้งแรก ในปีงบประมาณ 2557 และดำเนินการคัดสรรทุก 2 ปี เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ให้มีมาตรฐานและมีเอกลักษณ์อย่างต่อเนื่อง กรุงเทพมหานครจึงได้ดำเนินการ

'สวนป่าชุ่มน้ำบางกอก' ทวงคืนสมดุลธรรมชาติให้เมือง

เมืองใหญ่ที่เติบโตและมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินด้วยน้ำมือมนุษย์ ทำให้พื้นที่ธรรมชาติที่อยู่ในเมืองหายไป โดยเฉพาะพื้นที่ชุ่มน้ำของกรุงเทพฯ หลงเหลืออยู่น้อยมาก  ทั้งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญรักษาธรรมชาติให้สมดุล นอกจากประโยชน์ที่คนเมืองได้รับในด้านความสวยงาม

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วไทย พร้อมคาดการณ์ 7 วันข้างหน้า

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2567 ณ 07:00 น สรุปดังนี้ ภาพรวมปริมาณ PM2.5

ลัดเลาะชมประติมากรรม'มังกร' ย่านพร้อมพงษ์

‘พร้อมพงษ์’ อีกหนึ่งย่านใจกลางเมืองที่เต็มไปด้วยความคึกคักและสีสันความมีชีวิตชีวาของหลากหลายแกลเลอรี  คาเฟ่ที่มีดีไซน์  รวมถึงมีโลเคชันเก๋ๆ  ให้เลือกไปเช็กอินมากมาย กลายเป็นคอมมูนิตี้ที่รวบรวมทั้งพื้นที่สำหรับสายอาร์ต เติมเต็มไลฟ์สไตล์และโมเมนต์ดี ๆ