'เลขารมว.กต.' ดูออก ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ 'ลุงตู่' ลาออก ไม่อยากเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค


'นันทิวัฒน์'ดูออกฝ่ายค้านเรียกร้องให้'ลุงตู่'ลาออก น่าจะรู้ดีว่าลากยังไงก็เป็นนายกฯ ไม่ถึง 8 ปี เป้าหมายไม่อยากให้ลุงตู่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค นำหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเป็นนายกฯอีก

14 ก.ย. 2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

ฟันธง

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะยังไม่วินิจฉัยคดี 8 ปีลุงตู่ น่าจะเพียงสรุปรูปคดีว่า หลักฐานพยานเพียงพอหรือไม่แก่การวินิจฉัย. เพื่อจะแถลงผลคำวินิจฉัยในสัปดาห์หน้า

ประเด็นพิจารณาคือ มาตรา 158.และมาตรา 159 ม.158 บัญญัติว่า นรม.จะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกินกว่าแปดปีไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ ม.159 ให้สภาฯพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ

คำถามจึงมีว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 จะสามารถใช้บังคับย้อนหลังกับความเป็นนายกฯของลุงตู่เมื่อปี 2557 ได้หรือไม่. เพราะลุงตู่เป็นนายกสมัยแรกตาม ม.19 รัฐธรรมนูญ(ชั่วคราว)ปี 2557 และดำรงตำแหน่งนายกฯเมื่อ 24 สิงหาคม 2557 และสิ้นสุดความเป็นครม.ลงเมื่อ 6 เมษายน 2560 หลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 2560

แตในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 264 บัญญัติว่า ให้คณะรัฐมนตรีที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ จนกว่า คณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่

อ่านตามนี้ ก็น่าจะตีความได้ว่า ลุงตู่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ถึง 8 ปีตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้. แต่จะครบ 8 ปีเมื่อไรต้องถามใจตุลาการฯ ว่าจะวินิจฉัยได้มั้ย เกินคำร้องขอหรือไม่

น่าสนใจว่า ทำไมฝ่ายค้านฝ่ายแค้นถึงเรียกร้องให้ลุงตู่ลาออก. น่าจะรู้ดีว่า ลากยังไงก็ไม่ถึง 8 ปีแน่นอน
เป้าหมายเฉพาะหน้าคือ ไม่อยากให้ลุงตู่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปคในไทย. ไม่อยากให้บารมีลุงตู่ฉายแสดงจับมือกับผู้นำมหาอำนาจ และมิตรประเทศ

เป้าหมายสูงสุดคือ ไม่อยากให้ลุงตู่นำหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเป็นนายกรัฐมนตรีอีกหลังการเลือกตั้งครั้งใหม่.
ดูออก รู้แหละว่า กลัวลุงตู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผมคลั่งชาติ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่น พรรคใดยอมตามข้อเรียกร้องต่างชาติ​ มันคือทรยศต่อแผ่นดิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีกัมพูชาเรียกร้องดินแดนคืน ว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ปูด! แผน 'ฮุน เซน' ปลด 'เตียบันห์' ตัดเสี้ยนหนามที่จะมาโค่นอำนาจ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แผนล้ำลึก

กลัวเสียงแตก! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ตัดสินใจเลือกตั้งแบบทั้งเขตทั้งพรรค ไปสู้พรรคมาร

นันทิวัฒน์ บอกเลือก​ ​สส.เขตกับบัญชีรายชื่อ เดิมตั้งใจจะเลือกบัญชีรายชื่อหนึ่ง เพราะขื่นชมการทำงานของท่าน แต่ยอมรับตามตรงครับกลัวเสียงแตก​

เปรียบการเลือกตั้ง อย่าเลือกคนขับรถไม่มีประสบการณ์-ประชามติรธน.เราเลือกเส้นทางเอง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

จาก 2554 ถึง 2569 ประชาธิปัตย์ในสนามฟื้นตัว มากกว่าสนามชิงอำนาจ

การเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเข้าสู่ช่วงที่ภาพการแข่งขันเริ่มนิ่งขึ้น สนามครั้งนี้ไม่ได้เปิดทางให้พรรคการเมืองพรรคเดียวรว

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนอย่ารีบงับเหยื่อตั้ง 'สาธารณรัฐกอทูเล' ชี้ชาวกะเหรี่ยง KNUไม่ยอมรับ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สาธารณรัฐกอทูเล