'เลขารมว.กต.' ดูออก ฝ่ายค้านเรียกร้องให้ 'ลุงตู่' ลาออก ไม่อยากเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค


'นันทิวัฒน์'ดูออกฝ่ายค้านเรียกร้องให้'ลุงตู่'ลาออก น่าจะรู้ดีว่าลากยังไงก็เป็นนายกฯ ไม่ถึง 8 ปี เป้าหมายไม่อยากให้ลุงตู่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปค นำหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเป็นนายกฯอีก

14 ก.ย. 2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า

ฟันธง

วันนี้ ศาลรัฐธรรมนูญจะยังไม่วินิจฉัยคดี 8 ปีลุงตู่ น่าจะเพียงสรุปรูปคดีว่า หลักฐานพยานเพียงพอหรือไม่แก่การวินิจฉัย. เพื่อจะแถลงผลคำวินิจฉัยในสัปดาห์หน้า

ประเด็นพิจารณาคือ มาตรา 158.และมาตรา 159 ม.158 บัญญัติว่า นรม.จะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกินกว่าแปดปีไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงตำแหน่งติดต่อกันหรือไม่ ม.159 ให้สภาฯพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ

คำถามจึงมีว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 จะสามารถใช้บังคับย้อนหลังกับความเป็นนายกฯของลุงตู่เมื่อปี 2557 ได้หรือไม่. เพราะลุงตู่เป็นนายกสมัยแรกตาม ม.19 รัฐธรรมนูญ(ชั่วคราว)ปี 2557 และดำรงตำแหน่งนายกฯเมื่อ 24 สิงหาคม 2557 และสิ้นสุดความเป็นครม.ลงเมื่อ 6 เมษายน 2560 หลังมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญปี 2560

แตในบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 264 บัญญัติว่า ให้คณะรัฐมนตรีที่บริหารราชการแผ่นดินอยู่ในวันก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญนี้ เป็นคณะรัฐมนตรีตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ จนกว่า คณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญนี้จะเข้ารับหน้าที่

อ่านตามนี้ ก็น่าจะตีความได้ว่า ลุงตู่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีไม่ถึง 8 ปีตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้. แต่จะครบ 8 ปีเมื่อไรต้องถามใจตุลาการฯ ว่าจะวินิจฉัยได้มั้ย เกินคำร้องขอหรือไม่

น่าสนใจว่า ทำไมฝ่ายค้านฝ่ายแค้นถึงเรียกร้องให้ลุงตู่ลาออก. น่าจะรู้ดีว่า ลากยังไงก็ไม่ถึง 8 ปีแน่นอน
เป้าหมายเฉพาะหน้าคือ ไม่อยากให้ลุงตู่เป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปคในไทย. ไม่อยากให้บารมีลุงตู่ฉายแสดงจับมือกับผู้นำมหาอำนาจ และมิตรประเทศ

เป้าหมายสูงสุดคือ ไม่อยากให้ลุงตู่นำหน้าเข้าสู่การเลือกตั้งและเป็นนายกรัฐมนตรีอีกหลังการเลือกตั้งครั้งใหม่.
ดูออก รู้แหละว่า กลัวลุงตู่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง

'บิ๊กตู่' ให้กำลังใจผู้พิการสร้างอาชีพ สู้ชีวิต ฝากคนครบ 32 ทำสิ่งดีงามที่ถูกต้องบ้าง ยันรัฐบาลไม่ทิ้งทุกคน ย้ำทำกุศลกับคนเป็น ชีวิตจะมีความสุข

'บิ๊กตู่' ลั่นต้องทำงานการเมืองให้ถูกต้อง สุจริต โปร่งใส เป็นธรรม ไม่ใช่มาทำเล่นๆ

'บิ๊กตู่' ชี้ทำงานการเมืองมี 3 อำนาจ 'บริหาร นิติบัญญัติ อำนาจตุลาการ' ต้องทำให้ถูกต้อง สุจริต โปร่งใส เป็นธรรม ให้เป็นผลเป็นรูปธรรม ไม่ใช่มาทำเล่นๆ เป็นหลักการที่ต้องทำให้ได้

อดีตบิ๊กศรภ.เกาะติดข่าว 'แก๊งตู้ห่าว' ถามหาฝ่ายค้าน-พวกครอบครัวทั้งหลาย ทำไมเงียบผิดปกติ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าข่าวที่ น่าสนใจตอนนี้มากมายครับ โดยเฉพาะ เรื่อง” แก๊งตู้ห่าว”

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่พปชร.

'ชัยวุฒิ' ยังแทงกั๊ก 'อยู่กับตู่หรือป้อม' ย้ำปัจจุบันยังอยู่ พปชร.เพราะร่วมก่อตั้งมา ไม่หวั่นเลือดไหล ย้อนถาม ทำไมพปชร.จะไม่ไหว ย้ำขึ้นอยู่กับประชาชน

'เสี่ยเฮ้ง' ปลื้มวรรคทองแจงเหตุย้ายตาม 'บิ๊กตู่' ดังในข้ามคืน เผยพูดโดยอัตโนมัติจากใจ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้โพสต์ข้อความพร้อมแบนเนอร์วรรคทอง ว่า กลายเป็นประโยคข้อความที่ดังในข้ามคืนเลยครับ หลายคนฟอร์เวิร์ด กลับมาให้ผม แล้วถามว่า คิดคำพูดนี้ออกมาได้อย่างไร